Bật mí cách sửa chữa tủ lạnh tại nhà không cần gọi nhân viên kỹ thuật!

Bật mí cách sửa chữa tủ lạnh tại nhà không cần gọi nhân viên kỹ thuật!

Bật mí cách sửa chữa tủ lạnh tại nhà không cần gọi nhân viên kỹ thuật!

Tủ lạnh là sản phẩm rất phổ biến trong đời sống sinh hoạt của con người dùng để bảo quản thực phẩm qua ngày. Chắc chắn không thể tránh khỏi những phát sinh lỗi trong quá trình sử dụng lâu dài. Một số lỗi cần phải nhờ đến nhân viên kỹ thuật, người có chuyên môn kiểm tra và xử lý. Mặt khác có một số lỗi nhỏ, mà bạn cũng có thể tự khắc phục ngay tại nhà. Hãy cùng đón xem bài viết để tìm hiểu về cách sửa chữa tủ lạnh tại nhà cực hữu ích này nhé!

Bật mí cách sửa chữa tủ lạnh tại nhà không cần gọi nhân viên kỹ thuật!
Bật mí cách sửa chữa tủ lạnh tại nhà không cần gọi nhân viên kỹ thuật!

Đèn tủ lạnh không sáng

Khi phát hiện đèn tủ lạnh của bạn không phát sáng hay khi mở tủ bạn không nghe thấy âm thành gì thì bạn cần nghĩ đến nguyên nhân đầu tiên có thể là do lỏng ổ cắm điện
Trong trường hợp này, bạn cần kiểm tra lại ổ cắm điện, nếu tất cả vẫn ổn mà đèn vẫn chưa sáng thì nên chuyển qua việc kiểm tra xem cầu dao hoặc cầu chì trong nhà. Ngoài ra, bạn cũng nên xem kĩ liệu đường dây điện tủ lạnh liệu có bị đứt hay hở gì không. Nếu tất cả các nguyên nhân kể trên đều không chính xác thì lúc này bạn mới cần nhờ tới sự giúp đỡ của thợ chuyên môn hay trung tâm bảo hành.

Sửa chữa tủ lạnh không chạy

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc tủ lạnh không chạy. Một trong số đó mà thường gặp nhất chính là lỗi rò rỉ điện. Ngoài ra, một số lý do cho việc này còn có thể kể đến là hỏng quạt gió, máy nén hay cầu chì nhiệt bị đứt.
Để sửa chữa tủ lạnh tại nhà với tình huống này, bạn cần kiểm tra trước hết là liệu dây điện tủ lạnh có đang bị hở dẫn đến việc rò rỉ điện hay không.

Bật mí cách sửa chữa tủ lạnh tại nhà không cần gọi nhân viên kỹ thuật!
Tủ lạnh không chạy

Một lưu ý quan trọng là trong quá trình thực hiện cần tắt hết nguồn điện nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối. Đối với những lỗi như hỏng máy nén hay quạt gió thì bạn vẫn nên liên lạc với trung tâm bảo hành để được kiểm tra tỉ mỉ và thay mới bởi đây là một lỗi phức tạp, cần có dụng cụ chuyên dụng và kĩ thuật chuyên môn.

Sửa chữa tủ lạnh chạy liên tục

Nguyên nhân của việc tủ lạnh chạy liên tục mà không ngừng đầu tiên bạn có thể kiểm tra xem tủ lạnh của nhà mình có bị bụi bẩn hay đóng tuyết vào các lỗ cung cấp hơi lạnh, khiến cho nhiệt độ trong tủ không đảm bảo như đã được cài đặt. Nguyên nhân khác làm cho máy nén chạy liên tục có thể là ở miếng đệm ở cửa bị hỏng.
Để sửa chữa tủ lạnh khi gặp tình huống này bạn đầu tiên nên làm là lấy tất cả các thực phẩm chứa trong tủ lạnh ra ngoài, đồng thời thực hiện ngắt nguồn điện của tủ để tiến hành rã đông. Nếu trong trường hợp không phải là nguyên do đóng tuyết tủ lạnh, thì bạn cũng nên dọn thực phẩm ra để vệ sinh tủ định kì cứ 2-3 tháng/lần.

Miếng đệm cửa tủ lạnh không chặt

Bật mí cách sửa chữa tủ lạnh tại nhà không cần gọi nhân viên kỹ thuật!
Sửa chữa tủ lạnh miếng đệm cửa không chặt

Hơi lạnh thoát ra ngoài do miếng đệm ở cửa tủ lạnh không được chặt, dẫn đến việc điện năng tiêu thụ bị lãng phí. Hiệu quả của việc bảo quản thực phẩm cũng bị ảnh hưởng nếu như hơi lạnh bị thất thoát quá nhiều.
Vì vậy, sửa chữa tủ lạnh trong trường hợp này là thường xuyên kiểm tra xem miếng đệm có độ hút còn tốt hay không bằng cách sử dụng một tờ giấy và đặt giữa thân tủ lạnh và cánh cửa. Miếng đệm có vấn đề là khi bạn rút tờ giấy ra và cảm giác nó lỏng lẻo, lúc đó bạn nên tiến hành thay miếng đệm mới là mọi thứ được giải quyết.

Sửa chữa tủ lạnh kêu to

Khi thấy tủ lạnh bỗng dưng phát ra tiếng ồn, bạn nên xác định nguyên nhân đầu tiên có thể là vị trí đặt tủ không được cân bằng trên mặt phẳng. Để tiến hành kiểm tra, bạn nên nhờ sự trợ giúp của một người khác để điều chỉnh vị trí tủ lạnh nhẹ nhàng, và cân bằng chân tủ. Nếu đã thực hiện bước trên nhưng tiếng ồn vẫn không thuyên giảm, thì có thể nguyên nhân đến từ quạt bay hơi hoặc quạt dàn ngưng. Đây được xem là một lỗi phức tạp, nên bạn không thể tự sửa chữa tủ lạnh mà cần đến nhân viên kĩ thuật đến kiểm tra và xử lý kịp thời.

Sửa chữa tủ lạnh tại nhà bị đóng tuyết

Một tình trạng được xem là vô cùng phổ biến với người sử dụng tủ lạnh đó là thiết bị bị đóng tuyết. Một trong những nguyên nhân cơ bản nhất dẫn đến tình huống này có thể là do bạn chưa vệ sinh tủ thường xuyên, điện trở gia nhiệt hay cầu chì nhiệt đã bị đứt.
Để sửa chữa tủ lạnh khi bị đóng tuyết, việc đầu tiên cần làm là nhắt tất cả nguồn điện tủ lạnh và lấy những thực phẩm có bên trong tủ lạnh ra ngoài. Sau đó, bạn để cửa mở để tuyết bên trong được tan ra, có thể sử dụng quạt quay về phía tủ đá hoặc cũng có thể là một cốc nước nóng nhằm rã tan tuyết được nhanh hơn. Sau một thời gian, thì tuyết tan hết bạn nên lấy khăn và chùi nhẹ nhàng nước cũng như bụi bẩn trong tủ sạch sẽ. Rồi tiến hành sắp xếp những thực phẩm trở lại tủ lạnh.

Tủ lạnh không đông đá

Với trường hợp tủ lạnh không làm đông đá thì nguyên do có thể xuất phát từ nguồn điện bị lỏng, tủ chứa quá nhiều thức ăn, tủ lạnh chưa được người dùng đóng kín hay cũng có thể là do nút điều chỉnh nhiệt độ bị sai. Trên là những nguyên nhân cho việc tủ lạnh không đông đá. Mặt khác, sau quá trình sử dụng lâu dài, thì những sự cố về kỹ thuật có thể xuất hiện như bộ xả đá ngừng hoạt động, đệm cao su ở cửa đã bị hỏng, khí lạnh thoát ra bên ngoài khiến cho tủ lạnh cũng không làm đông đá được.

Bật mí cách sửa chữa tủ lạnh tại nhà không cần gọi nhân viên kỹ thuật!
Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Khi gặp phải sự cố này, bạn cần lên kế hoạch chi tiết về việc mua sắm và trữ thức ăn trong tủ một cách hợp lý, không nên chất quá nhiều đồ. Kiểm tra và điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh sao cho phù hợp với nhiệt độ trung bình môi trường bên ngoài. Được biết nhiệt độ lý tưởn của ngăn mát nằm khoảng 2-4 độ C và với ngăn đông là -18 độ C. Ngoài ra, sau khi dùng bạn nên đóng cửa tủ cẩn thận và chắc chắn, cũng như nếu gioăng cao su đã bị hỏng thì nên thực hiện thay mới. Đó chính là các tự sửa chữa tủ lạnh tại nhà trong trường hợp này.

Tủ lạnh không lạnh

Tủ lạnh không lạnh chính là lý do chính dẫn đến việc những thực phẩm bảo quản trong tủ bị hư hỏng và ôi thiu. Có rất nhiều nguyên nhân xác định cho trường hợp này phải kể đến như cửa tủ lạnh chưa được người dùng đóng kín, nguồn điện chưa đủ lạnh, hay nút điều chỉnh nhiệt độ được đặt không phù hợp, trong tủ có quá nhiều thực phẩm hoặc cũng có thể tủ lạnh bị thiếu gas,.. cũng chính là nguyên nhân dẫn đến việc tủ lạnh không lạnh.
Cũng giống như sự cố tủ lạnh không đông đá, bạn sẽ tiến hành sửa chữa tủ lạnh bằng cách kiểm tra và đảm bảo cửa tủ đã được đóng kín, đồng thời tìm hiểu xem liệu nguồn điện cung cấp cho tủ có đúng với điện áp của tủ theo yêu cầu. Đồng thời, có cách sắp xếp và đặt số lượng thực phẩm có ở trong tủ một cách hợp lý và vừa đủ. Cần tránh đặt thực phẩm tại những nơi lỗ cung cấp hơi lạnh bởi vì sẽ làm cho khí lạnh không được lưu thông và ảnh hưởng đến việc bảo quản thực phẩm cũng như dẫn đến hiện tượng tủ lạnh bị nóng lên.

Chúng ta vừa tìm hiểu những lỗi nhỏ thường gặp mà bạn có thể tự sửa chữa tủ lạnh tại nhà mà không cần nhờ đến sự giúp đỡ của nhân viên kỹ thuật hay trung tâm bảo hành. Lưu ý quan trọng là chỉ những lỗi mà bạn có khả năng sửa được thì mới thực hiện, còn với những sự cố phức tạp mà không có chuyên môn, thì bạn không nên tự sửa mà hãy nhờ sự giúp đỡ của thợ sửa. Bởi vì nếu sai sót trong quá trình thực hiện, thì có thể làm tình trạng của tủ lạnh bị trầm trọng hơn. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng và sửa chữa tủ lạnh tại nhà.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.