Tham gia bảo hiểm xã hội và những quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xã hội

Tham gia bảo hiểm xã hội và những quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xã hội

Tham gia bảo hiểm xã hội và những quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội có các chính sách nhằm đảo bảo đời sống vật chất, an sinh xã hội cho người dân. Vậy bảo hiểm xã hội là gì? Tham gia bảo hiểm xã hội sẽ mang lại những quyền lợi gì cho người tham gia? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm thông tin nhé.

1.Bảo hiểm xã hội là gì?

Bảo hiểm xã hội là sự đảm bảo bù đắp thu nhập của người lao động khi họ bị giảm mức thu nhập cá nhân do đau ốm, bệnh tật, khi mang thai, tai nạn lao dộng, tử vong, về hưu hoặc là khi hết độ tuổi lao động. Số tiền được chi trả dựa trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.
Bảo hiểm xã hội đã được nhà nước bảo hộ theo quy định của pháp luật nhằm đảm bảo sự an toàn cho đời sống của người lao động và những thành viên trong gia đình họ. Nó góp phần bảo vệ trật tự an toàn cho xã hội và là trụ cột chính trong hệ thống an sinh xã hội của nhà nước ta.

Tham gia bảo hiểm xã hội và những quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xã hội
Bảo hiểm xã hội là gì ?

Xem thêm: Cùng tìm hiểu những vai trò kinh tế và vai trò xã hội của các loại bảo hiểm

2. Những quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xã hội

2.1.Hưởng trợ cấp khi ốm đau

Thời gian hưởng được chế độ ốm đau
Thời gian người lao động được hưởng chế độ được nghỉ do ốm đau căn cứ vào số năm người đó đóng bảo hiểm xã hội:
+ Đóng dưới 15 năm được nghỉ 30 ngày
+ Đóng 15 năm đến dưới 30 năm thì được nghỉ 40 ngày
+ Đóng ít nhất 30 năm được nghỉ 40 ngày
Trong một số trường hợp đặc biệt khi người lao động làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hay khu có trợ cấp vùng ít nhất 0.7 thì thời gian nghỉ trên mỗi trường hợp sẽ được cộng thêm 10 ngày. Nhưng tổng cộng thời gian nghỉ sẽ không quá 180 ngày.
Trợ cấp ốm đau
Trong trường hợp người lao động bị bệnh thông thường thì nhận được mức trợ cấp bằng 75% tháng lương gần nhất trước khi nghỉ ốm. Đới với những người tham gia bị bệnh dài ngày cần điều trị thì hưởng mức thấp hơn, điều này cũng căn cứ vào thời gian bạn tham gia bảo hiểm xã hội.

2.2 Đảm bảo về cuộc sống vật chất lúc nghỉ hưu

Lương hưu mỗi tháng
Lương hưu hàng tháng được phát được quy định từ ngày 01/01/2018 là tính bằng 45% mức trung bình lương tháng đóng cho bảo hiểm xã hội đối với 15 năm. Sau đó, người tham gia cứ đóng thêm 1 năm thì sẽ lại được cộng thêm 2%. Mức nhiều nhất lên đến 75%. Nếu trong trường hợp người tham gia nghỉ hưu sớm thì cứ nghỉ sớm 1 năm giảm 2% so với mức thông thường.
Trợ cấp 1 lần khi về hưu
Người có đủ điều kiện để hưởng chế độ hưu trí và có mức hưởng cao hơn 75% lương bình quân đóng bảo hiểm xã hội ngoài lương hưu thì còn được nhận trợ cấp một lần. Cứ mỗi một tháng đóng bảo hiểm xã hội sẽ được nhận trợ cấp thêm 0.5 tháng lương.

Tham gia bảo hiểm xã hội và những quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xã hội
Những quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xã hội

2.3 Hưởng chế độ thai sản

Thời gian được hưởng chế độ thai sản
Người lao động khi đáp ứng đủ những điều kiện sau đây sẽ được nghỉ thai sản:
+ Trong trường hợp khám thai: nghỉ 5 lần, mỗi lần 1 ngày, nếu phải đi khám ở nơi xa thì mỗi lần được nghỉ 2 ngày
+ Trong trường hợp người tham gia sảy thai, nạo, hút hoặc phá thai, thai bệnh lý hoặc bị lưu thai thì sẽ được nghỉ theo số tuổi thai: thai dưới 5 tuần thì sẽ được nghỉ 10 ngày, từ 5 tuần đến dưới 13 tuần thì sẽ được nghỉ 20 ngày, từ 13 tuần đến dưới 25 tuần thì sẽ được nghỉ 40 ngày. Thai từ 25 tuần trở lên sẽ được nghỉ 50 ngày.
+ Nghỉ để sinh con: khi thai phụ sinh thường và sinh một con thì được nghỉ 6 tháng cứ thêm một con thì sẽ được nghỉ thêm 1 tháng
+ Nghỉ khi có vợ sinh con: người lao động nam nếu có vợ sinh con thì sẽ được nghỉ 5 ngày khi vợ sinh thường còn nếu vợ mổ đẻ hoặc sinh non dưới 31 tuần thì được nghỉ 7 ngày.
+ Con bị tử vong sau sinh: nếu con được 2 tháng tuổi trở lên thì sẽ được nghỉ 2 tháng, còn nếu con dưới 4 tuổi thì được nghỉ 4 tháng
+ Người sinh con hộ được hưởng chế độ bảo hiểm đến khi giao trẻ, người nhận con nuôi thì được hưởng đến khi con đủ 6 tháng tuổi
+ Tránh thai: lao động nữ sẽ được nghỉ 7 ngày đối với biện pháp thông thường còn nếu đi triệt sản thì sẽ được nghỉ 15 ngày.
Hưởng trợ cấp thai sản
Trường hợp người lao động sinh con thì sẽ được hưởng 6 tháng bình quân lương tháng đóng bảo hiểm. Hơn thế nữa người lao động còn được hưởng thêm trợ cấp 1 lần tính bằng 2 lần mức lương cơ bản hàng tháng. Lao động sau khi sinh mà sức khỏe yếu đi thì sẽ được nghỉ 5 ngày khi sinh thường còn nếu sinh mổ thì được nghỉ 7 ngày.

2.4 Hưởng chế độ trợ cấp khi không may bị tai nạn lao động

Trường hợp tỉ lệ suy giảm khả năng lao động trong khoảng 5% – 30%
Trong trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bị suy giảm lao động 5% thì được trợ cấp 5 lần số lương cơ bản. Sau đó nếu tỉ lệ suy giảm cứ tăng thêm 1% thì được hưởng thêm 0.5 lần lương cơ bản. Hơn nữa người lao động được hưởng theo thâm niên đóng bảo hiểm xã hội sẽ được hưởng theo thâm niên tham gia bảo hiểm xã hội : từ 1 năm trở xuống được hưởng thêm 0.5% mức lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng cuối trước khi nghỉ việc, nếu cứ đóng 1 năm thì sẽ được hưởng thêm 0.3%.
Trường hợp người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên
Trong trường hợp này lao động bị suy giảm 31% sẽ được hưởng 30% lương cơ bản, cứ thêm 1% thì sẽ được cộng thêm 2% của lương cơ bản. Mức trợ cấp tính theo thâm niên tính như trường hợp tỷ lệ suy giảm từ 5% đến 30%.
Trường hợp suy giảm khả năng lao động nhiều nhất là 81%
Trong trường hợp này chế độ được áp dụng nếu lao động bị các chấn thương, thương tật như là: bị liệt cột sống, mắt bị mù, bị tâm thần hoặc hai chân bị cụt hoặc bị liệt không có khả năng hoạt động được. Mức độ trợ cấp được tính theo lương cơ bản hiện tại.

Tham gia bảo hiểm xã hội và những quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xã hội
Những quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xã hội

2.5 Hưởng trợ cấp tử tuất

Trợ cấp cho chi phí mai táng
Mức hỗ trợ mai táng được tính bằng 10 lần mức lương cơ bản ở tại thời điểm người tham gia bảo hiểm qua đời. Mức trợ cấp này được áp dụng cho cả trường hợp tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và bắt buộc.

Trợ cấp hàng tháng
Trợ cấp hàng tháng được áp dụng khi người tham gia bảo hiểm xã hội ở chế độ bắt buộc. Mức trợ cấp được tính bằng 50% mức lương cơ bản trong trường hợp thông thường và mức trợ cấp bằng 70% mức lương cơ bản nếu người thân không có ai trực tiếp nuôi dưỡng.

Trợ cấp tử tuất hưởng một lần
Trợ cấp tử tuất hưởng một lần sẽ tính bằng 1.5 lần mức lương bình quân đóng bảo hiểm xã hội cho những năm trước 2014 và bằng 2 lần mức lương bình quân đóng bảo hiểm cho thời gian từ năm 2014 trở đi.

Xem thêm: Những nguyên tắc bảo hiểm quan trọng mà người mua bảo hiểm cần phải biết

Qua bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho các bạn thông tin về bảo hiểm xã hội và những quyền lợi nhận được khi tham gia bảo hiểm xã hội. Mong rằng bài viết này có thể giúp ích được cho các bạn. Nếu còn bất kì thắc mắc nào các bạn hãy để lại bình luận phía dưới để chúng tôi có thể giải đáp thắc mắc của bạn.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.