Top 9 lỗi thường gặp ở robot hút bụi hiện đại ngày nay và cách khắc phục

Top 9 lỗi thường gặp ở robot hút bụi hiện đại ngày nay và cách khắc phục

Top 9 lỗi thường gặp ở robot hút bụi hiện đại ngày nay và cách khắc phục

Robot hút bụi dần được trở nên phổ biến vì nhiều tính năng tiện lợi phù hợp với cuộc sống hiện đại. Nhưng đôi khi sử dụng nó sẽ có một vài lỗi ngoài ý muốn.

Robot hút bụi không hoạt động theo bản đồ hiển thị trên ứng dụng

Khi robot có những chuyển động bất thường, nó không tuân theo lộ trình được xác định trước trên ứng dụng. Việc này có thể do một số nguyên nhân sau:
-Trong sàn có quá nhiều đồ vật, kích thước cồng kềnh, ảnh hưởng đến khả năng định vị vệ sinh của Robot.
-Sàn trơn, nhiều vết nước cũng là một nguyên nhân ảnh hưởng đến chuyển động của robot hút bụi. Này dẫn đến làm cho bánh xe của chúng bị giảm ma sát, quay nhiều vòng mà không theo sự chỉ đạo của robot.
-Hệ thống bản đồ thông minh mà rô bốt ghi nhớ bị rối tung, do ghi nhớ quá nhiều thẻ bản đồ hoặc bạn để rô bốt nhớ một thẻ nhiều lần sẽ dẫn đến tình trạng này.
Để xử lý tình huống trên, chúng tôi khuyên bạn thực hiện những bước như sau:
-Lau sạch sàn nhà, đảm bảo không có quá nhiều vật cản như giày dép, thú nhồi bông, v.v. Lưu ý cần làm sạch, loại bỏ hết vết nước hoặc vết trơn trượt đang tồn tại trên sàn.
-Không nâng lên, đặt xuống hoặc can thiệp vào robot hút bụi khi nó đang trong phiên hoạt động.
-Tạo bản đồ và bảng kế hoạch làm việc mới cho robot hút bụi bằng cách nhấn và giữ nút AUTO trong vòng 7 giây. Tuy nhiên, tùy từng model robot hút bụi mà nút reset cũng khác nhau. Nếu bạn không thể tìm thấy nút hoặc không biết cách reset lại máy thì tốt nhất là bạn liên hệ với cửa hàng nơi bạn mua robot hút bụi để được hướng dẫn tận tình.

Xem thêm:
Lỗi thường gặp trên robot hút bụi Ecovacs và cách sửa robot hút bụi ecovacs

Phát ra tiếng ồn lớn, lực hút yếu hơn bình thường

Đây là một trong những sự cố thường hay gặp nhất ở robot hút bụi khiến nhiều người dùng băn khoăn. Khi sự cố này xảy ra, bạn có thể xem xét một số khả năng để dẫn tới trường hợp này như:
-Hệ thống hút bụi của rô bốt hoạt động không bình thường do thùng chứa bụi chứa quá nhiều chất thải và không thể hút thêm chất bẩn khi sử dụng nó.
– Chổi ở giữa hoặc chổi bên của robot hút bụi được phủ đầy tóc hoặc lông thú cưng của bạn, các mảnh chất thải lớn bị quấn và kẹt lại bên trong. Do đó, nó sẽ gây ra tiếng ồn khi hoạt động máy.
Bạn có thể nhanh chóng giải quyết vấn đề này bằng một số giải pháp như:
-Tắt nguồn máy hút bụi và tháo rời hệ thống chổi quét như chổi trung tâm, chổi bên để vệ sinh lại Robot. Tuy nhiên, không nên sử dụng hóa chất để tẩy rửa, tránh ảnh hưởng đến các cấu trúc khác của robot hút bụi.
-Vệ sinh hộp chứa bụi thường xuyên để tránh tình trạng quá đầy và sẽ ảnh hưởng đến công suất hút của máy. Đồng thời, bộ lọc cũng là một chi tiết có trong robot hút bụi mà bạn phải chú ý, để đảm bảo rằng robot hút sạch mọi bụi bẩn.

Robot hút bụi bị mất nguồn và không thể khởi động được

Đây cũng là sự cố khá thường gặp trên robot hút bụi khi máy hết pin hoặc do nhiệt độ tại môi trường làm việc của robot không phù hợp: quá cao hoặc quá thấp .
Để robot hoạt động tốt, bạn cần chọn không gian có nhiệt độ môi trường thích hợp như từ 0 đến 40 độ C. Đồng thời đưa robot đến trạm sạc, sạc đầy pin và bạn có thể khởi động lại như thông thường.

Robot hút bụi đi theo vòng tròn, đi lùi

Một trong những vấn đề phổ biến gặp nhiều với robot hút bụi là robot bị mất định hướng khi di chuyển: nó chỉ có thể di chuyển theo vòng tròn hoặc đi lùi lại.
Sự cố này xảy ra do các cảm biến xung quanh thân robot không hoạt động hoặc cảm biến chống rơi phía trước bị lỗi. Do đó, robot không thể nhận biết đường chuyển động thông minh cho mình. Đồng thời, nếu nhà bạn có nhiều thảm trang trí cũng khiến robot đi ngược lại. Bởi vì một số robot không có khả năng nhận biết thảm, chúng cho rằng có một khoảng trống, và chúng sẽ kích hoạt cảm biến chống rơi và robot sẽ di chuyển về phía sau.
Lúc này để khắc phục tình trạng đó bạn cần dùng khăn khô lau sạch các vết bụi bẩn hoặc vết nước trên bề mặt robot. Ngoài ra, hãy chú ý đến những khu vực được để thảm, dọn dẹp nó nếu cần để đảm bảo sự di chuyển thông minh của robot hút bụi. Giải pháp thường được đề xuất nhất cho vấn đề này là tắt và khởi động lại máy. Tuy nhiên, nên hạn chế sử dụng cách này vì sẽ ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của robot.

Top 9 lỗi thường gặp ở robot hút bụi hiện đại ngày nay và cách khắc phục
Top 9 lỗi thường gặp ở robot hút bụi hiện đại ngày nay và cách khắc phục

Phát ra tín hiệu lạ khi robot hút bụi làm việc

Vấn đề này xảy ra thể là là do 2 nguyên nhân sau:
-Chổi cạnh của robot bị vướng vào dây điện, xuất hiện mặt thảm hoặc những đồ vật khác làm cản trở đến đường di chuyển của robot.
-Bị quá đầy hộp chứa bụi hoặc màng lọc không hoạt động ảnh hưởng trực tiếp đến lượng hiệu suất làm việc của robot hút bụi.
Thông thường, khi có một số vấn đề không thể tự giải quyết, robot sẽ thông báo cho người dùng về trạng thái của nó bằng tín hiệu trên thân máy và thông báo qua ứng dụng liên kết trên điện thoại thông minh.

Để đối phó với những tín hiệu lạ phát ra trong quá trình hoạt động, bạn nên thường xuyên kiểm tra và theo dõi robot, kể cả khi nó đang hoạt động. Nhằm đảm bảo các vấn đề được giải quyết nhanh chóng nhất môi khi có vấn đề phát ra.

Chức năng hẹn giờ dọn dẹp không khả dụng

Nguyên nhân chính của vấn đề này chủ yếu là do pin của robot hút bụi đã quá yếu (dưới 20% lượng pin) nên người dùng không thể hẹn giờ chế độ dọn dẹp cho máy. Để rô bốt nhận lệnh và thực hiện mọi phiên làm việc, bạn cần đảm bảo rằng pin của rô bốt luôn được sạc đầy đủ. Đặc biệt sau mỗi công việc, bạn nên kiểm tra xem robot có quay trở lại đế sạc hay không, tình trạng pin có luôn đầy hay không, giúp robot hút bụi hiệu quả, thực hiện tất cả các chế độ làm sạch.

Thời gian robot hút bụi qua nhanh, thời lượng làm việc quá ngắn

Tình trạng này chỉ xuất hiện khi robot hút bụi nhận lệnh làm việc quá ngắn. Để khắc phục vấn đề này bạn nên xem xét thời gian hoạt động hoặc chế độ làm việc mà bạn lựa chọn cho robot hút bụi. Đồng thời, bản đồ làm sạch được cài trước trên APP không bao phủ toàn bộ diện tích sàn cũng ảnh hưởng đến thời gian làm việc của robot
Sau khi cài đặt thời gian làm việc trên APP điện thoại, robot hút bụi của bạn sẽ hoạt động bình thường, làm theo quy trình và quay trở lại trạm sạc như trước kia. Để thiết lập lại bản đồ ta có thể di chuyển chướng ngại vật hoặc mở cánh cửa các phòng.

Top 9 lỗi thường gặp ở robot hút bụi hiện đại ngày nay và cách khắc phục
Top 9 lỗi thường gặp ở robot hút bụi hiện đại ngày nay và cách khắc phục

Robot hút bụi bỗng dưng ngừng hoạt động giữa chừng mà không rõ lý do

Robot ngừng hoạt động giữa chừng phiên làm việc làm một vấn đề đáng lo ngại, để tìm hiểu lý do bạn nên xem xét xem thử robot có đang trong tình trạng bị vướng vào những đồ vật trong nhà như dây điện hoặc miếng thảm lớn. Và cũng có một nguyên nhân phổ biến khác cho hiện tượng này là do tuổi thọ pin thấp hoặc pin bị hỏng, dẫn đến pin không hoạt động bình thường.
Để tránh các sự cố thường gặp với máy hút bụi rô bốt này, bạn nên dọn dẹp các vật dụng rô bốt dễ bị vướng víu vào giúp đảm bảo phiên làm việc diễn ra suôn sẻ. Đồng thời kiểm tra pin robot vẫn hoạt động bình thường hay không.
Sau khi đã xem xét hết những nguyên nhân trên mà robot vẫn bị tình trạng như cũ, không khắc phục được thì bạn nên đem robot hút bụi đến cơ sở bảo hành gần nhất để sửa chữa.

Xem thêm:
Lỗi phổ biến, thường gặp ở robot hụi bụi mà ta hay dùng và cách khắc phục nó

Robot hút bụi có nhiều hoạt động bất thường khác

Những liệt kê ở trên là những vấn đề phổ biến của robot hút bụi mà bạn có thể tự mình giải quyết dễ dàng. Tuy nhiên, nếu các hành vi bất thường khác xảy ra, cách xử lý thông thường là tắt máy và khởi động lại. Nếu robot tiếp tục hoạt động trong tình trạng không bình thường, bạn nên đưa ngay robot hút bụi đến cơ sở bảo hành uy tín. Đa số các robot hút bụi đều có thời gian bảo hành từ 6 tháng đến 1 năm, trong thời gian đó bạn có thể được sửa chữa hoàn toàn miễn phí.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *