Bảo hiểm nhà tư nhân và một số điều bạn cần biết về cách tính phí của nó

Bảo hiểm nhà tư nhân và một số điều bạn cần biết về cách tính phí của nó

Bảo hiểm nhà tư nhân và một số điều bạn cần biết về cách tính phí của nó

Theo như chúng tôi khảo sát được thì từ năm 2017 đến đầu năm 2018 đã có rất nhiều những vụ cháy nổ, hỏa hoạn đã xảy ra. Cho dù bạn có cẩn thận đến mức nào, thì những rủi ro cũng có xảy đến với ngôi nhà của bạn hay không khó mà biết trước được. BH nhà tư nhân chính là một phương án tuyệt vời để bạn bảo vệ tài sản lớn này của gia đình mình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về BH nhà và chi phí của nó trong bài viết dưới đây ngay nhé.

1.Điều kiện để ngôi nhà của bạn nhận được sự bảo hiểm

Ngôi nhà nằm trong phạm vi bảo vệ nhà tư nhân phải đáp ứng các điều kiện cụ thể tùy theo một trong hai loại hình sau:
+ Một là nhà chung cư có chiều cao từ 5 tầng trở lên và thời gian kể từ khi hoàn thiện xây dựng đưa vào sử dụng là không quá 25 năm cho đến ngày hợp đồng bắt đầu có hiệu lực.
+ Hai là nhà liền kề, biệt thự có đường vào nhà rộng tối thiểu là 4m hoặc đảm bảo được sự tiếp cận của phương tiện cứu hỏa trong những trường hợp xảy ra sự cố cháy, nổ và thời gian kể từ khi hoàn thiện xây dựng đưa vào sử dụng không quá 25 năm cho đến ngày hợp đồng bắt đầu có hiệu lực.

Bảo hiểm nhà tư nhân và một số điều bạn cần biết về cách tính phí của nó
Bảo hiểm nhà tư nhân

Xem thêm: Tất cả những điều bạn cần phải biết trước khi mua bảo hiểm tài sản nhà máy

2. Điều kiện tài sản được nhận sự bảo hiểm

Những tài sản được nhận bảo vệ là những tài sản nằm trong khu vực ngôi nhà thuộc địa điểm bảo hiểm được ghi trên giấy chững nhận và phải thuộc sự sở hữu hoặc phải thuộc quyền trông coi quản lý của cá nhân.

Những loại tài sản không nhận được sự bảo vệ:
+ Các tài sản đã được bảo vệ ở một loại hình, hợp đồng bảo hiểm khác
+ Những tài sản đã bị dỡ bỏ, cất giữ trong kho, những tài sản đã hết hạn sử dụng
+ Những đồ vàng bạc, trang sức, đá quý, tác phẩm nghệ thuật, đồ cổ, áo lông, dụng cụ âm nhạc
+ Những tài sản có tính lưu động như điện thoại, sổ sách…

3. Những loại phí bảo hiểm nhà tư

Phí BH nhà thường được các công ty tách thành 2 phần mục được áp dụng rõ ràng là BH phần ngôi nhà và BH phần tài sản bên trong ngôi nhà:
+ Phần ngôi nhà: bao hàm công trình xây dựng với mục đích để ở và phục vụ các mục đích sinh hoạt của gia đình, các nhân, có kết cấu được xây dựng bằng gạch, đá, bê tông.
+ Phần tài sản bên trong của ngôi nhà: bao gồm toàn bộ các đồ đạc bên trong ngôi nhà của bạn như đồ đạc, dụng cụ gia đình, và các tài sản cố định khác nằm trong khung kết cấu của ngôi nhà, có mái che chắc chắn, thuộc quyền sử hữu của người được bảo vệ hoặc là tài sản mà người nhận sự bảo vệ có trách nhiệm trông coi, kiểm soát và bảo quản đã được liệt kê trong hợp đồng sau khi được chuyên viên thẩm định đánh giá.

Bảo hiểm nhà tư nhân và một số điều bạn cần biết về cách tính phí của nó
Những loại chi phí bảo vệ nhà

Bạn chỉ được nhận Phần II – Tài sản bên trong ngôi nhà chỉ khi bạn đã chọn tham gia Phần I – Ngôi nhà. Biểu phí chỉ được áp dụng đối với ngôi nhà được sử dụng vào mục đích để sinh sống hoặc có thể sử dụng 1 phần diện tích để làm văn phòng.

4. Cách tính chi phí BH nhà tư nhân

Mỗi công ty BH thì đều có những biểu phí quy định về phí nhà tư nhân khác nhau. Nhưng trên cơ bản thì chi phí bạn đóng hàng năm sau khi kí hợp đồng với công ty sẽ bao gồm phí cơ bản và phí bổ sung. Cụ thể như sau:

Phạm vi BH được tính phí
Bạn sẽ được công ty bồi thường nếu chẳng may ngôi nhà của bạn có những thiệt hại như:

+ Cháy do nổ hoặc bất kỳ nguyên nhân nào khác nhưng loại trừ động đất, núi lửa hoặc các biến động thiên nhiên khác, tổn hại do tài sản tự lên men, tỏa nhiệt hoặc tự phát cháy, tài sản bị đốt cháy theo lệnh của cơ quan công quyền hay cháy do lửa ngầm dưới đất hoặc tổn hại gây ra do hậu quả của việc cháy rừng, cây bụi, đồng cỏ, … dù ngẫu nhiên hay không.
+ Sét đánh chỉ bồi thường cho tổn hại cho tài sản được bảo hiểm do bị sét đánh trực tiếp khiến vật đó bị làm thay đổi hình dạng hoặc bị bốc cháy.
+ Nổ thiệt hại xảy ra đối với các trang thiết bị sử dụng duy nhất cho mục đích sinh hoạt nhưng loại trừ những thiệt hại gây ra do động đất, sóng thần, núi lửa phun hoặc các biến động khác của thiên nhiên gây.

Phạm vi BH mở rộng
Bạn có thể yêu cầu bảo hiểm mở rộng các rủi ro lựa chọn dưới đây với điều kiện tiên quyết là bạn phải đóng thêm phụ phí cho các rủi ro đó.
+ Giông, bão, lũ lụt và có bao gồm nước biển tràn: áp dụng cho các thiệt hại xảy ra do giông, bão, lũ lụt nhưng loại trừ những tổn thất, thiệt hại bị gây ra bởi lún hoặc sụt lở đất hoặc tổn thất, thiệt hại đối với ngôi nhà của bạn trong quá trình xây dựng, tái xây dựng hoặc sửa chữa.
+ Bị vỡ hoặc tràn nước từ các bể chứa nước, thiết bị chứa nước hoặc đường ống dẫn nước nhưng loại trừ đối với căn nhà, tổn thất hoặc thiệt hại xảy ra khi căn nhà chưa được trang bị các thiết bị liên quan; hoặc gây ra bởi nguyên nhân do lún hoặc sụt lở đất
+ Va chạm với ngôi nhà: áp dụng cho các thiệt hại gây ra bởi các phương tiện đường bộ, ngựa hoặc gia súc không thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của bạn hay bất kỳ thành viên nào trong gia đình bạn.
+ Trộm cướp: áp dụng cho các thiệt hại do trộm cướp với điều kiện là phải có dấu hiệu sử dụng vũ lực và đột nhập vào hoặc tẩu thoát ra khỏi ngôi nhà, hoặc cố gắng đột nhập vào hoặc tẩu thoát khỏi ngôi nhà của bạn.

Bảo hiểm nhà tư nhân và một số điều bạn cần biết về cách tính phí của nó
Điều kiện để ngôi nhà được bảo vệ

Phương pháp tính chi phí :
+ Đối với các nhà tư nhân thuộc chung cư, liền kề, biệt thự phải mua loại hình bảo hiểm cháy nổ bắt buộc: 0.105%/STBH + 10% VAT.
+ Đối với các nhà tư nhân thuộc chung cư, liền kề, biệt thự hạng trung mua loại hình bảo hiểm cháy nổ tự nguyện: 0.068% + 10% VAT.
+ Còn đối với các nhà tư nhân thuộc chung cư, liền kề, biệt thự hạng cao cấp mua loại hình bảo hiểm cháy nổ tự nguyện: 0.04% + 10% VAT.
+ Mức miễn thường: 0,2% tổn thất, tối thiểu 2.000.000 VND/vụ tổn thất.

Xem thêm: Cùng giải đáp những thắc mắc có nên mua bảo hiểm ô tô tự nguyện hay không?

Trên đây chúng tôi đã đưa ra một số thông tin về bảo hiểm nhà tư và chi phí của nó. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn. Nếu còn bất kì thắc mắc nào bạn hãy để lại bình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp thắc mắc cho bạn nhé.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.