Bật mí nhỏ những nguyên nhân và cách sửa máy lọc nước ra nước thải nhiều

Bật mí nhỏ những nguyên nhân và cách sửa máy lọc nước ra nước thải nhiều

Bật mí nhỏ những nguyên nhân và cách sửa máy lọc nước ra nước thải nhiều

Bài viết này sẽ bật mí cho bạn cách sửa máy lọc nước do sự cố liên quan đến nước thải. Có nhiều lý do khiến nước thải chảy tự do qua bộ lọc nước. Chúng tôi sẽ giải thích lý do tại sao cũng như cách cách sửa máy lọc nước ra nước thải nhiều.

Trong quá trình hoạt động bình thường, máy lọc nước RO thải ra lượng nước thải gấp 3 lần nước sạch. Nếu máy tạo ra quá nhiều nước thải trên ngưỡng này, nó bị lỗi. Khi đó bạn phải xử lý ngay để tránh làm ảnh hưởng đến chức năng của máy và đảm bảo gia đình có đủ nước sạch, an toàn để uống. Vậy máy lọc nước bị nhiễm nước thải là gì và cách sửa máy lọc nước ra nước thải nhiều như thế nào hãy cùng tìm hiểu qua bài tư vấn của các chuyên gia dưới đây.

Lõi lọc nước RO bị tắc và cách sửa máy lọc nước

Bật mí nhỏ những nguyên nhân và cách sửa máy lọc nước ra nước thải nhiều
Bật mí nhỏ những nguyên nhân và cách sửa máy lọc nước ra nước thải nhiều

Máy lọc nước của chúng ta bị lỗi có rất nhiều nước thải ở vòi nước mà thủ phạm điển hình nhất chính là lõi lọc RO bị tắc. Bạn hãy thực hiện kiểm tra những điều sau để xem lõi RO có bị tắc hay không:

 • Đưa trực tiếp nguồn nước vào đầu vào của lõi lọc và so sánh tỷ lệ của 2 nguồn nước đầu ra là nước thải và nước tinh khiết.
 • Trong hầu hết các trường hợp, bộ lọc RO sẽ loại bỏ 40% đến 50% lượng nước sạch. Bộ lọc vẫn hoạt động nếu bạn cho 1 lít nước qua nó và thu được khoảng 400 mL nước trong.

Lõi RO là thành phần quan trọng quyết định độ tinh khiết của nước sinh hoạt. Nước tinh khiết sẽ đi qua màng RO cực kỳ chậm nếu lõi lọc nước RO bị tắc, hoặc không hết nếu màng lọc quá sạch. Khi lõi lọc RO bị tắc, sau đây là cách cách sửa máy lọc nước ra nước thải nhiều:

Cách 1: Để vệ sinh lõi lọc, bạn tháo lõi lọc RO ra và kiểm tra màng bên trong lõi xem có cặn bẩn nhiều hay không. Sau đó, vệ sinh sạch sẽ hoàn toàn trước khi lắp lại. Việc vệ sinh lõi lọc này sẽ làm cho lõi lọc yếu đi đáng kể, chất lượng nước kém đi. Hơn nữa, có rất ít hộp mực RO trên thị trường có thể tự tháo và làm sạch.

Cách 2: Loại bỏ phần tử bộ lọc cũ và thay thế bằng phần tử mới. Tuổi thọ trung bình của lõi lọc RO là khoảng 24 tháng. Thay lõi lọc RO là một cách đơn giản để đảm bảo rằng nước bạn đang uống có chất lượng cao.

Chưa vặn van xả tay

Nhiều loại máy lọc nước RO có van xả tay để người dùng có thể tự vệ sinh hệ thống lọc. Việc máy lọc nước tạo ra nhiều nước thải là do trong quá trình lắp đặt bạn không vặn chặt van dẫn đến van xả bị hở. Kết quả là máy vẫn tiếp tục lọc nước thường xuyên nhưng lượng nước thải ra nhiều hơn bình thường một cách đáng kể.

Vậy, mục đích của van nước thải là gì? Trên thực tế, van nước thải có tác dụng kiểm soát nước thải và nước sạch, cũng như làm sạch màng RO. Thông thường, máy lọc nước được sử dụng khoảng 6 tháng; tuy nhiên bạn nên mở khoảng 1-2 phút để sục rửa màng RO, tránh trường hợp màng bị nghẹt trong thời gian dài.

Cách sửa máy lọc nước ra nước thải nhiều: Kiểm tra xem van có vuông góc với hướng ống nước không; nếu không, hãy thắt chặt nó. • Có thể tưởng tượng van xả tay bị hỏng; nếu vậy, chỉ cần thay van bằng một cái mới.

Máy bơm hoạt động kém hiệu quả

Khi máy bơm bị lỗi, nước cấp vào máy lọc không đủ dẫn đến máy lọc nước RO không đủ áp lực. Kết quả là sẽ có nhiều nước thải được thải ra hơn.

Sự cố máy bơm có thể do nhiều nguyên nhân gây ra.

 • Bộ phận lọc nước bị tắc hoặc bị tắc, buộc máy bơm phải chạy với tần suất cao hoặc không chạy được, cuối cùng máy bơm sẽ yếu đi.
 • Máy lọc nước của bạn hoạt động trong thời gian dài khiến máy bơm bị hư hỏng.

Cách sửa máy lọc nước: Kiểm tra xem máy bơm có yếu không. Nếu đúng, hãy mang nó đến cửa hàng để được kiểm tra, sửa chữa và làm sạch lại. Tỷ lệ sửa chữa được bơm thường không đặc biệt cao, và nếu có, nó sẽ yếu hơn đáng kể. Do đó, bạn vẫn nên tự thay một máy bơm lọc nước mới để đảm bảo lượng nước đẩy qua các bộ lọc là phù hợp.

Hỏng van cơ

Bật mí nhỏ những nguyên nhân và cách sửa máy lọc nước ra nước thải nhiều
Bật mí nhỏ những nguyên nhân và cách sửa máy lọc nước ra nước thải nhiều

Van cơ điều khiển dòng nước từ máy bơm đến màng RO, cũng như dòng nước từ màng vào bình tích áp. Khi một van cơ học bị hỏng, nó có thể dẫn đến các triệu chứng sau:

 • Ngay cả khi máy bơm đã tắt, nước thải vẫn tiếp tục chảy.
 • Khi bồn chứa đầy nước, máy tự động tắt, nhưng nước thải vẫn tiếp tục chảy.
 • Nước chạy từ máy lọc nước sẽ được thoát ra bên ngoài với ít hoặc không có nước tinh khiết, nếu có.

Bạn có thể xử lý theo hai cách sửa máy lọc nước ra nước thải nhiều dưới đây:

 • Làm sạch van một lần nữa bằng cách tháo nó ra và làm sạch tất cả các bộ phận bên trong trước khi lắp lại vào vị trí cũ.
 • Nếu van bị hỏng và không thể sử dụng được nữa, hãy thay van mới.

Van điện từ bị lỗi

Van điện từ có cấu tạo và chức năng tương tự như van cơ học, chúng được sử dụng với mục đích để quản lý dòng chảy của nước thải và nước sạch và ngăn nước xâm nhập tự do.

Nước thải không thể bị chặn hoặc không được chặn đúng cách khi van điện từ bị trục trặc. Nước thải vẫn tiếp tục chảy ngay cả khi tắt máy hoặc tắt máy lọc nước.

Cách xử lý: Khi bạn gặp trường hợp van điện từ bị hỏng tại máy lọc nước của gia đình bạn thì bạn phải lắp van điện từ mới để máy hoạt động bình thường và chi phí làm như vậy khá thấp. Bạn có thể tham khảo chi phí của van điện từ của hãng máy mình tại các đia điểm buôn bán lẻ.

Nước có chất lượng đầu vào thấp

Đường nước đầu vào thường bị tắc nghẽn trong một thời gian dài sử dụng, dẫn đến việc cấp nước kém. Khi nguồn nước cấp vào máy sẽ không đủ nước để cung cấp cho các lõi lọc dẫn đến giảm áp suất thẩm thấu. Kết quả là máy lọc nước sẽ tạo ra nhiều nước thải hơn trong khi tạo ra ít nước được làm sạch hơn.

Trong nhiều trường hợp, đường ống bị hư hỏng do va chạm hoặc va chạm mạnh, dẫn đến nguồn nước yếu. cách sửa máy lọc nước ra nước thải nhiều là:

 • Kiểm tra toàn bộ hệ thống cấp nước xem có bị hư hỏng do tắc nghẽn hoặc móp méo không. Nếu vậy, bạn có thể tháo đường ống và làm sạch hoàn toàn bằng cách đẩy nước vào hoặc chọc sạch chất bẩn bằng cây nhỏ, thép, hoặc các vật khác rồi bơm nước vào.
 • Nếu nguồn nước của bạn kém, có thể do bạn đặt nước đầu vào quá thấp, bạn chỉ cần nâng lượng nước này lên cao hơn một chút.

Bình áp trong tình trạng kém hoặc đã bị hỏng

Bật mí nhỏ những nguyên nhân và cách sửa máy lọc nước ra nước thải nhiều
Bật mí nhỏ những nguyên nhân và cách sửa máy lọc nước ra nước thải nhiều

Công việc và chức năng chính của bình tích áp là ép nước qua màng RO, dẫn đến nước đã được lọc sạch. Lực đẩy sẽ yếu nếu bình áp yếu hoặc bị vỡ, đó cũng là lý do nước thải ra nhiều hơn bình thường. Bình áp bị yếu hoặc bị vỡ; có thể do chất lượng kém hoặc do bình tích áp làm việc quá công suất do các nguyên nhân trực tiếp từ máy như lõi lọc bị bẩn hoặc nước đầu vào kém.

Lâu ngày chưa thay bình tích áp

Khi bình tích áp bị yếu hoặc bị hỏng, sau đây là cách khắc phục:

 • Nếu bình tích áp yếu, bạn có thể bơm tăng áp để cải thiện áp lực máy lọc nước; Nếu bình tích áp bị rỉ sét xâm nhập và có lỗ thủng thì bạn nên thay bình áp mới.
 • Bạn không cần lo lắng máy lọc nước có tạo ra lượng nước thải lớn hay không. Đơn giản chỉ cần kiểm tra 7 nguyên nhân được liệt kê ở trên, bạn có thể tự lo mọi thứ mà không cần phải gọi thợ sửa chữa tốn kém.

Trên đây là cách sửa máy lọc nước ra nước thải nhiều cũng như nguyên nhân và cách khắc phục. Hi vọng các bạn đã có thêm những hiểu biết từ bài viết trên đây và có thêm nhiều kinh nghiệm mới trong việc sử dụng máy lọc nước đúng cách và hiệu quả cho gia đình mình.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *