Lý do tại sao tủ lạnh không lạnh? Nguyên nhân và cách khắc phục

Lý do tại sao tủ lạnh không lạnh? Nguyên nhân và cách khắc phục

Lý do tại sao tủ lạnh không lạnh? Nguyên nhân và cách khắc phục

Tủ lạnh không lạnh khiến cho thức ăn được bảo quản trong tủ lạnh nhanh bị hỏng, đá ở ngăn trên của tủ lạnh không đông gây bất tiện và rất có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Vậy nguyên nhân cụ thể của vấn đề tủ lạnh vẫn chạy nhưng không lạnh và cách khắc phục tủ lạnh không lạnh như thế nào? Mời các bạn theo dõi bài viết sau đây.

Lý do tại sao tủ lạnh không lạnh? Nguyên nhân và cách khắc phục
Lý do tại sao tủ lạnh không lạnh? Nguyên nhân và cách khắc phục

Nguồn điện tủ lạnh bị yếu hoặc chập chờn khiến tủ lạnh không lạnh

Nguyên nhân: Nguồn điện vào tủ lạnh bị ngắt, điện áp không ổn định có thể khiến đường dây của bạn bị đứt, rỉ sét. Ngoài ra, gia đình của bạn có thể đang sử dụng nhiều thiết bị cùng lúc, gây quá tải cho nguồn điện và không cung cấp đủ điện cho các thiết bị.

Cách khắc phục: Bạn nên tắt cầu dao điện và kiểm tra dây điện nhà mình xem có bị rỉ sét hay không. Khi cần bạn có thể gọi nhân viên đến kiểm tra và sửa chữa. Nếu nguồn điện thường xuyên thay đổi bất thường, điện áp lên xuống thất thường thì bạn nên lắp thêm ổn áp để giúp tủ lạnh hoạt động ổn định.

Phích cắm điện tủ lạnh bị lỏng khiến tủ lạnh không lạnh

Nguyên nhân: Trong quá trình sử dụng, dàn trong tủ lạnh có thể bị gãy, không được cắm chắc chắn vào các ổ cắm. Do đó, nguồn điện sẽ ngắt máy khi máy nén hoạt động không ổn định. Trạng thái này nhưng có thể làm nảy lửa và phát tia lửa điện nếu người dùng không phát hiện sớm.

Cách khắc phục: Kiểm tra nguồn điện của tủ lạnh có bị hư hỏng hay không và tiến hành tra sổ sát các ổ cắm. Bạn có thể khéo léo thiết kế ổ cắm điện ở những góc khuất, tránh để thú cưng hoặc người vô tình chạm vào đèn điêu khắc.

Cửa tủ lạnh đóng không khít do viền cao su bị hở khiến tủ lạnh không lạnh

Lý do tại sao tủ lạnh không lạnh? Nguyên nhân và cách khắc phục
Lý do tại sao tủ lạnh không lạnh? Nguyên nhân và cách khắc phục

Nguyên nhân: Sau một thời gian sử dụng, nhiều tủ lạnh sẽ gặp phải tình trạng phần cao su cửa tủ bị hư hỏng và rách. Điều này làm cho cửa tủ không thể đóng chặt hoặc có xu hướng tự mở ra nếu người sử dụng không chú ý hoặc để nhiều sản phẩm trong tủ.

Cách khắc phục: Bạn có thể kiểm tra lớp đệm cao của ghế đệm có bị hư hỏng hay không bằng cách sau: dùng kẹp giấy kẹp giữa cánh cửa và thân tủ lạnh. Nếu bạn rút giấy di chuyển lên và xuống, điều đó có nghĩa là cao su bị lỗi. Lúc này, bạn có thể tiến hành thay mới tủ lạnh để tủ lạnh hoạt động tốt hơn.

Tủ lạnh không lạnh, lạnh yếu khiến tủ lạnh không lạnh

Khi tủ lạnh chạy chậm, các vấn đề sau có thể xảy ra:

– Bạn mở cửa tủ lạnh quá nhiều khiến thời gian làm lạnh không thành công, tủ mất thời gian và tiêu tốn nhiều điện năng để làm lạnh tủ lạnh.
– Cảm biến của tủ lạnh hỏng và không tự động làm mát khi nhiệt độ cao hơn mức bạn đã cài đặt.
Khi tủ lạnh chạy chậm, có một số bước khắc phục sự cố bạn có thể thử trước khi gọi thợ sửa chữa:
– Hạn chế mở tủ lạnh quá nhiều lần và nhanh chóng đóng tủ lạnh sau khi sử dụng.
– Kiểm tra nguồn điện của tủ lạnh có ổn định không và thường xuyên cấp điện cho tủ lạnh.
– Điều chỉnh chế độ lạnh nếu THỰC PHẨM trong tủ lạnh khá ít.

Tủ lạnh bị thiếu gas hoặc hết gas khiến tủ lạnh không lạnh

Lý do tại sao tủ lạnh không lạnh? Nguyên nhân và cách khắc phục
Lý do tại sao tủ lạnh không lạnh? Nguyên nhân và cách khắc phục

Nguyên nhân: Tủ lạnh thường xuyên hết gas hay tủ lạnh hết gas sau một thời gian dài sử dụng là nhân thường hay gặp của người dùng.

Cách khắc phục: Bạn nên liên hệ với dịch vụ sửa chữa để tiến hành kiểm tra gas xem có bị rỉ sét hay không. Nếu mọi thứ vẫn bình thường và nguyên nhân đó chính là tủ lạnh sắp hết gas thì bạn có thể tiến hành thay gas. Loại gas được sử dụng phổ biến và thân thiện với môi trường là gas R32.

Nút điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh chưa đúng khiến tủ lạnh không lạnh

Nguyên nhân: Hầu hết các tủ lạnh sẽ có hai điều khiển nhiệt độ (từng kiểu máy). Người dùng có thể căn cứ vào chất lượng thực phẩm nhiều hay ít, nhiệt độ môi trường bên ngoài cao hay thấp để tủ lạnh làm lạnh hiệu quả hơn. Nếu chỉnh tỷ lệ lạnh của tủ lạnh ở mức thấp, tủ lạnh sẽ không làm lạnh tốt và làm hỏng thực phẩm dễ hỏng.

Cách sửa tủ lạnh không lạnh: Theo dõi lượng thực phẩm trong tủ nhiều hay ít, qua đó người dùng có thể điều chỉnh nhiệt độ phù hợp. Hạn chế bảo quản nhiều sản phẩm, trong trường hợp bảo qản nhiều thực phẩm, bạn có thể chỉnh nút nhiệt độ ở mức 6 hoặc 7. Nếu tủ lạnh ít thực phẩm, bạn có thể để nút ở mức 4.

Bộ phận xả đá bị hỏng khiến tủ lạnh không lạnh

Nguyên nhân: Bộ phận này có thể bị hư hỏng trong quá trình sử dụng, hoặc vệ sinh kém hơn. Khi trạng thái này xảy ra sẽ cản trở hoạt động của dàn lạnh dẫn đến tủ lạnh không thể làm lạnh đủ.

Cách nhận biết: Tuyết sẽ đóng băng xung quanh những bộ phận không được sử dụng.

Cách khắc phục: Nếu bộ phận này bị lỗi, bạn cần gọi người đến sửa chữa hoặc thay thế. Ngoài ra, sau một thời gian sử dụng, bạn cũng nên bảo vệ bộ phận này để đảm bảo tủ lạnh hoạt động trơn tru nhất.

Tủ lạnh chứa quá nhiều thực phẩm khiến tủ lạnh không lạnh

Lý do tại sao tủ lạnh không lạnh? Nguyên nhân và cách khắc phục
Lý do tại sao tủ lạnh không lạnh? Nguyên nhân và cách khắc phục

Nguyên nhân: Mỗi tủ lạnh có một dung tích riêng và chúng ta cũng cần có thời gian để thay đổi hơi lạnh. Đặt quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh cùng một lúc, tủ lạnh sẽ không có không gian cho hơi lạnh lưu thông dẫn đến tình trạng nhiệt độ của tủ lạnh sẽ không ổn định.

Quy trình khắc phục: Chỉ bỏ các loại thực phẩm được khuyến cáo bảo quản trong tủ lạnh theo như hướng dẫn sử dụng và loại bỏ thực phẩm hư hỏng hoặc không sử dụng ra bên ngoài. Sắp xếp gọn gàng và vệ sinh tủ lạnh thường xuyên.

Nghẹt ống dẫn hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát khiến tủ lạnh không lạnh

Nguyên nhân: khu vực này bị che chắn không cho thoát khí, ống dẫn bị đóng băng hoặc hư hỏng.

Phương pháp khắc phục: Kiểm tra xem lỗ thông gió có bị tắc nghẽn không. Nếu tuyết đóng trong khu vực ống dẫn, chỉ cần để ráo tủ lạnh 4-5 tiếng là có thể khắc phục được. Nếu bạn đã thực hiện theo hướng dẫn mà vẫn không thành công cần gọi cho Team fix để khắc phục.

Dàn lạnh bị đóng tuyết khiến tủ lạnh không lạnh

Nguyên nhân: Khi tuyết đọng lại nhiều sẽ khiến đường ống dẫn hơi bị tắc khiến hơi lạnh không lưu thông được. Điều này xảy ra thường xuyên nhất ở những tủ lạnh cũ, không có chức năng tự động xả tuyết sau một thời gian sử dụng.

Cách khắc phục: Nếu tủ lạnh của bạn không có chức năng xả tuyết tự động, bạn cần xả nước rã đông tuyết cho tủ lạnh từ 4-5 tiếng. Còn lại nếu tủ lạnh của bạn có chức năng tự động xả tuyết thì bạn nên gọi bộ phận bảo hành, sửa chữa để kiểm tra bộ phận này.

Block tủ lạnh bị hỏng khiến tủ lạnh không lạnh

Nguyên nhân: Block có vai trò nén không khí trên dàn nóng, từ đó không khí được làm lạnh và đi qua dàn lạnh đến toàn bộ tủ lạnh. Có rất nhiều nguyên nhân nhưng thông thường bạn sẽ gặp phải 3 nguyên nhân phổ biến nhất:

  • Block hoạt động quá tải do thiếu gas hoặc bị rò rỉ gas trong quá trình sử dụng
  • Quạt làm mát block không hoạt động.
  • Block sử dụng lâu ngày sẽ làm hỏng các bộ phận bên trong và gây ra tiếng ồn.

Cách khắc phục: Trường hợp này bạn cần mang tủ lạnh đi kiểm tra. Nếu sửa được thì họ sẽ tìm cách khắc phục, còn nếu lỗi nặng có thể phải thay mới.

Với những thông tin trên sẽ giúp bạn biết được nguyên nhân tủ lạnh không lạnh và cách khắc phục sự cố tủ lạnh vẫn chạy nhưng không lạnh. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về chiếc tủ lạnh nhà mình và khắc phục được những sự cố nêu trên khi nó xảy ra. Việc sử dụng tủ lạnh như thế nào ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của nó, nên bạn cần phải học hỏi sửa tủ lạnh không lạnh thật khoa học để không gây ra những hư hỏng và rủi ro không đáng có, tránh gây lãng phí và tiết kiệm chi phí cho bạn và gia đình. Chúc các bạn thành công!

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *