Cách xử trí khi laptop sạc không vào pin, báo lỗi “Plugged in not charging”

Cách xử trí khi laptop sạc không vào pin, báo lỗi "Plugged in not charging”

Cách xử trí khi laptop sạc không vào pin, báo lỗi “Plugged in not charging”

Laptop của bạn không lên pin hoặc báo lỗi laptop sạc không vào pin ảnh hưởng khá nhiều đến quá trình sử dụng mà bạn vẫn chưa biết cách khắc phục. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý trường hợp laptop sạc không vào pin này nhé!

Cách xử trí khi laptop sạc không vào pin, báo lỗi "Plugged in not charging”
Cách xử trí khi laptop sạc không vào pin, báo lỗi “Plugged in not charging”

Các nguyên nhân khiến laptop sạc không vào pin

Nguồn điện có vấn đề

Có thể là nguồn của bạn bị tắt, bị lỗi, không vào được nguồn vì laptop không nhận được tín hiệu.

Pin bị chai/ hỏng

Pin sử dụng lâu không được bảo trì có thể là một trong những nguyên nhân khiến cho laptop báo sạc nhưng không vào pin.

Cục sạc/ dây sạc bị hư

Nếu nguồn điện vẫn hoạt động tốt, thì nguyên nhân laptop sạc không vào pin có thể là do thiết bị của bạn bị hỏng.

Khe cắm sạc bị lỏng

Khe cắm được lắp cùng với máy nhưng trong quá trình sử dụng lâu ngày có thể bị bung ra hoặc hàn lại dẫn đến kết nối không ổn định giữa cổng kết nối và khe cắm của laptop.

Laptop bị quá mức nhiệt

Laptop quá nóng cũng có thể sẽ khiến laptop sạc không vào pin được, ngoài ra còn có thể làm chai, làm giảm tuổi thọ của pin hoặc có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng khác ví dụ như cháy nổ. Bên cạnh đó, khi nhiệt độ của laptop tăng lên cao, các cảm biến của pin sẽ có thể báo cho hệ thống pin đã được sạc đầy khi chỉ vừa mới sạc.

Sửa lỗi laptop báo sạc nhưng không vào pin

Cách xử trí khi laptop sạc không vào pin, báo lỗi "Plugged in not charging”
Cách xử trí khi laptop sạc không vào pin, báo lỗi “Plugged in not charging”

Kiểm tra nguồn điện để sửa lỗi laptop báo sạc nhưng không vào pin

Bạn cần đảm bảo rằng máy tính xách tay đã được cắm vào nguồn điện ổn định. Hãy đảm bảo rằng ổ cắm và ổ cắm máy tính được gắn chắc chắn với nhau. Ngoài việc kiểm tra xem nguồn điện có hoạt động tốt hay không, hãy đảm bảo rằng pin được đặt đúng cách trong ngăn chứa của nó và các điểm tiếp xúc của pin không bị che khuất bởi bất cứ thứ gì.

Kiểm tra dây sạc

Hãy xem lại thử liệu dây sạc của bạn có đang bị hỏng (bạn có thể tiến hành kiểm tra bằng cách sử dụng một máy khác để gắn vào) hay có bị đứt ở đoạn nào hay không. Nếu dây sạc của bạn đang gặp phải một trong những điều này thì bạn nên thay thế mà không nên cố dùng nó vì vấn đề về an toàn. Ngoài ra, bạn cần chắc chắn rằng đã sử dụng cổng USB-C tương thích với thiết bị sạc của mình hay chưa. Những loại cổng USB-C mới thường được sản xuất khác đi để có thể phù hợp hơn với những dòng máy tính xách tay có thiết kế mỏng hơn nên có khả năng không sạc vào laptop của bạn.

Kiểm tra pin

Cách xử trí khi laptop sạc không vào pin, báo lỗi "Plugged in not charging”
Cách xử trí khi laptop sạc không vào pin, báo lỗi “Plugged in not charging”

Nếu máy tính xách tay của bạn có pin tháo rời. Vui lòng tắt máy ảnh, sau 15 giây, khởi động lại mà không cần cắm lại. Nếu máy được kết nối với pin, bạn có thể xác nhận rằng cuộn dây vẫn hoạt động bình thường. Lúc này bạn cần tắt máy, lắp lại đúng vị trí chân pin và khởi động lại xem có chân cắm hay không để kiểm tra chắc chắn rằng máy đã ghim dữ liệu vào máy hay chưa. Không thể ghim cửa sổ để kiểm tra thêm độ chính xác.

Kiểm tra kết nối dây sạc và đầu nối

Có thể có chứa bụi bẩn hoặc vật gì đó bên trong giắc cắm giữa dây và giắc cắm là nguyên nhân dẫn đến laptop sạc không vào pin, bạn hãy vệ sinh thật sạch sẽ bên ngoài giắc cắm trước khi kiểm tra lại máy. Ngoài ra còn có một giắc cắm trường nhìn từ bên ngoài vẫn ổn, vẫn còn rất nguyên vẹn nhưng có thể bị lỗi bên trong. Trường hợp này thì bạn cần phải đến trung tâm bảo hành sửa chữa để có thể khắc phục lỗi laptop sạc không vào pin.

Kiểm tra nhiệt độ laptop

Pin máy tính bị ảnh hưởng rất nhiều bởi nhiệt độ máy tính, vì vậy nếu nhiệt độ của máy tính quá cao sẽ gây hại không tốt cho pin máy tính. Khi nhiệt độ tăng đến mức có thể tác động, ghim máy tính sẽ đặt sai vị trí của cảm biến và hiển thị trên hệ thống là chưa hoàn thiện hoặc gây ra các lỗi khác trong quá trình cắm sạc. Vì vậy, cần kiểm tra nhiệt độ máy thường xuyên, bên cạnh đó, hạn chế để máy trên cơ thể của người dùng vì điều này sẽ khiến bộ phận tỏa nhiệt không hoạt động được. Vui lòng tắt thiết bị và để nó ngừng hoạt động. Vệ sinh cục nóng của máy xem có nhiều bụi bẩn bên trong không.

Kiểm tra cài đặt trong laptop

– Trên Windows 10, truy cập vào thanh Start và gõ vào hộp tìm kiếm Power & Sleep Settings, sau đó chọn Cài đặt nguồn bổ sung (đối với các hệ điều hành trước đó, hãy vào Control Panel và tìm Power Options). Tiếp tục chọn Change Plan Settings và kiểm tra lại các cài đặt đã thiết lập. Vui lòng xem cài đặt pin, màn hình và chế độ nghỉ. Chân cắm của phích cắm có thể bị bỏ quá, chân không vào chân khi pin và phần của quá thấp nếu bạn cài đặt chất lượng chân này quá cao. Cách tốt nhất để đảm bảo rằng bạn không từ bỏ vấn đề là khôi phục nguồn cấu hình về mặc định cài đặt.
– Trên MacBook, đi tới Tùy chọn hệ thống, chọn Trình tiết kiệm năng lượng và xem lại các tùy chọn của bạn. Cài đặt Mac trên máy tính của bạn được điều chỉnh bằng thanh trượt, cho phép bạn điều chỉnh khoảng thời gian máy tính của bạn có thể ở chế độ chờ khi chuyển sang chế độ ngủ. Nếu khoảng thời gian quá ngắn, đây cũng là nguyên nhân làm cho nhân không vào. Bạn có thể quay lại cài đặt mặc định để xem liệu những thay đổi trong cài đặt có gây ra sự cố hay không.

Cập nhật Driver

Cách xử trí khi laptop sạc không vào pin, báo lỗi "Plugged in not charging”
Cách xử trí khi laptop sạc không vào pin, báo lỗi “Plugged in not charging”

Đối với máy sử dụng hệ điều hành Windows, bạn vào thanh Start nhập Device Manager để tìm kiếm. Mở phần cài đặt này lên, click chuột vào phần Battery, bên dưới phần này sẽ hiển thị danh sách các trình điều khiển sạc máy tính như Microsoft ACPI Compliant Control Method Battery. Nhấp chuột phải chọn cái này và chọn Cập nhật trình điều khiển. Cập nhật xong driver thì tắt khởi động lại máy xem kiểm tra pin có bị lỗi không. Với máy Mac, để cập nhật trình điều khiển, bạn phải vào Bộ điều khiển quản lý hệ thống (SMC). Trên máy tính xách tay có pin có thể tháo rời, hãy tháo chốt, ngắt kết nối với nguồn rồi nhấn nút nguồn trong khoảng 5 giây. Sau đó gắn pin trở lại laptop và khởi động lại máy. Đối với các mẫu MacBook mới có pin không thể tháo rời, hãy tắt máy và ngắt kết nối với nguồn điện chính. Sau khi máy đã tắt hoàn toàn, nhấn và giữ đồng thời nút nguồn và phím Shift-Control-Option ở bên trái bàn phím rồi thả chúng ra. Khởi động lại thiết bị và thử ghim thiết bị cũng không có kết quả.

Thay dây sạc và pin

Bạn có thể mua thử dây hoặc sạc mới để khắc phục lỗi chân cắm không vào. Các lựa chọn thay thế tốt nhất là các bộ dụng cụ không có đầu nối từ chính nhà sản xuất thiết bị gốc. Điều này không thể nói là cao hơn so với kiểu đứng trên thị trường hiện nay nhưng bạn hoàn toàn có thể là yên tâm về chất lượng và độ an toàn.

Liên hệ trung tâm bảo hành và sửa chữa

Nếu đã thử tất cả các cách trên mà vẫn không thể ghim thành công thì bạn cần đến trung tâm bảo hành, sửa chữa để kiểm tra chính xác lỗi do đâu và có hướng khắc phục tối đa.

Trên đây là tất cả những thông tin về sự cố laptop sạc không vào pin. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm về máy tính xách tay của mình và có thể tự mình xử lý những vấn đề nêu trên. Nếu đã kiểm tra bằng các thủ thuật trên mà vẫn không khắc phục được. Hãy đến cửa hàng uy tín để được sửa chữa tận nơi nhé! Việc sử dụng máy tính xách tay như thế nào ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ của nó, vì vậy, bạn hãy trở thành người tiêu dùng thông minh khi sử dụng những thiết bị công nghệ để tránh những hư hỏng và rủi ro không đáng có nhé. Chúc bạn thao tác thành công dựa vào hướng dẫn của chúng tôi và có những trải nghiệm trọn vẹn nhất.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *