Bạn có nên trả nợ trước hạn hay không? Phí phạt trả nợ trước hạn Agribank

Bạn có nên trả nợ trước hạn hay không? Phí phạt trả nợ trước hạn Agribank

Bạn có nên trả nợ trước hạn hay không? Phí phạt trả nợ trước hạn Agribank

Phí phạt trả nợ trước hạn Agribank là số tiền mà người đi vay phải trả cho ngân hàng Agribank khi đơn phương chấm dứt hợp đồng khi chưa đến thời hạn kết thúc khoản vay. Người vay sẽ thanh toán toàn bộ số tiền nợ gốc trong một lần duy nhất để không phải trả tiền lãi nữa. Sau khi trả hết tiền thì khách hàng không còn phải chịu các điều khoản của khoản vay nữa, đồng thời cũng sẽ được làm thủ tục giải chấp. Và lấy lại giấy tờ, tài sản mang ra thế chấp cho khoản vay.

Bạn có nên trả nợ trước hạn hay không? Phí phạt trả nợ trước hạn Agribank
Bạn có nên trả nợ trước hạn hay không? Phí phạt trả nợ trước hạn Agribank

Phí phạt trả nợ trước hạn Agribank là gì?

Nếu như bạn chú ý, khi ký hợp đồng vay vốn chúng ta sẽ thấy có phần điều khoản. Trong phần điều khoản này có ghi rõ về quy định về mức phí phạt khi thanh toán nợ trước thời hạn. Nếu như khách hàng vi phạm các điều khoản này thì sẽ phải trả tiền phạt theo những gì hợp đồng đã ghi rõ.

Phí phạt trả nợ trước hạn Agribank là số tiền mà người đi vay phải trả cho ngân hàng khi đơn phương phá vỡ hợp đồng. Tức là chưa tới thời hạn kết thúc khoản vay nhưng bạn muốn kết thúc sớm. Người vay sẽ thanh toán toàn bộ số tiền nợ gốc trong 1 lần duy nhất để không phải trả tiền lãi nữa. Sau khi trả hết tiền thì khách hàng không còn phải chịu các điều khoản của khoản vay nữa, đồng thời cũng sẽ được làm thủ tục giải chấp. Và lấy lại giấy tờ, tài sản mang ra thế chấp cho khoản vay.

Ngân hàng Agribank là ngân hàng duy nhất có mức phí phạt trả nợ trước hạn 0%/năm. Đây là mức lãi suất rất thấp so với các ngân hàng khác. Những khoản vay theo chương trình ưu đãi lãi suất thì mức phí phạt thường là 1% – 2%. Khách hàng nên xem kỹ trên hợp đồng tín dụng trước khi ký kết.

Nguyên nhân vì sao đã tất toán vẫn bị tính phí phạt

Khi thanh lý hợp đồng vay tiền ngân hàng Agribank trước hạn thì khách hàng phải trả khoản phí theo quy định. Nhưng có nhiều người chưa biết nguyên nhân vì sao lại phải thanh toán khoản phí này cho ngân hàng.

Bởi vì:

  • Thứ nhất, do khách hàng phá vỡ hợp đồng vay vốn đã ký. Nên ngân hàng sẽ áp dụng biện pháp phạt để tránh phát sinh ra các rủi ro.
  • Thứ 2, khi cung cấp một khoản vay cho khách hàng. Agribank sẽ phải huy động nguồn vốn từ những gói gửi tiết kiệm. Và sẽ phải trả tiền lãi suất cho những người gửi tiết kiệm đó. Số tiền lãi phải trả đã được tính và số tiền lãi mà người vay trả cho ngân hàng. Khi một ai đó kết thúc hợp đồng sớm trước thời hạn thì đã phá vỡ kế hoạch đó. Nên ngân hàng sẽ thu tiền phạt đề bù đắp vào khoảng trống đó.

Phí phạt trả nợ trước hạn Agribank là bao nhiêu?

Phí trả nợ trước hạn của các khoản vay trong ngày: Bằng 0,5% số tiền trả trước ít nhất 500.000 VND và tối đa là 20.000.000 VND.

Phí trả nợ trước hạn với các khoản vay ngắn hạn:

  • Nếu thời gian trả đã hoàn thành 70% thời gian của hợp đồgn khi thanh toán trước hạn sẽ được miễn phí.
  • Nếu hợp đồng đã hoàn thành dưới 70% thời gian vay phí = 0,5% số tiền trả trước hạn, tối thiểu 250.000 VND, tối đa 3.000.000 VND.

Phí phạt với các khoản vay trung, dài hạn:

  • Nếu trả trước trong năm đầu tiên của khoản vay: Tính 1,5% số tiền trả trước tối thiểu 750.000 VND tối đa 50.000.000 VND.
  • Nếu trả trước trong năm thứ 2 của khoản vay: Phạt 1% trên tổng số tiền trả trước, tối thiểu 500.000 VND tối đa 50.000.000 VND.
  • Nếu trả trước trong năm thứ 3 của khoản vay: Tiền phạt bằng 0,5% số tiền trả trước, ít nhất là 250.000 VND, tối đa 50.000.000 VND.
  • Phí phạt nếu trả nợ từ năm thứ 4 trở đi: Giám đốc ngân hàng sẽ đưa ra quyết định cụ thể, tối đa sẽ bằng mức phí phạt của năm thứ 3.

Phí phạt trả nợ trước hạn Agribank đã được thông báo ở trên. Nhưng cách tính như thế nào, tính theo công thức nào. Bạn nên tìm hiểu rõ về cách tính này để tự tính tại nhà trước khi quyết định.

Phí phạt trả nợ trước hạn Agribank = Tổng số tiền trả trước hạn X % phí phạt.

Ví dụ:

Bạn đang vay ngân hàng Agribank 100 triệu trong 12 tháng và phí phạt là 1%. Và đã trả được 30 triệu nợ gốc rồi, bây giờ còn nợ 70 triệu nữa.

Dùng công thức trên thì chúng ta sẽ có: Phí phạt trả nợ trước hạn Agribank = 70.000.000 x 1% = 700.000 VND.

Bạn có thể xem thêm:

Có nên trả nợ trước hạn Agribank không?

Bạn có nên trả nợ trước hạn hay không? Phí phạt trả nợ trước hạn Agribank
Bạn có nên trả nợ trước hạn hay không? Phí phạt trả nợ trước hạn Agribank

Như phân tích ở trên, khoản phí phạt trả nợ trước hạn Agribank này phát sinh ra do khách hàng đã vi phạm hợp đồng đã ký với ngân hàng. Tuy nhiên khách hàng cũng không cần phải lo lắng vì mức phí phạt trả nợ trước hạn Agribank sẽ không quá cao. So với số tiền lãi phải đóng hàng tháng thì sẽ thấp hơn rất nhiều.

Nhưng hãy lưu ý, ngân hàng có quy định thời gian trả nợ trước hạn rõ ràng. Khi khách hàng đã trả nợ đủ tháng quy định thì mới được tất toán hợp đồng trước thời hạn.

Như vậy, khách hàng có thể thấy mức phí phạt trả nợ trước hạn Agribank không quá cao, thường là 0%. Vì thế các khách hàng nên tính toán thật kỹ để trả nợ và không phải chịu mức lãi suất hàng tháng của khoản vay.

Bên cạnh đó, Ngân hàng không thu phí trả nợ trước hạn đối với các trường hợp sau: Cho vay bảo đảm bằng giấy tờ có giá, thẻ tiết kiệm; cho vay theo hạn mức tín dụng; thấu chi tài khoản; cho vay thẻ tín dụng; cho vay hộ sản xuất cá nhân thuộc 05 lĩnh vực ưu tiên theo Khoản 2 Điều 13 Thông tư số 39/2016/TT-NHNN ngày 30/12/2016 của Thống đốc NHNN; không thu phí trường hợp Agribank chủ động yêu cầu khách hàng trả nợ trước hạn hoặc theo yêu cầu của cơ quan thanh tra, kiểm tra, kiểm toán.

Agribank không hoàn trả lại phí dịch vụ đã thu trong trường hợp khách hàng yêu cầu hủy bỏ dịch vụ hoặc dịch vụ không thực hiện được vì sai sót, sự cố không phải do lỗi của Agribank gây ra.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.