Tìm hiểu những cách tra cứu bảo hiểm xã hội cho người tham gia nhanh nhất

Tìm hiểu những cách tra cứu bảo hiểm xã hội cho người tham gia nhanh nhất

Tìm hiểu những cách tra cứu bảo hiểm xã hội cho người tham gia nhanh nhất

Người lao động mong muốn có thể tra cứu bảo hiểm xã hội nhanh và chính xác, vì nó cho phép họ nắm bắt được những thông tin quan trọng phục vụ cho công việc của cá nhân hoặc nhóm. Tổng quan những điều người lao động cần biết để tra cứu bảo hiểm xã hội nhanh chóng được cung cấp dưới đây.

Tìm hiểu những cách tra cứu bảo hiểm xã hội cho người tham gia nhanh nhất
Tìm hiểu những cách tra cứu bảo hiểm xã hội cho người tham gia nhanh nhất

Tại sao tôi cần tra cứu bảo hiểm xã hội?

Khi người lao động bị giảm thu nhập hoặc bị mất do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc đến tuổi nghỉ hưu thì bảo hiểm xã hội bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động đó. Trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội, người hết lao động hoặc chết sẽ được hưởng bảo hiểm.

Người lao động phải khai báo thông tin tham gia bảo hiểm xã hội của mình trong nhiều trường hợp, bao gồm: Khi bắt đầu công việc mới, lấy chứng minh nhân dân, chuẩn bị hồ sơ hưởng BHXH … Ngược lại, không phải lúc nào người lao động cũng mang theo sổ BHXH hoặc nhớ lại thông tin BHXH. Mặt khác, người có nhu cầu tham gia BHXH cần biết về cơ quan BHXH, đơn vị tham gia, trạm thu, đại lý thu, v.v. Chính vì vậy, việc tra cứu bảo hiểm xã hội là cách tiếp nhận thông tin nhanh chóng, chính xác của người lao động.

Các phương pháp nhanh chóng để tra cứu bảo hiểm xã hội

Có nhiều cách để tra cứu bảo hiểm xã hội tùy trường hợp, nhân viên có thể sử dụng một trong bốn phương pháp sau:

Hướng dẫn tra cứu bảo hiểm xã hội trên cổng thông tin BHXH Việt Nam

Cách tiếp cận điển hình nhất để người lao động tìm kiếm bảo hiểm xã hội là thông qua trang web của Cơ quan bảo hiểm xã hội Việt Nam. Người lao động có thể sử dụng cách này để tra cứu mọi thông tin tham gia BHXH của mình cũng như người thân. Sau đây là danh sách các thông tin được tìm kiếm:

1. Tra cứu số bảo hiểm xã hội của bạn.

2. Thông tin về điều kiện được hỗ trợ theo Nghị quyết số 116 / NQ-CP

3. Tra cứu công ty bảo hiểm trên internet.

4. Nghiên cứu thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội.

5. Tìm hiểu đơn vị nào được đóng BHXH.

6. Tra cứu vị trí các địa điểm, đại lý thu gom.

7. Tìm một bác sĩ chăm sóc sức khỏe cho bạn nghỉ việc để bạn có thể tận dụng bảo hiểm xã hội.

8. Tra cứu bảo hiểm thất nghiệp.

Người lao động có thể tra cứu thêm thông tin về giá trị sử dụng thẻ BHYT, cơ sở khám chữa bệnh, ngoài việc tra cứu thông tin về BHXH. Ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Sau đây là hướng dẫn tra cứu bảo hiểm xã hội:

 • Bước 1: Truy cập Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam.
 • Bước 2: Từ menu chính, chọn “Tìm kiếm trực tuyến.”
 • Bước 3: Từ menu “Tra cứu trực tuyến”, chọn mục tra cứu thông tin BHXH liên kết mà bạn yêu cầu.
 • Bước 4: Thực hiện theo điều hướng của hệ thống để nhập các thông tin cần thiết.
 • Bước 5: Xem lại kết quả tìm kiếm.

Ghi chú:

Người lao động phải nộp các thông tin như số CMND/Căn cước công dân, số điện thoại, địa chỉ email đã đăng ký với BHXH trong một số tình huống khi tra cứu BHXH cá nhân. Thông tin này được sử dụng để xác định người tìm kiếm và đảm bảo rằng thông tin cá nhân được giữ an toàn.

Xem thêm: Phần mềm bảo hiểm xã hội là gì? Tiêu chí lựa chọn phần mềm bảo hiểm xã hội

Tìm hiểu những cách tra cứu bảo hiểm xã hội cho người tham gia nhanh nhất
Tìm hiểu những cách tra cứu bảo hiểm xã hội cho người tham gia nhanh nhất

Hướng dẫn tra cứu bảo hiểm xã hội bằng ứng dụng VssID

Ứng dụng VssID là một ứng dụng của Cục bảo hiểm xã hội Việt Nam nhằm đạt được mục tiêu chuyển đổi kỹ thuật số toàn diện. Ứng dụng VssID hỗ trợ thiết lập các kênh liên lạc, tiếp cận thông tin, tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân và doanh nghiệp thực hiện các hoạt động công ích và giao dịch với cơ quan Bảo hiểm xã hội.
Người lao động phải cài đặt ứng dụng VssID trên nền tảng thiết bị di động thông minh và tạo tài khoản cá nhân để có thể truy cập BHXH bằng ứng dụng.

Dưới đây là các bước hướng dẫn tra cứu bảo hiểm xã hội:

 • Bước 1: Nhập tên tài khoản, mã số BHXH, mật khẩu vào chương trình VssID.
 • Bước 2: Người lao động chọn “Quá trình tham gia” hoặc “Thông tin hưởng thụ” của mình từ giao diện “Quản lý cá nhân” và nhận ngay kết quả.
 • Bước 3: Người lao động sử dụng giao diện “Tra cứu” để tra cứu các thông tin khác về BHXH như mã số BHXH, cơ quan BHXH, cơ sở khám chữa bệnh để xin nghỉ việc hưởng chế độ BHXH, Tra cứu thành lập đơn vị bảo hiểm xã hội, địa điểm thu và đại lý thu.
 • Bước 4: Nhập dữ liệu tìm kiếm có liên quan và nhấp vào tra cứu.
 • Bước 5: Lấy kết quả tìm kiếm cho từng mục tìm kiếm.

Người lao động có nhu cầu tra cứu thông tin BHXH phải nhập toàn bộ dữ liệu tra cứu bằng điều hướng cài đặt sẵn trong Ứng dụng. Người lao động cũng có thể tra cứu thông tin về bảo hiểm y tế trên Cổng thông tin điện tử của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tương tự như cách tra cứu thông tin trên Cổng thông tin điện tử của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Sử dụng sổ BHXH để tra cứu bảo hiểm

Mỗi người lao động được cấp một sổ BHXH để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ BHXH và giải quyết các chế độ BHXH hiện có.

Người lao động có quyền được cấp và quản lý sổ bảo hiểm xã hội theo quy định tại khoản 2 Điều 18 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014. Ngoài ra, người sử dụng lao động có trách nhiệm quy định tại khoản 5 Điều 21 của luật này: “Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc, thôi việc theo quy định của pháp luật. ”
Người lao động có quyền lưu giữ sổ BHXH và có thể sử dụng để tra cứu thông tin BHXH của mình theo các yêu cầu trên. Trường hợp người lao động nghỉ việc phải yêu cầu chốt sổ BHXH để tiếp tục hưởng trợ cấp.

Tra cứu mã số bảo hiểm xã hội trên thẻ bảo hiểm y tế

Nhiều người có thể không biết số bảo hiểm xã hội của họ, được sử dụng để tạo số thẻ bảo hiểm y tế. Người lao động có thể tra cứu mã số BHXH của mình bằng thẻ BHYT đã được cấp.

Cách tra cứu mã số BHXH cụ thể như sau:

Tra cứu mã số BHXH theo thông tin hiển thị trên mặt trước của thẻ BHYT:

1. Đối với mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới: Mã số bảo hiểm xã hội là mã thẻ bảo hiểm y tế có 10 chữ số được ghi trên mặt trước của thẻ.

2. Đối với các mẫu thẻ bảo hiểm y tế cũ hơn, mã thẻ bảo hiểm xã hội là mười ký tự cuối cùng của dãy số thẻ bảo hiểm y tế.

Cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành Quyết định số 1666/QĐ-BHXH ngày 3 tháng 12 năm 2020, trong đó quy định thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới sẽ được cấp cho người tham gia kể từ ngày 1 tháng 4 năm 2021.

Tra cứu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội

Tìm hiểu những cách tra cứu bảo hiểm xã hội cho người tham gia nhanh nhất
Tìm hiểu những cách tra cứu bảo hiểm xã hội cho người tham gia nhanh nhất

Người lao động cần xem lại thủ tục tham gia BHXH để biết thời gian tính hưởng BHXH một lần hoặc các khoản thưởng BHXH khác. Sau đây là cách tra cứu nhanh:

(1) Thực hiện tra cứu trên trang thông tin điện tử của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

 • Bước 1: Vào trang web của BHXH Việt Nam.
 • Bước 2: Trên giao diện chính, chọn “Tra cứu trực tuyến” từ menu thả xuống.
 • Bước 3: Chọn “Tra cứu thủ tục tham gia BHXH” từ tùy chọn “Tra cứu trực tuyến”.
 • Bước 4: Nhập thông tin bạn muốn tra cứu.
 • Bước 5: Xem lại kết quả tìm kiếm của bạn

(2) Sử dụng ứng dụng VssID để tra cứu:

 • Bước 1: Mở ứng dụng VssID trên thiết bị di động của bạn và đăng nhập.
 • Bước 2: Nhấp vào phần “Thủ tục tham gia” trong phần “Quản lý cá nhân.”
 • Bước 3: Chọn “C14-TS” để tra cứu nhanh thời gian tham gia BHXH của cá nhân và nhận kết quả tra cứu.

Có thể thấy, việc sử dụng ứng dụng VssID để tra cứu thời gian tham gia BHXH có rất nhiều ưu điểm, không chỉ về sự nhanh chóng, tiện lợi mà còn về tính đúng đắn của Mẫu C14-TS – Xác nhận đã đóng. các khoản thanh toán bảo hiểm xã hội từ cơ quan. Người lao động có thể xem các yêu cầu ngay lập tức mà không cần phải thực hiện thêm bất kỳ thao tác nào.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *