Cùng tìm hiểu nghề nghiệp ảnh hưởng đến hợp đồng bảo hiểm như thế nào?

Cùng tìm hiểu nghề nghiệp ảnh hưởng đến hợp đồng bảo hiểm như thế nào?

Cùng tìm hiểu nghề nghiệp ảnh hưởng đến hợp đồng bảo hiểm như thế nào?

Nhiều người lo lắng rằng sức khỏe hoặc tuổi tác của họ sẽ ảnh hưởng đến chi phí của một hợp đồng bảo hiểm, nhưng không biết nghề nghiệp cũng là một yếu tố lớn hình thành nên việc chi phí bảo hiểm đắt. Vì vậy, nếu muốn biết rõ hơn về tác động của các nhóm nghề đối với bảo hiểm nhân thọ, hãy chú ý theo dõi các bài viết sau nhé!

Cùng tìm hiểu nghề nghiệp ảnh hưởng đến hợp đồng bảo hiểm như thế nào?
Cùng tìm hiểu nghề nghiệp ảnh hưởng đến hợp đồng bảo hiểm như thế nào?

Sự ảnh hưởng của nghề nghiệp đối với hợp đồng bảo hiểm

Để được bảo hiểm với mức phí bảo hiểm tốt nhất, người tham gia cần đáp ứng các yêu cầu về chuyên môn bên cạnh sự đảm bảo về tài chính, ổn định về sức khỏe (bảo hiểm nhân thọ không loại trừ bệnh tật), độ tuổi tham gia bảo hiểm. Đây là yếu tố quyết định và quan trọng, ảnh hưởng đến kết quả thẩm định hợp đồng bảo hiểm. Vì vậy, mỗi công ty bảo hiểm nhân thọ đều có những quy định riêng cho nhóm nghề nghiệp của người tham gia.

Một số nghề đặc thù như leo núi, thợ lặn, thợ mỏ, võ sĩ, cảnh sát chống buôn lậu hoặc chống bạo lực, thợ nổ mìn,… rất nguy hiểm và rất khó để mà được chấp nhận tham gia bảo hiểm. Bên cạnh đó, tùy vào nghề nghiệp có mức rủi ro cao bao nhiêu thì mức phí càng cao bấy nhiêu. Như vậy, để có thể biết được bản thân mỗi người có thể có đủ điều kiện để tham gia bảo hiểm hay không thì mọi người nên tìm hiểu rõ, kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định.

Các nhóm nghề nghiệp phổ biến trong bảo hiểm nhân thọ

Có tổng cộng 4 nhóm nghề nghiệp được các công ty bảo hiểm phân loại được làm bảo hiểm:

Nhóm 1: Công việc ít di chuyển

Bao gồm các ngành nghề liên quan đến quản trị, chủ yếu làm việc văn phòng như: nhân viên văn phòng, giám đốc, chủ doanh nghiệp, kỹ sư, bác sĩ, giáo viên,…

Người được bảo hiểm thuộc nhóm nghề nghiệp 1 được đánh giá theo tỷ lệ tiêu chuẩn và nhận trợ cấp tử vong. Đặc biệt, chi phí thấp hơn các nhóm nghề 2, 3 và 4 (có cùng giá trị bảo vệ, độ tuổi, giới tính, tình trạng sức khỏe theo tiêu chuẩn).

Nhóm 2: Công việc cần di chuyển nhiều

Cùng tìm hiểu nghề nghiệp ảnh hưởng đến hợp đồng bảo hiểm như thế nào?
Cùng tìm hiểu nghề nghiệp ảnh hưởng đến hợp đồng bảo hiểm như thế nào?

Đây cũng là nhóm nghề trong bảo hiểm nhân thọ được đánh giá ở mức phí bảo hiểm tiêu chuẩn với quyền lợi tử vong, tuy nhiên mức phí bảo hiểm sẽ cao hơn so với nhóm nghề 1. Công việc này hầu hết đều liên quan đến chức năng quản lý/ giám sát hoặc sinh viên, nội trợ,…. Vậy các ngành nghề đó là:

  • Báo chí – in ấn, xuất bản: nhà báo,…
  • Bảo trì nhà: quản lý của tòa nhà/ chung cư
  • Sân khấu điện ảnh: ca sĩ, diễn viên,…
  • các bạn học sinh sinh viên, con trẻ,…

Nhóm 3: Công việc sử dụng công cụ lao động đơn giản

Nhóm nghiệp vụ bảo hiểm nhân thọ ở Nhóm 3 được đánh giá với mức chi trả quyền lợi tử vong tiêu chuẩn, với mức phí bảo hiểm cao hơn Nhóm 2. Đây thường là những công việc liên quan đến công việc chân tay, sử dụng công cụ, dụng cụ hoặc máy móc nhẹ. Ví dụ: nhân viên bảo trì, nhân viên lau cửa sổ, công nhân cao su, thợ điện dân dụng, v.v.

Nhóm 3 được chỉ định ở mức phí chuẩn với quyền lợi tử vong, có mức phí cao hơn nhóm 2. Đây chủ yếu là những công việc nhẹ làm mà có liên quan đến lao động chân tay, có sử dụng công cụ hoặc máy móc nhẹ như: nhân viên bảo trì, công nhân cạo mủ cao su, thợ điện, thợ nước…

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc – Nên tham gia bảo hiểm nhân thọ nào? Vai trò của chúng?

Nhóm 4: Công việc lao động nặng nhọc

Các công ty làm việc theo cách thức nguy hiểm, không giới hạn số lượng công việc bao gồm các công việc sử dụng các công cụ hoặc thiết bị nặng như: công nhân xây dựng, công trình khoan, thợ rèn, xưởng đúc, lò đào tạo công cụ. Do rủi ro cao, khách hàng Nhóm 4 thường không chắc chắn về bảo hiểm hoặc không nhận được bảo hiểm với một số quyền lợi về sức khỏe, bệnh hiểm nghèo và phí bảo hiểm lớn hơn hoặc bằng với các sản phẩm bảo hiểm khác.

Làm thế nào để tiết kiệm phí tham gia bảo hiểm khi bạn có nghề nghiệp rủi ro cao?

Hiện tại bạn đang gặp khó khăn bởi bạn đang làm một trong những công việc có tình trạng rủi ro cao? Bạn đang muốn tham gia bảo hiểm nhân thọ để tối ưu hóa số dư tài chính thì bạn có thể xem xét những điều sau:

Mua bảo hiểm càng sớm, phí càng thấp

Cùng tìm hiểu nghề nghiệp ảnh hưởng đến hợp đồng bảo hiểm như thế nào?
Cùng tìm hiểu nghề nghiệp ảnh hưởng đến hợp đồng bảo hiểm như thế nào?

Các chuyên gia tài chính khuyến cáo, bảo hiểm giá rẻ mà lợi ích lâu dài thì mọi người nên tham gia sớm, tốt nhất là ở độ tuổi 20 hoặc 30 tuổi. Ngoài ra, đây là khoảng thời gian bạn còn trẻ và sẽ dễ dàng hơn nếu bạn có sức khỏe tốt, công ty bảo hiểm sẽ dễ dàng chấp nhận hợp đồng bảo hiểm hơn.

Chọn hình thức đóng phí bảo hiểm định kỳ hàng năm thay vì háng tháng

Tùy theo chính sách tài chính của mỗi công ty bảo hiểm mà khách hàng có thể đóng các khoản phí theo các phương thức khác nhau, ví dụ, nếu khách hàng chọn phương thức đóng phí định kỳ hàng năm thì có thể tiết kiệm được 2 – 5%.

Xem thêm: Chế độ bảo hiểm xã hội tự nguyện- Những thông tin, lưu ý cho người tham gia

Đề nghị thẩm định lại hợp đồng khi có sự thay đổi về nghề nghiệp, sức khỏe

Nghề nghiệp và sức khỏe là những yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận bảo hiểm. Do đó, nếu bạn đã chuyển sang một công việc ít rủi ro và sức khỏe của bạn đã được cải thiện, hãy gửi yêu cầu đến công ty bảo hiểm, nên xem xét lại hợp đồng của bạn. Điều này có thể giúp người tham gia có thêm phí bảo hiểm nhân thọ.

Trên đây là những thông tin về một số nghề nghiệp trong hợp đồng bảo hiểm, mong rằng bạn sẽ tìm được loại bảo hiểm phù hợp.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *