Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng quạt hơi nước không lên nước!

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng quạt hơi nước không lên nước!

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng quạt hơi nước không lên nước!

Một trong những lỗi điển hình nhất trong quá trình sử dụng là quạt hơi nước không lên nước nữa. Và nếu bạn đang không chắc chắn về cách giải quyết vấn đề này, hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra nguyên nhân và giải pháp giúp cải thiện hiệu suất của quạt ngay!

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng quạt hơi nước không lên nước!
Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng quạt hơi nước không lên nước!

Tác dụng của bơm nước trong quạt hơi nước

Quạt hơi nước vận hành trên cơ sở bốc hơi nước từ bình chứa phía dưới.
Sau đó, cơ chế bơm nước sẽ đẩy nước từ dưới lên làm ẩm miếng làm mát, khiến cho làn gió mang hơi nước được thổi ra ngoài. Chỉ cần đọc sơ một vài kiến thức, bạn sẽ nhanh chóng hiểu rõ được hoạt động của quạt và cách khắc phục nếu gặp sự cố khi quạt hơi nước không lên nước.

Có thể bạn quan tâm: Lời giải đáp cho thắc mắc tại sao bình nóng lạnh lại không ra nước nóng

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng quạt hơi nước không lên nước!
Quy trình hoạt động

Máy bơm trong quạt hơi nước có vai trò vận chuyển nước từ bình chứa nước bên dưới quạt đến các khoang dẫn nước phía trên tấm làm mát, giúp tạo thành dòng nước lưu thông liên tục bên trong quạt.
Phương pháp này vẫn sẽ tiếp tục hoạt động nếu quạt và chế độ phun hơi nước điều hòa được bật. Trong phần dưới đây, chúng tôi sẽ đề cập đến những nguyên nhân khiến quạt hơi nước không lên nước và một số cách sửa chữa tạm thời.

Nguyên nhân và cách khắc phục quạt hơi nước không lên nước

Động cơ bơm nước bị hỏng

Nguyên nhân

Một trong các nguyên nhân đầu tiên khi quạt hơi nước không lên nước có thể là: phần máy bơm có thể bị hỏng do cuộn dây bị cháy, đứt dây nguồn, nổ cầu chì nhiệt hay bị kẹt cứng trục quay do bám bẩn lâu ngày.
Khi quạt hơi nước không lên nước, thì có thể đây sẽ là điều đầu tiên bạn nghĩ đến. Việc cháy dây dẫn, hỏng kết nối nguồn, nổ cầu chì, hoặc do bụi bẩn mắc vào làm tắt nghẽn trục quay đều có thể gây hại cho quạt hơi nước của bạn.

Cách sửa chữa

Để giúp động cơ quạt hơi nước vận hành tốt, bạn nên tháo máy và thực hiện kiểm tra lại dây điện bằng cách đo thông mạch, và cả làm sạch, thông thoáng các ống hút nước và rô-to quay.
Nếu quạt hơi nước của bạn chỉ đơn giản là bị hỏng máy bơm thì bạn chỉ cần mua lại động cơ mới có công suất tương đương máy bơm cũ và thay vào lại mà thôi.

Tắc nghẽn đường ống hút nước

Nguyên nhân

Khi quạt hơi nước chạy một thời gian, bụi bẩn tích tụ trên tấm lọc bụi và tấm làm mát, dòng nước chảy sẽ cuốn theo bụi bẩn và cặn bám vào, làm cho khoang chứa nước ngày càng nhiều. Bụi bẩn trong nước sẽ bị giữ lại ở đầu vào của máy bơm nước, làm tăng khả năng máy bơm nước bị nghẹt.

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng quạt hơi nước không lên nước!
Quạt hơi nước không lên nước do bơm nước không hoạt động

Trong quá trình hoạt động của quạt điều hòa, chất bẩn sẽ bám vào lưới lọc bụi và tấm làm lạnh. Dòng nước chảy liên tục từ trên xuống sẽ cuốn theo các chất bẩn, nếu cặn bẩn tồn đọng quá nhiều trong ngăn chứa nước thì sẽ bị giữ lại ở đầu vào của máy bơm nước, làm tăng khả năng máy bơm nước bị nghẹt hơn.

Cách khắc phục

Bạn phải thường xuyên chú ý trong quá trình sử dụng quạt, đồng thời phải kiểm tra và làm sạch thường xuyên để chắc rằng các động cơ vẫn hoạt động tốt. Một kỹ thuật đơn giản nhất để tránh bị tắc máy bơm nước là thay mới lượng nước đọng lại trong ngăn chứa và cọ rửa bình chứa nước một cách thường xuyên.

Điện không vào máy bơm nước

Nguyên nhân

Nguyên nhân thứ ba khiến quạt hơi nước không lên nước nữa chính là phần dây điện của máy không được kết nối ổn định với nguồn điện, hoặc do nguồn điện quá yếu dẫn đến việc động cơ không thể hoạt động bình thường được.

Cách khắc phục

Bạn có thể xử lí tình trạng này bằng cách bật động cơ bơm nước lên và dùng bút thử điện check xem có điện vào máy bơm hay không. Bạn có thể đo ở đầu dây trên mạch điều khiển hay ở đầu dây trong thân máy.
Bạn nên kiểm tra cả nguồn điện và đảm bảo rằng dây nguồn được kết nối chắc chắn trước khi khởi động quạt.

Tắc nghẽn Rô-to động cơ

Nguyên nhân

Có thể thấy bên trong cấu tạo của máy, cánh quạt được liên kết với rôto phía sau. Một lớp bọc bên ngoài bằng nhựa bảo vệ lõi bên trong của rôto này. Sau một thời gian hoạt động, bụi và tạp chất sẽ bị hút vào rôto dẫn đến động cơ này bị kẹt.

Cách khắc phục

Để rôto không bị tắc nghẽn, hãy vệ sinh cánh quạt của quạt và tiến hành chức năng bơm nước cho quạt hơi nước để giải quyết tình trạng cánh quạt bị kẹt động cơ.

Một số nguyên nhân khác khiến quạt điều hòa không bơm nước

Ngoài các nguyên nhân cơ bản mà bạn có thể tự sửa chữa máy quạt ở nhà, việc quạt hơi nước không lên nước còn do tắc nghẽn đường hút do tồn đọng chất bẩn khiến máy bơm không hút nước lên được; hoặc việc bảng mạch điều khiển bị nhiễm nước, làm cháy bo mạch và không thể khởi động máy bơm.
Để tìm hiểu lí do gây ra sự cố, trước tiên hãy bật nút “Cool” (hay nút có công dụng khởi động máy bơm nước trên quạt) trên bảng điều khiển để kiểm tra hoạt động của máy.
Mặc dù máy bơm nước hoạt động rất êm, nhưng bạn vẫn sẽ nghe thấy nó đang hoạt động. Bạn cũng nên xem lại lượng nước trong khay để xác định máy bơm có bị ngập nước hay ống hút nước có bị nghẽn hay không.
Nếu cánh quạt không quay, máy bơm có thể đã bị hỏng hoặc bị rút phích cắm. Tại thời điểm đó, bạn có thể kiểm tra máy xem có bất kì vị trí nào bị quá tải điện, hay cháy nổ hay không. Lưu ý nên sử dụng găng tay cách điện để đảm bảo an toàn bạn nhé.
Nếu máy bơm còn vận hành bình thường và dòng nước vẫn được bơm lên đều dặn, thì cũng có thể bo mạch điều khiển quạt bị hỏng làm cho quạt hơi nước không lên nước. Lúc này, bạn cần nhờ trung tâm bảo hành để thay mới lại bảng mạch để sử dụng.
Khi bật quạt hơi nước trong thời gian dài, bụi trong không khí bị hút vào quạt sẽ bám lại trên tấm lọc bụi và sau đó len lỏi vào các tấm làm mát. Một phần chất bẩn sẽ được vận chuyển xuống khay cùng với nước trong thời gian dài gây ra hiện tượng tắc đường ống hút hoặc kẹt cánh bơm. Đây chính là thủ phạm gây ra mùi tanh khi chạy quạt hơi nước, do đó bạn hãy vệ sinh tấm lọc bụi thường xuyên.

Một số lưu ý khi sử dụng quạt hơi nước

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng quạt hơi nước không lên nước!
Một số lưu ý tránh tình trạng quạt hơi nước không lên nước

Quạt hơi nước với một công nghệ làm mát bay hơi khá hiện đại. Nếu bạn không biết cách sử dụng, quạt sẽ không hoạt động hiệu quả mà còn khiến động cơ nhanh bị xuống cấp nưa.
Hãy ghi nhớ những tips sau để sử dụng quạt điều hòa một cách hợp lí, giúp bảo vệ động cơ máy và khiến chiếc quạt của mình bền bỉ hơn nhé:

  • Nên để quạt ở khu vực thoáng gió, và hạn chế các vật chắn gió đặt trước quạt để có thể nâng cao năng suất làm mát và tiết kiệm điện năng sử dụng.
  • Vào mùa hè nắng nóng, tần suất sử dụng quạt luôn khá cao nên trong thời gian khoảng 3-5 tháng, bạn cần vệ sinh quạt sạch sẽ. Khi vệ sinh quạt cần chú ý việc cọ rửa tấm làm mát, cánh quạt bên trong và bình chứa nước.
  • Khi cho nước vào máy, bạn nên sử dụng nước sạch, đã qua lọc để loại bỏ bớt tạp chất. Sử dụng nước không bị đóng cặn và nhiễm phèn để hạn chế hình thành vi khuẩn gây mùi khó chịu khi mở quạt.
  • Điều chỉnh một lượng nước vừa đủ theo hướng dẫn, hoặc theo vạch định sẵn trên thân quạt.
  • Khi không sử dụng quạt hơi nước, vui lòng ngắt dây khỏi nguồn điện để đảm bảo an toàn và tránh chập, cháy bo mạch do nguồn điện không điều.
  • Vệ sinh quạt hơi nước một cách thường xuyên.

Với những thông tin được cung cấp trên đây, chắc hẳn bạn đã có thể xác định được cách kiểm tra, sửa chữa quạt hơi nước không lên nước cũng như cách vận hành quạt hiệu quả hơn! Hãy để lại bình luận bên dưới nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn nhé!

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *