Dịch vụ internet là gì?

Dịch vụ internet là gì?

Internet có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống con người, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ được khái niệm dịch vụ internet là gì một cách chính xác. Trong bài viết sau chúng tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về dịch vụ internet.

chăm sóc khách hàng sacombank

Khái niệm dịch vụ internet là gì?

Internet có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống con người, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ được khái niệm dịch vụ internet là gì một cách chính xác. Trong bài viết sau chúng tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về dịch vụ internet.

Dịch vụ Internet là một loại hình dịch vụ viễn thông, gồm có dịch vụ truy nhập Internet cùng dịch vụ kết nối Internet. Trong đó thì dịch vụ truy nhập Internet cung cấp cho người dùng Internet khả năng truy nhập đến Internet còn dịch vụ kết nối Internet lại cung cấp cho các doanh nghiệp mà cung cấp dịch vụ truy nhập Internet, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ ứng dụng viễn thông có khả năng kết nối với nhau để truyền tải được lưu lượng Internet.

Vai trò của các nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) là gì?

Ở trên chúng ta đã tìm hiểu khái niệm dịch vụ internet là gì nhưng lại chưa biết nhà cung cấp dịch vụ là gì? Có thể nói nhà cung cấp dịch vụ internet hay còn gọi là Internet Service Provider, viết tắt ISP, đây là một thuật ngữ dùng cho các công ty cung cấp quyền truy cập sử dụng Internet cho người dùng, thường là từ máy tính và các thiết bị thông minh.

Vai trò của nhà cung cấp dịch vụ internet rất quan trọng, nếu bạn có sở hữu một thiết bị có khả năng truy cập internet cao cấp và bộ định tuyến chất lượng cao nhưng nếu bạn không đăng ký thuê bao với ISP thì sẽ không thể kết nối mạng được. Hiểu một cách nôm na thì nhà cung cấp dịch vụ kết nối internet cung cấp các gói thuê bao internet và thuê bao truyền hình.

Do đó mà tất cả các cá nhân, hộ gia đình, tổ chức, doanh nghiệp muốn có quyền truy cập internet thì đều phải thông qua ISP. ISP chính là cửa ngõ giúp người dùng tìm kiếm thông tin, học tập, làm việc, giải trí, xây dựng mối quan hệ một cách dễ dàng hơn; là sợi dây kết nối các thiết bị thông minh lại với nhau thành một mạng lưới hoàn chỉnh.

Vào những năm 1990 thì ISP được con người phân làm 3 loại đó là dịch vụ dial-up , Internet tốc độ cao và DSL. Đến năm 2013 thì dịch vụ dial-up đã không còn thông dụng nên mặc dù có giá thành khá rẻ nhưng không được nhiều người dùng quan tâm nữa.

Các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông hiện nay

Thị trường viễn thông tại Việt Nam hiện nay rất sôi động với nhiều nhà cung cấp mạng khác nhau. Tuy nhiên để có thể xây dựng được một vị thế vững chắc lại không phải là điều dễ dàng đối với các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông hiện nay và để lựa chọn nhà cung cấp thích hợp lại là bài toán khó khăn với người dùng internet.

Sử dụng internet hàng ngày là nhu cầu thiết yếu của tất cả mọi người. Để có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng ngày càng gia tăng này thì có nhiều nhà cung cấp mạng ra đời, trong số các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông hiện nay thì không thể không kể đến 3 nhà mạng lớn đó là FPT, VNPT và Viettel. Mỗi một nhà mạng lại có ưu nhược điểm riêng, việc so sánh giữa các nhà mạng với nhau sẽ giúp cho quý khách biết được nhà mạng nào sẽ là người bạn đồng hành cùng mình trong thời gian tới.

Nhà cung cấp dịch vụ FPT:

Ưu điểm:

 • Đi tiên phong trong việc mở rộng dịch vụ đến khách hàng
 • Sở hữu đường truyền chất lượng tốt, tốc độ cao và ổn định
 • Thủ tục đăng ký lắp đặt mạng nhanh chóng
 • Chất lượng chăm sóc khách hàng tuyệt vời
 • Sử dụng đường truyền cáp hiện đại là AON/Gpon

Nhược điểm: Chưa đáp ứng được hết nhu cầu sử dụng cho các khách hàng tại khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa.

Nhà cung cấp dịch vụ Viettel:

Ưu điểm:

 • Chất lượng đường truyền ổn định, đường truyền quốc tế nhanh
 • Giá cước rẻ
 • Chính sách chăm sóc khách hàng tốt
 • Sử dụng đường truyền cáp hiện đại là AON/Gpon

Nhược điểm: Viettel có quá nhiều dịch vụ, lại tập trung nhiều về mảng di động cho nên chưa đáp ứng hết mọi yêu cầu sử dụng của khách hàng, vùng phủ sóng tại Hà Nội còn ít.

Nhà cung cấp dịch vụ internet VNPT:

Ưu điểm:

 • Đây là nhà mạng có uy tín lâu năm nhất
 • Cơ sở hạ tầng tốt, vùng phủ sóng rộng
 • Đường truyền ổn định

Nhược điểm: Thủ tục đăng ký rườm rà, nhân viên thiếu chuyên nghiệp, tác phong phục vụ còn yếu kém.

Lắp mạng internet nhà mạng nào tốt nhất hiện nay?

Tùy theo nhu cầu sử dụng thực tế, khả năng chi trả hàng tháng và địa chỉ khu vực nơi bạn muốn đăng ký lắp đặt internet mà biết được nhà cung cấp internet nào tốt nhất hiện nay dành cho mình. Nếu như bạn cần sử dụng đường truyền quốc tế tốc độ cao và ổn định thì có thể lựa chọn một trong hai nhà mạng là Viettel và VNPT, nếu cần đường truyền để có thể chơi game tại nhà hoặc là kinh doanh thì mạng FPT là sự lựa chọn tốt nhất. Nếu như bạn muốn được nhân viên nhà mạng hỗ trợ phục vụ tốt trong suốt quá trình sử dụng thì hãy chọn FPT hoặc là Viettel nhé.

Để biết được internet nhà mạng nào tốt nhất thì phải dựa vào nhiều tiêu chí khác nhau. Tuy nhiên qua thực tế sử dụng của nhiều khách hàng cho thấy giữa 3 nhà mạng là FPT, VNPT và Viettel thì FPT vẫn được nhiều người lựa chọn và đánh giá cao nhất.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *