Tìm hiểu chung về các nhân tố bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu đường biển

Tìm hiểu chung về các nhân tố bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu đường biển

Tìm hiểu chung về các nhân tố bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu đường biển

Theo Incoterms 2010, có 11 điều khoản giao hàng trong các giao dịch thương mại quốc tế, bao gồm EW, FCA, FAS, FOB, CFR, CPT, CIF, CIP, DAT, DAP và DDP. Có hai điều kiện mà người bán bắt buộc phải mua bảo hiểm cho giá trị của hợp đồng mua bán, đó là CIF và CIP. Điều kiện bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường biển theo điều kiện giao hàng CIF và CIP sẽ được thảo luận trong bài viết này, các bạn hãy cùng theo dõi để biết thêm chi tiết về loại bảo hiểm các nhân tố bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu đường biển này nhé!

Tìm hiểu chung về các nhân tố bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu đường biển
Tìm hiểu chung về các nhân tố bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu đường biển

Tìm hiểu về điều kiện bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu CIF và CIP

– CIF (Cost, Insurance, Freight) + tên cảng đến: theo hợp đồng này, người bán chịu trách nhiệm về chi phí sản phẩm, bảo hiểm lô hàng và cước phí (thuê tàu) cho đến khi hợp đồng mua bán quy định cảng đến/cảng dỡ hàng. Trừ khi có quy định khác, người bán sẽ được bảo hiểm 110 % giá trị hợp đồng theo điều khoản C trừ khi có quy định khác.

Lưu ý: Theo điều khoản của các nhân tố bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu đường biển, khi các mặt hàng nằm trên ray tàu, rủi ro của hàng hóa sẽ chuyển từ người mua sang người bán.

– CIP (Vận chuyển và Bảo hiểm Trả đến) + tên điểm đến: người bán chịu trách nhiệm về chi phí sản phẩm, bảo hiểm lô hàng và cước phí vận chuyển (cho thuê) đến điểm đến đã thoả thuận trong hợp đồng, thỏa thuận mua bán trừ khi có quy định khác, người bán sẽ được bảo hiểm 110 % giá trị hợp đồng theo điều khoản C trừ khi có quy định khác.

Lưu ý: Theo các nhân tố bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu đường biển, khi người bán giao các sản phẩm cho người nhận được chỉ định đầu tiên, rủi ro của các mặt hàng sẽ chuyển từ người mua sang người vận chuyển của người bán.

Cách tính giá CIF; CIP

Cách tính giá CIF; CIP bảo hiểm hàng hóa vận chuyển bằng đường biển

Ghi chú: I là Bảo hiểm; F là cước phí; R là tỷ lệ phí bảo hiểm

  • FOB + I + F = CIF
  • FOB + CIF x R + F = CIF
  • CIF = (FOB + F) / (FOB + F) / (FOB + F) / (FOB (1-R)

Lưu ý: Tỷ lệ phí bảo hiểm được xác định bởi loại sản phẩm, cách đóng gói (FCL hoặc LCL), phương thức vận chuyển, điều kiện bảo hiểm và các yếu tố khác, cũng như tỷ lệ phí bảo hiểm chung của công ty bảo hiểm.

  • CIP = CIF + I1 + F1,
  • Trong đó I1 và F1 lần lượt là phí bảo hiểm và cước vận chuyển từ điểm dỡ hàng đến điểm bán hàng.

Xem thêm: Thế nào là bảo hiểm hàng hóa? Bạn có nên mua bảo hiểm hàng hóa hay không?

Tìm hiểu chung về các nhân tố bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu đường biển
Tìm hiểu chung về các nhân tố bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu đường biển

Các điều khoản và điều kiện của hợp đồng bảo hiểm theo ICC 1982

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có hai loại hình bảo hiểm được sử dụng: Quy tắc chung của Việt Nam (QTC) và điều khoản bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu của Hiệp hội các nhà bảo hiểm Luân Đôn Phiên bản ICC năm 1982 được sử dụng rộng rãi nhất trong lĩnh vực giao dịch kinh doanh quốc tế.

Trách nhiệm của công ty bảo hiểm cũng sẽ giảm đi do ICC bao gồm ba điều kiện A, B và C với phạm vi bảo hiểm từ cao nhất đến thấp nhất. Nội dung của hợp đồng bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu theo điều khoản bảo hiểm hàng hóa ICC năm 1982, có một số điểm cần lưu ý:

– Thời hạn bảo hiểm: Thời hạn bảo hiểm bắt đầu khi mặt hàng rời khỏi kho của người bán và hết hạn khi xảy ra một trong các trường hợp sau:

+ Khi sản phẩm được giao cho người nhận ủy quyền hoặc đến kho hàng tại điểm đến quy định của hợp đồng;

+ Khi các mặt hàng được chuyển đến kho khác trước hoặc tại địa điểm được người được bảo hiểm chỉ định làm nơi lưu giữ hoặc phân phối hàng hóa. Sau đây là một số ví dụ cụ thể: Hợp đồng bảo hiểm cho biết hàng sẽ đến kho của người nhận hàng tại ICD Phước Long sau khi dỡ hàng tại cảng Cát Lái, tuy nhiên do mặt hàng gấp nên người nhận đã gia hạn bảo hiểm. Máy bay không vận chuyển hàng về ICD Phước Long mà phân phối sau khi về đến kho cảng Cát Lái.

Do đó, hợp đồng bảo hiểm hàng hóa vận chuyển bằng đường biển sẽ kết thúc tại kho Cát Lái ngay sau khi các mặt hàng được giao cho bên thứ ba. Các sản phẩm được dỡ xuống tàu tại cảng đến cuối cùng sau 60 ngày trôi qua. Nếu đồ vật bị mất hoặc hư hỏng ngoài phạm vi bảo hiểm nói trên, người được bảo hiểm sẽ không được bồi thường.

– Quyền yêu cầu bồi thường: Để được bồi thường, người được bảo hiểm phải có quyền lợi có thể bảo hiểm tại thời điểm tổn thất, theo ICC. Do đó, rủi ro được chia sẻ bởi người mua và người bán theo các điều kiện giao hàng CIF và CIP phải được xem xét.

+ Theo CIF, người bán được quyền yêu cầu bảo hiểm nếu các mặt hàng bị mất hoặc hư hỏng trước khi chúng vượt qua ray tàu tại cảng đi. Trong khi đó, nếu có thiệt hại / hư hỏng sau khi hàng hóa đi qua ray tàu và đang trên đường đến đích, người mua có quyền yêu cầu bảo hiểm. Bởi vì người bán chịu rủi ro về hàng hóa cho đến khi chúng được giao cho người vận chuyển có tên đầu tiên (thường là điểm nội địa ở nước của người bán), trong trường hợp mất mát hoặc hư hỏng hàng hóa kể từ thời điểm này trở đi (có thể xảy ra trước khi hàng hóa đang ở trên đường ray của tàu), người bán chịu trách nhiệm. Người mua sẽ là người có quyền khởi kiện nhà cung cấp bảo hiểm để được bồi hoàn.

– Nghĩa vụ của người được bảo hiểm: Người được bảo hiểm cũng có trách nhiệm giảm tổn thất đến mức độ khả thi nhất, theo ICC. Ngoài ra, người được bảo hiểm phải giữ quyền truy đòi người chuyên chở và chuyển quyền đó cho người bảo hiểm khi yêu cầu bồi thường được thoả mãn.
ICC không chịu tách nhiệm về hậu quả nếu người được bảo hiểm hàng hóa vận chuyển bằng đường biển không đáp ứng nghĩa vụ của mình. Trên thực tế, một số doanh nghiệp bảo hiểm quy định rằng nếu người được bảo hiểm không đáp ứng yêu cầu bảo lưu quyền truy đòi người vận chuyển thì doanh nghiệp bảo hiểm có quyền giữ lại toàn bộ hoặc một phần tiền bồi thường. (Đây là số tiền tối đa mà người bảo hiểm có thể thu hồi từ người vận chuyển đối với những mất mát hoặc thiệt hại do họ gây ra.)

Tìm hiểu chung về các nhân tố bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu đường biển
Tìm hiểu chung về các nhân tố bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu đường biển

Do đó, người được bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu cũng phải chú ý đến các quy định của hợp đồng bảo hiểm và các chứng từ yêu cầu bồi thường bao gồm:

+ Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice),

+ Danh sách đóng gói (Packing List), Giấy chứng nhận bảo hiểm (Insurance Certificate), Vận đơn (Bill of Lading)

+ Biên bản xác nhận hàng hóa bị hư hỏng (Cargo Outturn Report – COR) (nếu có), Giấy xác nhận đã nhận hàng với tàu (Báo cáo về việc nhận hàng – ROROC), Giấy xác nhận hàng hóa hạ cánh ngắn (Giấy chứng nhận hàng hóa hạ cánh ngắn). Mục tiêu chính là công ty bảo hiểm tìm ra nguyên nhân sản phẩm bị mất và ai là người phải chịu trách nhiệm. Đây là một chứng từ quan trọng mà người được bảo hiểm phải thu thập và xuất trình cho người bảo hiểm khi nộp đơn yêu cầu bồi thường.

+ Biên bản kiểm tra hàng hóa (biên bản khảo sát) nếu có.

+ Thư khiếu nại người vận chuyển yêu cầu bồi hoàn (Thông báo yêu cầu bồi thường)

Bài viết trên đây đã giới thiệu đến bạn đọc các nhân tố bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu đường biển, bao gồm các nội dung: tìm hiểu chi tiết về 2 điều khoản giao hàng CIF và CIP của bảo hiểm, cách tính giá theo chỉ số CIF; CIP và tìm hiểu các điều khoản cũng như điều kiện của hợp đồng bảo hiểm theo ICC 1982 hàng hóa xuất nhập khẩu đường biển. Hy vọng những thông tin về các nhân tố bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu đường biển trong bài viết trên đây đã giúp ích và hỗ trợ được các cá nhân cũng như doanh nghiệp đang quan tâm và tìm hiểu về loại bảo hiểm này. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết về chủ đề bảo hiểm hàng hóa vận chuyển bằng đường biển. Chúc các bạn sẽ tìm được cho bản thân và doanh nghiệp của mình những gói bảo hiểm nhiều quyển lợi và ưu đãi nhất để phục vụ cho công việc kinh doanh của mình.

Xem thêm: Bảo hiểm hàng hóa có mấy loại? Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm hàng hóa

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.