Thế nào là bảo hiểm phi nhân thọ? Những điều cơ bản mà bạn cần phải biết

Thế nào là bảo hiểm phi nhân thọ? Những điều cơ bản mà bạn cần phải biết

Thế nào là bảo hiểm phi nhân thọ? Những điều cơ bản mà bạn cần phải biết

Bạn đã từng nghe đến thuật ngữ “bảo hiểm phi nhân thọ” và nghĩ rằng nó là một khái niệm xa lạ với nhiều người trong chúng ta? Sự thật là loại hình ảo hiểm này rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Vậy bảo hiểm phi nhân thọ là gì? Có những loại bảo hiểm nào và ai nên mua? Hãy cùng tìm hiểu về loại hình bảo hiểm này qua những thông tin được chúng tổng hợp trong bài viết sau đây.

Thế nào là bảo hiểm phi nhân thọ? Những điều cơ bản mà bạn cần phải biết
Thế nào là bảo hiểm phi nhân thọ? Những điều cơ bản mà bạn cần phải biết

Thế nào là bảo hiểm phi nhân thọ?

Bảo hiểm phi nhân thọ là bất kỳ loại hình bảo hiểm nào không phải là bảo hiểm nhân thọ. Bảo hiểm nhân thọ gắn liền với cuộc đời của một người và có thể được chia thành bảo hiểm có kỳ hạn và bảo hiểm trọn đời. Ngược lại bảo hiểm phi nhân thọ được chia thành nhiều loại liên quan đến nhiều lĩnh vực và hoạt động của cuộc sống.

Xem thêm Bảo hiểm BIDV Metlife – Sự lựa chọn hàng đầu của quý khách hàng hiện nay

Bảo hiểm phi nhân thọ có những loại nào?

Bảo hiểm phi nhân thọ tuy bao gồm nhiều loại nhưng nhìn chung đối tượng được bảo hiểm của loại hình này có thể chia thành 3 nhóm cụ thể như sau:

  • Con người
  • Tài sản
  • Trách nhiệm pháp lý

Các ví dụ về bảo hiểm phi nhân thọ cụ thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nhóm bảo hiểm này.

1. Các loại hình ảo hiểm y tế

Đây là một ví dụ về bảo hiểm phi nhân thọ lấy con người làm đối tượng ảo vệ. Cụ thể bảo hiểm sức khỏe bao gồm bảo hiểm chăm sóc sức khỏe ảo hiểm tai nạn bảo hiểm y tế …

Các loại bảo hiểm sức khỏe phi nhân thọ này sẽ giúp thanh toán các chi phí y tế khi người được ảo hiểm cần chăm sóc do ốm đau hoặc tai nạn. Các loại hình bảo hiểm này cũng có thể cung cấp các quyền lợi giá trị khác nếu người được bảo hiểm bị bệnh hiểm nghèo thương tật hoặc tử vong.

2. Bảo hiểm du lịch

Bảo hiểm du lịch là loại hình bảo hiểm ao gồm những rủi ro về sức khoẻ tính mạng tài sản và giấy tờ khi đi du lịch. Bạn sẽ được hỗ trợ về quy trình thủ tục và chi phí nếu xảy ra những thiệt hại nêu trên.

3. Bảo hiểm cháy nổ

Bảo hiểm rủi ro cho sức khoẻ tính mạng và tài sản của người được bảo hiểm trong trường hợp hoả hoạn. Nhiều chương trình bảo hiểm hỏa hoạn sẽ bảo hiểm trách nhiệm của bạn đối với tài sản của người khác nếu hỏa hoạn gây ra thiệt hại cho tài sản đó.

4. Bảo hiểm xe máy

Loại hình bảo hiểm này sẽ bảo hiểm những thiệt hại hư hỏng mất mát phương tiện xe cơ giới và những thiệt hại về sức khoẻ tính mạng của người được ảo hiểm. Tùy thuộc vào loại xe bạn có thể cần ảo hiểm trách nhiệm của chủ xe cơ giới để bảo hiểm khả năng bồi thường cho người và phương tiện khác trong trường hợp va chạm.

5. Bảo hiểm hàng không

Bảo hiểm cho hoạt động của máy bay và vận chuyển người và hàng hóa.

6. Bảo hiểm nông nghiệp

Bảo hiểm cho người làm nông lâm ngư nghiệp. Rủi ro được bảo hiểm là tổn thất về người và tài sản nông nghiệp do lũ lụt hạn hán hỏa hoạn bão lụt dịch bệnh …

7. Bảo hiểm tàu ​​thuyền

Bảo hiểm hư hỏng thân tàu máy móc và thiết bị của tàu thuyền. Loại bảo hiểm này cũng có thể bảo hiểm trách nhiệm dân sự trong trường hợp thương tật thân thể và thiệt hại vật chất do tàu gây ra mà chủ tàu phải chịu theo quy định của pháp luật.

8. Bảo hiểm gián đoạn kinh doanh

Bảo hiểm rủi ro trọng yếu khi công ty tham gia sản xuất hoặc hoạt động.

9. Bảo hiểm tín dụng

Bảo hiểm trách nhiệm của chủ hợp đồng đối với ngân hàng nếu người đó gặp biến cố ảnh hưởng đến khả năng trả nợ của mình.

Những điều cơ bản mà bảo hiểm phi nhân thọ mang lại cho bạn

Thế nào là bảo hiểm phi nhân thọ? Những điều cơ bản mà bạn cần phải biết
Thế nào là bảo hiểm phi nhân thọ? Những điều cơ bản mà bạn cần phải biết

Có thể thấy các sản phẩm thuộc nhóm bảo hiểm phi nhân thọ rất đa dạng và phong phú. Một số loại hình bảo hiểm được tự nguyện tham gia nhằm tăng quyền lợi cho người được bảo hiểm. Một số bảo hiểm khác được yêu cầu theo luật nếu bạn muốn hoạt động trong một lĩnh vực cụ thể. Tuy nhiên các loại bảo hiểm này có một số điểm chung.

1. Quyền lợi của chủ hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ

Bảo hiểm phi nhân thọ bảo hiểm những tổn thất do rủi ro trong giới hạn của hợp đồng bảo hiểm. Quyền lợi của người được bảo hiểm luôn gắn liền với rủi ro cụ thể. Những rủi ro này có giới hạn rõ ràng được quy định trong hợp đồng bảo hiểm.

Ngoài những ưu điểm trên bên mua bảo hiểm không nhận lãi và không nhận phí bảo hiểm đã đóng kể cả khi không phát sinh rủi ro trong thời gian bảo hiểm. Nói cách khác các sản phẩm bảo hiểm thuộc loại hình ảo hiểm này không có yếu tố đầu tư sinh lời và không có giá trị hoàn vốn.

2. Thời hạn của bảo hiểm phi nhân thọ

Bảo hiểm phi nhân thọ là bảo hiểm đối tượng độc lập với thời gian sống của con người. Do đó thời hạn của các hợp đồng bảo hiểm này thường ngắn từ 1 đến vài năm. Tuy nhiên người tham gia thường có thể gia hạn bất cứ khi nào hợp đồng hết hạn một cách dễ dàng mà không cần phải thực hiện lại toàn bộ quy trình như khi ký hợp đồng mới.

Xem thêm Tất cả các công ty cung cấp bảo hiểm tài sản nhà xưởng uy tín, chất lượng

3. Thanh toán phí bảo hiểm phi nhân thọ

Do thời hạn ngắn nên phí bảo hiểm thường được đóng một lần khi hợp đồng được ký kết. Với hợp đồng nhiều năm người tham gia có thể đóng phí định kỳ nửa năm hoặc hàng năm tùy theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ phí bảo hiểm phi nhân thọ bao gồm:

  • Xác suất rủi ro cao hay thấp
  • Hợp đồng bảo hiểm cơ bản hay nâng cao
  • Mức bồi thường ít hay nhiều

Mong rằng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu cụ thể về nhân thọ bảo hiểm là. Để tham gia một sản phẩm cụ thể trong loại hình bảo hiểm này bạn phải hiểu rõ nhu cầu của mình và các quy định quốc gia (nếu có) đối với các hoạt động hoặc lĩnh vực liên quan. Luôn nghiên cứu kỹ các điều kiện của từng sản phẩm bảo hiểm và cân nhắc giữa các sản phẩm cùng loại bảo hiểm khác nhau để lựa chọn phương án phù hợp nhất.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.