Bật mí cho bạn biết về 11 lí do khiến điều hòa không mát và cách khắc phục

Bật mí cho bạn biết về 11 lí do khiến điều hòa không mát và cách khắc phục

Bật mí cho bạn biết về 11 lí do khiến điều hòa không mát và cách khắc phục

Khi xảy ra sự cố điều hòa không mát, không tỏa đủ luồng hơi lạnh làm lạnh căn phòng, bạn đang không biết phải làm sao. Bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ điểm qua một vài nguyên nhân và cách sửa điều hòa không mát, chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Bật mí cho bạn biết về 11 lí do khiến điều hòa không mát và cách khắc phục
Bật mí cho bạn biết về 11 lí do khiến điều hòa không mát và cách khắc phục

Trong những ngày hè nắng nóng, điều hòa được coi là một thiết bị làm mát cần thiết trong bất kỳ hộ gia đình nào. Tuy nhiên, trong thời tiết nắng nóng, nếu điều hòa bật không mát, đó là một vấn đề rất bất tiện và khó chịu. Không phải khách hàng nào cũng nhận biết được nguyên nhân. Do đó, bài viết dưới đây sẽ lý giải nguyên nhân tại sao điều hòa vẫn chạy nhưng không làm lạnh và cách khắc phục nhanh chóng.

Lưới lọc ở vị trí dàn nóng và dàn lạnh bị bám bẩn

Do lưới lọc không được vệ sinh thường xuyên nên bị bám bụi bẩn khiến điều hòa hút vào và đẩy không khí ra ngoài ít hơn, dẫn đến tăng điện năng sử dụng. Do đó, tiêu thụ điện năng lớn hơn, tăng tiếng ồn và hiệu quả làm mát kém. Đồng thời làm cho điều hòa bật không mát.

Để tránh sự cố nói trên, hãy vệ sinh bộ lọc ít nhất mỗi tháng một lần (tùy theo mức độ sử dụng). Để đảm bảo điều hòa đạt được hiệu quả làm mát lý tưởng, các hộ gia đình ở miền bắc nên vệ sinh thiết bị đúng cách trước khi bước vào hè.

Điều hòa bị hỏng hoặc hết gas

Do lắp ráp không đúng cách, đường ống dẫn gas có thể bị rò rỉ hoặc sử dụng lâu ngày mà không được nạp gas dẫn đến không đủ gas để làm lạnh không khí.

Khi hết gas, các dấu hiệu thường gặp là:

 • Đóng tuyết trên van ống nhỏ của dàn lạnh.
 • Dòng điện hoạt động thấp hơn định mức trên máy.
 • Máy điều hòa không khí mới hơn đôi khi tự động tắt sau 10-15 phút và thông báo lỗi.

Khi gặp các hiện tượng nói trên, bạn nên đến cửa hàng sửa chữa bảo dưỡng uy tín để được phục vụ nhanh chóng. Để duy trì máy chạy chính xác, bạn nên kiểm tra và vệ sinh máy ba tháng một lần hoặc hơn.

Bật mí cho bạn biết về 11 lí do khiến điều hòa không mát và cách khắc phục
Bật mí cho bạn biết về 11 lí do khiến điều hòa không mát và cách khắc phục

Máy nén bị lỗi làm cho điều hòa không mát

Máy nén là yếu tố sống còn của điều hòa, khi máy nén bị lỗi thì máy lạnh vẫn hoạt động bình thường nhưng khí đẩy ra khỏi máy không được làm lạnh dẫn đến hiện tượng điều hòa không mát. Máy nén bị hỏng có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm mất nguồn điện, mạch điều khiển bị trục trặc, v.v. Bộ phận này cần được thợ sửa chữa chuyên nghiệp kiểm tra và sửa chữa ngay để tránh tình trạng khách hàng thay nguyên bộ mới gây lãng phí.

Tụ điện và bảng mạch bị hư khiến điều hòa không mát

Các tụ điện và bảng mạch bị hỏng sẽ biến điều hòa thành một chiếc quạt thông thường.

Nguyên nhân phổ biến:

 • Máy lạnh hoạt động quá nhiều giờ
 • Máy điều hòa không khí được đặt ở nhiệt độ quá thấp (dưới 20 độ C) trong thời gian dài.

Cách sửa chữa điều hòa không mát:

 • Nhận tụ điện và bảng mạch mới từ trung tâm bảo hành.
 • Để giảm thiểu hư hỏng dàn ngưng, chỉ nên bảo dưỡng máy lạnh ở nhiệt độ 25 – 27 độ C.
 • Vệ sinh bảng mạch thường xuyên để tránh côn trùng và nhện làm tổ trên chúng, dẫn đến chập bảng mạch. Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, khi vệ sinh phải tắt nguồn điện.

Quá tải năng lượng

Bật mí cho bạn biết về 11 lí do khiến điều hòa không mát và cách khắc phục
Bật mí cho bạn biết về 11 lí do khiến điều hòa không mát và cách khắc phục

Nhu cầu sử dụng điện của các gia đình tăng cao trong những tháng hè nóng nực, gây ra tình trạng quá tải ở nhiều vùng. Máy nén (lốc máy) bị nóng quá mức, không đủ công suất làm lạnh, hoặc ngừng hoạt động do nguồn điện yếu và khó dự đoán.

Vào những ngày nắng nóng, nên sử dụng thêm một chiếc ổn áp để ổn định nguồn điện và đảm bảo điều hòa luôn hoạt động tốt đáp ứng nhu cầu làm mát của gia đình bạn.

Nước tràn ra từ điều hòa

Khi điều hòa hoạt động lâu ngày sẽ hình thành rêu mốc bám trên đường ống thoát nước, làm tắc nghẽn và cản trở nước thoát ra ngoài. Từ đó, khả năng làm lạnh của máy lạnh bị giảm đi đáng kể. Để được làm sạch hoặc thay thế ống thoát nước, hãy gọi ngay cho trung tâm bảo hành. Lưu ý ống nước đủ dốc để nước thoát nhanh.

Đặt không đúng chế độ làm mát

Một trong những nguyên nhân khiến điều hòa của bạn không hoạt động bình thường là do bạn đã chọn sai chế độ làm lạnh. Điều này có thể do bạn vô tình bật các chức năng khác như sưởi, quạt, v.v. Để đảm bảo rằng chế độ làm mát phù hợp được chọn, trước tiên bạn phải hiểu các ký hiệu khác nhau, một số ký hiệu phổ biến bạn cần biết:

 • Cool: Bông tuyết
 • Dry: Có dạng giọt nước
 • Chế độ sưởi: Hình mặt trời
 • Chế độ tự động.

Block điều hòa không chạy

Khi điều hòa không chạy, điều hòa không mát. Điều này có thể là do các yếu tố sau:

 • Máy nén không có điện do hở mạch hoặc không đóng công tắc tơ do board điều khiển.
 • Máy nhiệt bảo vệ máy nén: Dàn ngoài bị hư quạt, động cơ máy nén hoạt động không chính xác do hư tụ điện.
 • Bên trong, một cuộn dây động cơ bị cháy.

Để giải quyết vấn đề này, trước tiên bạn phải xác định được nguyên nhân nào khiến máy lạnh ngừng hoạt động. Trong trường hợp chập cháy cuộn dây động cơ, bạn nên thay thế ngay vì chỉ cần sửa chữa một thời gian là đã hết.

Lắp đặt máy điều hòa không đúng cách

 • Lắp đặt dàn lạnh theo hướng gió thổi: Lắp đặt giàn tránh gió ở những vùng có nhiều gió, vì gió làm cho máy điều hòa không khí bị bay hơi, làm cho nó hoạt động khó khăn hơn để cung cấp đủ làm mát. Cài đặt máy điều hòa nhiệt độ vuông góc với hướng gió.
 • Lắp máy điều hòa không khí vào góc tường nóng: Trường hợp lắp đặt này rất phổ biến do các hạn chế của không gian hoặc góc lắp đặt có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, khi sử dụng điều hòa cần làm mát tường quá nhiệt trước rồi mới đến không khí trong phòng, điều này dễ dẫn đến điều hòa bị quá tải. Thay vào đó, hãy lắp đặt máy điều hòa không khí ở các bộ phận lạnh trong phòng để nhiệt độ trong phòng giảm nhanh và các bức tường xung quanh mát từ từ. Tuy nhiên cần lưu ý, việc kéo hệ thống dẫn giữa dàn lạnh và dàn lạnh trong thời gian dài có thể khiến hệ thống bị trục trặc.

Để máy điều hòa không khí ở chế độ cài đặt quá thấp

Bật mí cho bạn biết về 11 lí do khiến điều hòa không mát và cách khắc phục
Bật mí cho bạn biết về 11 lí do khiến điều hòa không mát và cách khắc phục

Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng bật điều hòa không khí ở mức thấp nhất sẽ làm lạnh khu vực nhanh hơn và kéo dài tuổi thọ của điều hòa không khí. Tuy nhiên, khi bạn bật máy điều hòa không khí và đặt nhiệt độ thấp nhất trong vài ngày liên tục, hiệu suất của máy điều hòa không khí của bạn có thể bị giảm sút, thậm chí có thể bị hỏng nặng. Khi bật điều hòa ở nhiệt độ 25 – 27 độ C, hoặc khi nhiệt độ bên trong và bên ngoài chênh lệch khoảng 5 – 7 độ C thì nên chọn chế độ trung bình. Nhiệt độ này cũng hỗ trợ máy hoạt động hiệu quả và kéo dài thời gian sử dụng.

Công suất của máy lạnh không đủ

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến công suất của máy điều hòa, bao gồm nguồn nhiệt của phòng, vật liệu xây dựng, diện tích phòng và số lượng người sử dụng. Bạn nên chọn máy lạnh phù hợp với không gian lắp đặt nếu muốn máy lạnh hoạt động hiệu quả và làm lạnh không khí hiệu quả.

Dưới đây là một số ý tưởng để bố trí công suất phù hợp cho khu vực:

 • Máy lạnh có công suất 9000 BTU nên sử dụng cho phòng dưới 15m2.
 • Đối với các phòng từ 15 đến 20 mét vuông, nên sử dụng máy điều hòa không khí 12000 BTU.
 • Đối với phòng từ 20 đến 30 m2, nên sử dụng máy điều hòa không khí có công suất 18000 BTU.
 • Đối với phòng từ 30 – 40m2, công suất 24000 BTU được khuyến nghị.

Trên đây là một số nguyên nhân điển hình nhất khiến máy lạnh của bạn hoạt động không bình thường và cách sửa điều hòa không mát. Để đảm bảo máy lạnh nhà bạn chạy êm, bền lâu và tiết kiệm điện năng bạn nên bảo dưỡng máy định kỳ để đội kỹ thuật đến kiểm tra và vệ sinh máy hoàn chỉnh. Để tránh lãng phí tiền bạc, các bạn nên tìm đến các trung tâm sửa điều hòa uy tín. Trên thị trường có một số trung tâm bảo dưỡng điều hòa uy tín có thể hỗ trợ bạn đảm bảo điều hòa hoạt động tốt. Đây là cách dễ nhất và tiết kiệm chi phí nhất để đảm bảo rằng bạn có thể yên tâm sử dụng máy lạnh trong những ngày nắng nóng.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *