Cùng giải đáp những thắc mắc có nên mua bảo hiểm ô tô tự nguyện hay không?

Một thủ tục quan trọng mà nhiều người tiêu dùng bỏ qua khi mua sản phẩm bảo hiểm ô tô là người ký hợp đồng không nắm rõ các quy định và quy trình bảo hiểm. Đây là nguồn gốc của sự bất đồng và khởi kiện. Hầu hết người tiêu dùng hiện nay không chú ý đến các yêu cầu của hợp đồng như đăng ký trễ hạn, sử dụng xe đã đăng ký không chính xác, lái xe gây tai nạn mà không có bằng B2, hoặc mua bảo hiểm, không có bảo hiểm… Chính vì vậy, trong khi bồi thường, bạn phải xem kỹ hợp đồng để tránh bị mất quyền lợi.

Cùng giải đáp những thắc mắc có nên mua bảo hiểm ô tô tự nguyện hay không?

Ô tô không chỉ là một phương tiện giao thông mà còn là một người bạn đồng hành. Bạn đang phân vân không biết có nên mua bảo hiểm ô tô tự nguyện không? Và mua loại hình bảo hiểm ô tô nào là hợp lý? Theo dõi bài viết dưới đây để có được lựa chọn mua bảo hiểm ô tô nào bạn nhé!

Bảo hiểm ô tô tự nguyện là gì?

Bảo hiểm ô tô tự nguyện là loại hình bảo hiểm dành cho tất cả người điều khiển phương tiện cơ giới khi tham gia giao thông trên đường. Khi mua bảo hiểm, mọi khách hàng đều được bồi thường nhanh chóng và công bằng trong trường hợp xảy ra tai nạn, được bảo dưỡng ô tô tại gara và được thay thế linh kiện chính hãng. Khi người tiêu dùng mua bảo hiểm ô tô tự nguyện, công ty bảo hiểm có trách nhiệm thay khách hàng bồi thường cho những thiệt hại vật chất do thiên tai, sự cố không lường trước.

Việc sở hữu một chiếc ô tô không còn là điều quá xa xỉ trong thế giới hiện đại ngày nay, khi đời sống kinh tế của người dân ngày một nâng cao. Người Việt Nam có thể dễ dàng sắm cho mình hoặc gia đình một chiếc xế hộp để đi lại dễ dàng hơn. Đối với người điều khiển phương tiện cơ giới, tham gia bảo hiểm ô tô không chỉ là nghĩa vụ mà còn là quyền lợi.

Cùng giải đáp những thắc mắc có nên mua bảo hiểm ô tô tự nguyện hay không?
Cùng giải đáp những thắc mắc có nên mua bảo hiểm ô tô tự nguyện hay không?

Khi mua bảo hiểm vật, chủ xe sẽ được hưởng những quyền lợi sau:

 • Được nhân viên tư vấn công ty bảo hiểm uy tín
 • Các bộ phận chính hãng được sửa chữa và thay thế.
 • Dịch vụ đường dây nóng hoạt động 24/24
 • Bảo hiểm trộm cắp cho các bộ phận.

Hiện nay trên thị trường có bốn loại bảo hiểm ô tô tự nguyện, bao gồm:

 • Bảo hiểm tự nguyện gồm trách nhiệm dân sự của chủ xe.
 • Đối với các sản phẩm chuyên chở bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe
 • Bảo hiểm thiệt hại về vật chất
 • Người lái xe, phụ xe và người ngồi trên xe đều được mua bảo hiểm tai nạn.
Cùng giải đáp những thắc mắc có nên mua bảo hiểm ô tô tự nguyện hay không?
Cùng giải đáp những thắc mắc có nên mua bảo hiểm ô tô tự nguyện hay không?

Khách hàng tự nguyện tham gia bảo hiểm theo các điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm. Nhà cung cấp bảo hiểm sẽ bồi hoàn những thiệt hại vật chất cho xe do tai nạn bất ngờ ngoài khả năng kiểm soát của chủ xe, trong đó loại hình bảo hiểm thân (xe) tương đối phổ biến, lái xe trong các vụ va chạm, lật đổ, hỏa hoạn, cháy nổ, thiên tai (bão lụt, sạt lở đất, sét đánh, động đất, mưa đá, tổn thất toàn bộ ô tô).

Xem thêm: Các khoản quyền lợi được hưởng khi tham gia bảo hiểm vật chất xe ô tô PTI

Bảo hiểm ô tô tự nguyện – có nên mua không?

Một chiếc ô tô là một tài sản quan trọng bên cạnh phương thức di chuyển. Theo quy định của pháp luật, chủ phương tiện phải tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho chủ xe cơ giới. Tuy nhiên, nhiều người tiếp tục đặt câu hỏi rằng, ngoài bảo hiểm bắt buộc, việc mua bảo hiểm ô tô trên cơ sở tự nguyện có nên hay không.

Nếu bảo hiểm nhân thọ được coi là bùa hộ mệnh cho mỗi người, thì bảo hiểm ô tô được coi là bùa hộ mệnh cho cả cá nhân và phương tiện. Điều này đồng nghĩa rằng khi bạn mua bảo hiểm xe, bạn không chỉ bảo vệ ô tô của mình mà bạn còn đang bảo vệ chính mình. Không ai có thể đảm bảo rằng họ sẽ không gặp bất kỳ sự cố hay nguy hiểm nào trên hành trình của mình. Khi bạn mua bảo hiểm ô tô, thực chất bạn đang mua một tấm giấy bảo hiểm cho bất kỳ rủi ro nào có thể phát sinh trong tương lai. Bảo hiểm ô tô, đặc biệt là bảo hiểm ô tô tự nguyện, sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích, bao gồm:

Cùng giải đáp những thắc mắc có nên mua bảo hiểm ô tô tự nguyện hay không?
Cùng giải đáp những thắc mắc có nên mua bảo hiểm ô tô tự nguyện hay không?
 • Chủ xe nên tham gia bảo hiểm tự nguyện bên cạnh bảo hiểm bắt buộc để bảo vệ bản thân, tài sản và lường trước những nguy hiểm có thể xảy ra.
 • Người tham gia sẽ được bồi thường trong trường hợp xảy ra tai nạn ngoài ý muốn của chủ xe như va quẹt, lật xe, cháy, nổ, bị vật khác đâm vào.
 • Chủ sở hữu sẽ được thanh toán hoàn toàn trong trường hợp xe bị mất cắp toàn bộ hoặc thiệt hại lên đến 75% mà không thể sửa chữa

Bạn sẽ được bồi thường cho những tổn thất tài chính do tai nạn liên quan đến chiếc xe của chính bạn nếu bạn tham gia bảo hiểm ô tô tự nguyện. Nó được coi là một thỏa thuận pháp lý giữa bạn và công ty bảo hiểm. Do đó, khi bạn đóng phí bảo hiểm, công ty bảo hiểm đồng ý hoàn trả cho bạn thiệt hại như đã nêu trong hợp đồng.

Kinh nghiệm khi mua bảo hiểm ô tô tự nguyện

Một số kinh nghiệm sau đây sẽ hỗ trợ bạn lựa chọn và mua gói bảo hiểm ô tô tùy chọn, phù hợp với nhu cầu và túi tiền của mình.

Đọc kỹ điều khoản hợp đồng

Một thủ tục quan trọng mà nhiều người tiêu dùng bỏ qua khi mua sản phẩm bảo hiểm ô tô là người ký hợp đồng không nắm rõ các quy định và quy trình bảo hiểm. Đây là nguồn gốc của sự bất đồng và khởi kiện.

Hầu hết người tiêu dùng hiện nay không chú ý đến các yêu cầu của hợp đồng như đăng ký trễ hạn, sử dụng xe đã đăng ký không chính xác, lái xe gây tai nạn mà không có bằng B2, hoặc mua bảo hiểm, không có bảo hiểm… Chính vì vậy, trong khi bồi thường, bạn phải xem kỹ hợp đồng để tránh bị mất quyền lợi.

Cùng giải đáp những thắc mắc có nên mua bảo hiểm ô tô tự nguyện hay không?
Cùng giải đáp những thắc mắc có nên mua bảo hiểm ô tô tự nguyện hay không?

Mức chi phí hợp lý

Bạn phải xem xét các yếu tố chi phí bên cạnh việc xem xét cẩn thận các điều kiện hợp đồng. Hiện nay, các công ty bảo hiểm cạnh tranh nhau về giá cả và chất lượng. So sánh giá bảo hiểm ô tô từ ít nhất 3 công ty khác nhau để xem công ty nào phù hợp nhất với túi tiền của bạn. Khi xảy ra tai nạn, hãy giữ nguyên hiện trường và liên hệ với công ty bảo hiểm càng sớm càng tốt để giải quyết tình hình.

Xem thêm: Bảo hiểm xe ô tô Bảo Long-Những điều bạn cần biết khi mua bảo hiểm vật chất

Chọn mức miễn thường cao

Trên thực tế, những khách hàng đã chọn miễn trừ sẽ lái xe thận trọng hơn để tiết kiệm chi phí sửa chữa và giảm yêu cầu bồi thường đối với những tổn thất nhỏ. Do đó, việc tiếp tục ký hợp đồng trong những năm tiếp theo là một chiến lược để tiết kiệm chi phí bảo hiểm và hưởng phí bảo hiểm thấp hơn.

Bồi thường bảo hiểm

Vui lòng kiểm tra xem dịch vụ yêu cầu bảo hiểm xe của doanh nghiệp bạn đang xem xét có nhanh chóng, thuận tiện và chính xác hay không. Yêu cầu đại lý hoặc công ty bảo hiểm của bạn cung cấp về quy trình yêu cầu bồi thường và những tài liệu / bằng chứng cần nộp. Thông thường, công ty bảo hiểm sẽ yêu cầu bạn tóm tắt hiện trường vụ tai nạn và nếu có liên quan, hãy xuất trình báo cáo của cảnh sát.

Cùng giải đáp những thắc mắc có nên mua bảo hiểm ô tô tự nguyện hay không?
Cùng giải đáp những thắc mắc có nên mua bảo hiểm ô tô tự nguyện hay không?

Dịch vụ chuyên nghiệp

Tìm hiểu xem công ty bảo hiểm hợp tác với nhà xe như thế nào để bạn không phải thực hiện nhiều hành trình do thủ tục bất tiện. Ngoài ra còn có dịch vụ cứu hộ phục vụ 24/24 đội ngũ nhân viên hỗ trợ bồi thường tận tình và chuyên nghiệp, …

Tham gia bảo hiểm ô tô là điều bắt buộc; nó là hình thức bảo vệ tốt nhất cho chủ xe và những người tham gia giao thông. Việc bạn có nên mua bảo hiểm ô tô tùy chọn hay không phụ thuộc vào việc bạn có muốn bảo vệ bản thân và phương tiện của mình hay không. Bởi nó không chỉ giúp bạn bảo vệ quyền lợi của mình và tránh những rắc rối có thể xảy ra trong tương lai mà còn giúp bạn vững vàng tay lái hơn khi lái xe tham gia giao thông.

Bài viết đã đưa ra các lý do và trả lời thắc mắc có nên mua bảo hiểm ô tô tự nguyện hay không? Bạn đã có câu trả lời cho mình chưa! Mua bảo hiểm ô tô không chỉ đem lại sự an toàn cho chiếc ô tô mà còn đem lại sự an toàn cho chính bạn. Hãy tham khảo và lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của mình bạn nhé!

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.