Ngày hiệu lực thẻ ATM là gì? Những lưu ý cần nắm về ngày hiệu lực thẻ ATM

Ngày hiệu lực thẻ ATM

Ngày hiệu lực thẻ ATM là gì? Những lưu ý cần nắm về ngày hiệu lực thẻ ATM

Ngày hiệu lực thẻ ATM MMYY là gì? Ngày hiệu lực thẻ ATM là một ký hiệu được ghi trên các loại thẻ ghi nợ nội địa, thẻ Visa, Mastercard, JCB. Mục đích để thông báo ngày tháng năm sử dụng của thẻ ATM đó cho khách hàng biết. Vậy ý nghĩa của ngày hiệu lực thẻ ATM là gì? Hãy cùng mydichvu tìm hiểu ở bên dưới bài viết này nhé.

Tổng quan về cấu tạo thẻ ATM hiện nay

Đầu tiên để tìm hiểu ngày hiệu lực thẻ ATM MM/YY là gì thì trước tiên chúng ta cần phải hiểu rõ về cấu tạo của thẻ ATM như thế nào. Khi đã biết được các vị trí quan trọng trên thẻ ATM sẽ giúp khách hàng sử dụng tốt hơn.

Thẻ ATM được thiết kế và làm bằng 3 lớp nhựa trắng, nhựa trắng cứng ở phần lõi của thẻ là. Kích thước của thẻ ATM sẽ phải làm theo phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế với kích thước là 8,5cm x 5,5cm x 0,07cm.

Cấu tạo mặt trước:

Mặt trước in logo của đơn vị, ngân hàng phát hành thẻ ATM. Ví dụ như thẻ được phát hành bởi ngân hàng VPBank thì sẽ có logo của ngân hàng VPBank và của các đối tác liên kết như Napas, Visa hoặc Mastercard.
Số thẻ ATM, họ và tên chủ thẻ sẽ được in nổi trên bề mặt thẻ.
Ngày hiệu lực thẻ ATM (MM/YY): Đây chính là thời gian thẻ ATM được lưu hành và sử dụng các tính năng tiện ích của nó. Ngày hiệu lực thẻ ATM này sẽ được tính theo tháng, năm dương lịch.
Ký tự an ninh: Là số bảo mật của mỗi đợt phát hành thẻ của các ngân hàng, mỗi thẻ sẽ có ký tự an ninh của riêng nó ở ngay phần ngày hiệu lực thẻ ATM.

Mặt sau của thẻ:

Một dải thông tin đã được mã hóa theo tiêu chuẩn và quy định, bao gồm: Số thẻ, ngày hết hạn thẻ và một số yếu tố an toàn khác.
Chữ ký của chủ sở hữu thẻ: Thường được áp dụng đối với thẻ tín dụng, khách hàng sẽ thực hiện ký tên của mình lên thẻ và chữ ký này sẽ giống với mẫu đăng ký tại ngân hàng khách hàng đang sử dụng. Khi mua hàng hoặc thanh toán thì đơn vị sẽ so sánh chữ ký trên ô hóa đơn mà khách hàng đã đăng ký ở ngan hàng.
Mã bảo mật CVV: Bao gồm 3 số, đây là dãy số rất quan trọng mà ngân hàng nào cũng cấp cho thẻ. Nó được dùng để chứng thực quyền sở hữu thẻ và sử dụng thẻ khi thanh toán giao dịch.

Ngày hiệu lực thẻ ATM là gì?

Ngày hiệu lực thẻ ATM
Ngày hiệu lực thẻ ATM

Ngày hiệu lực thẻ ATM MMYY dùng một ký hiệu hiển thị tháng năm thẻ của bạn được lưu hành và được lưu hành, sử dụng trên thị trường. MM là hiển thị tháng còn YY là hiển thị năm, mỗi loại thẻ sẽ có thời hạn lưu hành khác nhau và sẽ có sự thay đổi. Thông thường thẻ ghi nợ sẽ có thời hạn 5 – 10 năm còn loại thẻ Visa/Mastercard/JCB sẽ có hiệu lực trong khoảng 3 – 5 năm.

Mỗi ngân hàng sẽ có ký hiệu ngày hiệu lực thẻ ATM khác nhau. Có ngân hàng sẽ ký hiệu là MM/YY nhưng cũng có ngân hàng ký hiệu là Month/Year. Cho dù là ký hiệu thế nào đi chăng nữa thì ý nghĩa vẫn giống nhau.

MM/YY trên thẻ ATM dùng để làm gì?

Ký hiệu MM/YY trên thẻ ATM ngân hàng dùng để thông báo thời gian hiệu lực của thẻ ATM, Visa, Mastercard tới khách hàng. Thời gian hiệu lực MM/YY trên thẻ ATM sẽ giúp khách hàng kiểm soát được thời gian sử dụng của thẻ ATM. Ngoài ra khi thanh toán trực tuyến, bạn cũng cần nhập thông tin ngày hiệu lực của thẻ thì mới thanh toán giao dịch được.

Thông tin MM/YY sẽ bao gồm 4 số, trong đó 2 số đầu tiên với ý nghĩa là tháng hết hạn thẻ và 2 số cuối là hiển thị năm hết hạn thẻ.

Ví dụ: 02/22 thì vào ngày 31 tháng 2 năm 2022 thì thẻ ATM của bạn sẽ hết thời hạn sử dụng.

Mỗi khi thẻ sắp hết hạn thì ngân hàng sẽ tự động gửi tin nhắn để báo cáo về số điện thoại hoặc Email của khách hàng. Sau khi hết hạn, khách hàng sẽ có thể gia hạn thẻ trong vòng 1 tháng nếu muốn. Nếu sau thời gian này mà không gia hạn thì thẻ sẽ bị hủy bởi ngân hàng khách hàng đang sử dụng.

Ngày hiệu lực MMYY trên thẻ ATM có thời gian bao lâu?

Ngày hiệu lực thẻ ATM sẽ có thời hạn khác nhau tùy thuộc vào loại thẻ mà bạn đang sử dụng.

Theo đó thì loại thẻ ghi nợ sẽ có thời gian hiệu lực lâu nhất là từ khoảng 5 đến 10 năm. Còn những loại thẻ tín dụng sẽ có thời gian hiệu lực từ khoảng 3 đến 5 năm tùy theo loại thẻ. Để biết chính xác thời gian sử dụng bạn chỉ cần xem tại mặt trước của thẻ ATM thì sẽ biết chính xác thông tin thẻ.

Ngày hiệu lực MM/YY được ghi ở đâu?

Ngày hiệu lực thẻ ATM
Ngày hiệu lực thẻ ATM

Ngày hiệu lực thẻ ATM ngân hàng được in nổi tại mặt trước của thẻ. Bạn có thể xem tại phần có ký hiệu MM/YY hoặc Month/Year để biết chính xác ngày tháng năm nhé.

Khi thẻ ATM hết ngày hiệu lực phải làm sao?

Khi thẻ của bạn đã hết thời gian sử dụng thì sẽ không thể lưu hành trên thị trường được nữa. Lúc này thẻ không còn chức năng rút tiền, chuyển tiền, tra cứu tài khoản,… tại các hệ thống cây ATM. Để tiếp tục sử dụng thì bắt buộc chúng ta phải tới các chi nhánh phòng giao ngân hàng chủ quản để gia hạn thẻ ATM.

  • Bước 1: Tới chi nhánh ngân hàng cùng hệ thống ngân hàng bạn đang sử dụng thẻ. Có một số ngân hàng sẽ bắt buộc bạn phải tới chi nhánh đã đăng ký mở thẻ trước đây để gia hạn thẻ ATM.
  • Bước 2: Thông báo yêu cầu gia hạn thẻ và điền những thông tin cá nhân vào giấy tờ do nhân viên ngân hàng cung cấp.
  • Bước 3: Khi đã điền xong rồi thì hãy nộp lại giấy cùng với CMND/CCCD cho nhân viên ngân hàng.
  • Bước 4: Nộp phí gia hạn thẻ và nhận giấy hẹn tới ngày lấy tới lại thẻ.

Lưu ý bạn cần ghi nhớ về ngày hiệu lực thẻ ATM

Bạn nên chú ý tới ngày MM/YY để khi thẻ hết hạn sẽ gia hạn kịp thời.
Khi thẻ ATM bị hết ngày hiệu lực sẽ bị tự động khóa thẻ sau 1 tháng tính từ ngày hết hạn.
Thẻ bị hết hạn cần phải mang giấy tờ cá nhân tới chi nhánh phòng giao dịch ngân hàng để gia hạn thẻ.
Khi thẻ bị hết hiệu lực sử dụng sẽ không thể dùng để rút tiền, chuyển tiền hoặc thanh toán giao dịch được nữa.

Xem thêm:

Bạn đã biết được cách tính lãi suất thẻ tín dụng Techcombank chính xác chưa?

Bạn đã biết được thẻ tín dụng ngân hàng nào tốt nhất chưa, hãy cùng tìm hiểu

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.