Nguyên nhân và cách khắc phục sự cố đồng hồ cơ không chạy cực hiệu quả

Nguyên nhân và cách khắc phục sự cố đồng hồ cơ không chạy cực hiệu quả

Nguyên nhân và cách khắc phục sự cố đồng hồ cơ không chạy cực hiệu quả

Chiếc đồng hồ cơ đang hoạt động thường xuyên của bạn bỗng nhiên ngừng hoạt động? Nguyên nhân đồng hồ cơ không hoạt động là gì và cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân gây ra nó và cách giải quyết đơn giản nhất tại bài viết này nhé!

Nguyên nhân và cách khắc phục sự cố đồng hồ cơ không chạy cực hiệu quả
Nguyên nhân và cách khắc phục sự cố đồng hồ cơ không chạy cực hiệu quả

Cơ chế hoạt động đồng hồ cơ

Đồng hồ cơ được tạo thành từ nhiều bộ phận khác nhau, nhưng bộ tạo năng lượng, bộ thoái, bánh răng, bộ điều khiển và cuối cùng là bộ phận hiển thị là năm thành phần chính bên trong đồng hồ. Các thành phần này khi được tích hợp sẽ giúp đồng hồ hoạt động trơn tru.

 • Đầu tiên, đồng hồ sẽ lấy năng lượng từ máy phát điện, bộ phát điện này sẽ sử dụng dây nguồn cho đồng hồ lên dây cót hoặc bánh đà cho đồng hồ tự động để cung cấp nguồn năng lượng cho đồng hồ.
 • Năng lượng này sau đó sẽ được truyền đến bánh răng, nhưng lượng năng lượng truyền đi sẽ không bằng nhau do kích thước quá lớn của bánh răng. Kết quả là, bộ giảm tốc và bộ phận điều khiển sẽ làm cho bánh răng quay với một tốc độ cụ thể và giữ nguyên ở đó.
 • Sau khi được liên kết với các bánh răng, kim giờ và kim phút sẽ buộc đồng hồ chạy ở một tốc độ tiêu chuẩn cố định, đảm bảo rằng đồng hồ chạy chính xác nhất có thể.

Nguyên nhân đồng hồ cơ không chạy và cách khắc phục

Đồng hồ cơ lâu ngày không sử dụng

Mỗi chiếc đồng hồ đều có một số loại dự trữ năng lượng. Một chiếc đồng hồ cơ học điển hình có mức dự trữ năng lượng khoảng 38-40 giờ và nếu đồng hồ của bạn chạy bằng bộ máy Powermatic, thì mức dự trữ năng lượng sẽ tăng gấp đôi. Do đó, nếu bạn để đồng hồ không được chăm sóc trong một thời gian dài, nó sẽ mất năng lượng dự trữ và không thể hoạt động.

Cách sửa đồng hồ cơ không chạy:

 • Đối với đồng hồ cơ Handwinding yêu cầu lên dây cót bằng tay: Không tháo núm điều chỉnh, thay vào đó, hãy để chúng ở vị trí ban đầu của chúng. Sau đó, xoay tròn 10-15 lần núm xoay theo hướng của bánh xe về phía trước.
 • Đối với đồng hồ tự lên dây: Loại đồng hồ này được lên dây cót bởi chuyển động cổ tay của người dùng. Khi đồng hồ không hoạt động, hãy lắc nhẹ tay của bạn sang hai bên khoảng 10 lần để đồng hồ bắt đầu hoạt động trở lại.
 • Hơn nữa, một số đồng hồ nhất định sẽ gặp phải trường hợp không được sử dụng trong thời gian dài và bị khô, khiến chúng không thể hoạt động được. Để thoát khỏi tình trạng khó khăn này, tất cả những gì bạn phải làm là lau dầu trên các chi tiết của máy, lau sạch và bôi trơn máy.

Sự cố không đóng núm chỉnh giờ

Nhiều người quên đóng núm vặn trong khi cài đặt thời gian cho đồng hồ hoạt động. Đây cũng là lý do tại sao đồng hồ của bạn không hoạt động. Hơn nữa, có thể tưởng tượng được rằng núm chỉnh giờ sẽ bị mắc kẹt ở một nơi nào đó trong suốt quá trình vận hành đồng hồ, khiến nó bị kéo ra và đồng hồ dừng lại.

Cách sửa đồng hồ cơ không chạy: Để giải quyết vấn đề này, tất cả những gì bạn phải làm là dùng tay ấn núm chỉnh giờ vào trong.

Các bộ phận bên trong của đồng hồ đã bị hư hỏng

Nguyên nhân và cách khắc phục sự cố đồng hồ cơ không chạy cực hiệu quả
Nguyên nhân và cách khắc phục sự cố đồng hồ cơ không chạy cực hiệu quả

Nhà sản xuất sản phẩm kém có thể là một trong những nguyên nhân khiến phần bên trong đồng hồ của bạn bị hư hỏng, nếu sử dụng lâu ngày đồng hồ sẽ ngừng hoạt động. Một nguyên nhân điển hình khác là do đồng hồ của bạn bị tác động bởi ngoại lực, dẫn đến đứt dây điện do va đập mạnh, từ tính, lên dây sai hoặc các bánh răng của đồng hồ.

Cách sửa đồng hồ cơ không chạy: Nếu bạn thấy mình trong trường hợp này, hãy mang đồng hồ của bạn đến cửa hàng sửa chữa hoặc dịch vụ đồng hồ chuyên nghiệp càng sớm càng tốt để được kiểm tra và khắc phục.

Đồng hồ ngừng hoạt động do thiếu dầu

Khi đồng hồ đeo tay trong thời gian dài, đồng hồ sẽ dễ bị oxy hóa, làm cho dầu máy bên trong bị khô và cuối cùng khiến đồng hồ của bạn bị chết máy làm cho đồng hồ cơ không chạy.

Cách sửa đồng hồ cơ không chạy: Hãy mang đồng hồ đến cửa hàng bảo dưỡng, sửa chữa uy tín để được kiểm tra và tra dầu, đồng thời nhớ tra dầu đồng hồ thường xuyên để đồng hồ hoạt động trơn tru nhé.

Đồng hồ xảy ra hiện tượng từ hóa

Khi đồng hồ tiếp xúc với các thiết bị điện có từ tính cao, các mảnh kim loại nhỏ bên trong đồng hồ sẽ bám vào nhau hoặc chống lại nhau, làm giảm độ chính xác của đồng hồ và làm cho đồng hồ nặng hơn là đặt đồng hồ bấm giờ.

Cách sửa đồng hồ cơ không chạy: Khi đồng hồ của bạn bị nhiễm từ, hãy mang nó đến trung tâm bảo hành địa phương hoặc cửa hàng sửa chữa đồng hồ có uy tín để được kiểm tra và điều chỉnh.

Dây cót đồng hồ cơ bị hỏng và bị kẹt

Bộ máy chính của bộ máy đồng hồ là dây cót. Năng lượng được tạo ra bằng cách kéo căng và xoắn dây, phục vụ cho quá trình chạy của máy. Tuy nhiên, thực tế là dây nguồn có thể bị hỏng hoặc thắt nút khiến dây nguồn bị đứt và ngừng hoạt động của máy làm cho đồng hồ cơ không chạy.

Lý do: Đồng hồ bị rơi hoặc đập bởi một lực mạnh. Khi đặt gần các đồ điện tử như máy giặt, tủ lạnh, lò vi sóng và các thiết bị khác. Do dây tóc bị nhiễm từ và xoắn nên các thiết bị điện từ sẽ khiến đồng hồ cơ không chạy và rời rạc. Đồng hồ trở nên không thể sử dụng được do một sự cố nghiêm trọng hơn. Nếu đồng hồ của bạn không có cơ chế xả dây chính, bạn đang làm quá mức bằng cách vặn núm vặn để tiết kiệm năng lượng cho dây chính. Do đó, những chiếc đồng hồ cơ rất dễ bị hỏng, dẫn đến những chiếc đồng hồ cơ vẫn còn nguyên trên kệ.

Cách sửa đồng hồ cơ không chạy: Mang đồng hồ đến một cửa hàng sửa chữa đáng tin cậy là lựa chọn tốt nhất. Các chuyên gia đồng hồ sẽ tháo rời bộ máy cho bạn và kiểm tra dây tóc cũng như các thành phần khác. Đơn giản chỉ cần điều chỉnh dây nếu nó bị cong hoặc bị kẹt. Đồng hồ phải được thay dây mới nếu dây chính bị hỏng.

Cách bảo quản đồng hồ cơ thông minh

Nguyên nhân và cách khắc phục sự cố đồng hồ cơ không chạy cực hiệu quả
Nguyên nhân và cách khắc phục sự cố đồng hồ cơ không chạy cực hiệu quả

Bạn phải chú ý bảo dưỡng đúng cách để đồng hồ cơ chạy trơn tru và sử dụng được lâu dài hơn tránh trường hợp đồng hồ cơ không chạy:

 • Bảo vệ đồng hồ khỏi bị rơi hoặc va đập với vật cứng.
 • Mặc dù đồng hồ có khả năng chống nước, không để đồng hồ tiếp xúc gần với nước, chẳng hạn như khi đang rửa tay, tắm, bơi lội hoặc sử dụng phòng tắm hơi. Khi hơi nước va vào kính, đồng Hồ dễ bị hư hỏng hơn.
 • Tránh đặt đồng hồ gần những vị trí có từ trường mạnh như ti vi, loa, bộ phát wifi, nam châm,… vì điều này có thể dễ làm đồng hồ bị nhiễm từ và gây hại.
 • Tránh để đồng hồ tiếp xúc với các hóa chất có tính axit mạnh như xà phòng, dung môi, thuốc tẩy, thủy ngân, … hoặc khí đốt, xăng dầu, … vì đồng hồ thường được làm bằng kim loại, có thể dễ bị đổi màu, bóp méo và phá hủy bộ máy đồng hồ khi tiếp xúc với các hóa chất này.
 • Khi không sử dụng, hãy đặt đồng hồ úp mặt xuống một mảnh vải mịn để giúp bảo dưỡng dây chính!
 • Để duy trì hoạt động của đồng hồ lên dây cót, bạn phải lên dây cót cho chúng hàng ngày.
 • Lau dầu đồng hồ thường xuyên để tránh làm khô dầu, dẫn đến chết đồng hồ.
 • Đối với đồng hồ tự động, bạn phải đeo ít nhất 8 tiếng mỗi ngày để đồng hồ dự trữ đủ năng lượng hoạt động tốt và không bị chết.

Trên đây là bài viết của chúng tôi mang đến thông tin về nguyên nhân khiến đồng hồ cơ không chạy và cách khắc phục đơn giản và hiệu quả nhất. Nếu bạn có thêm bất kỳ thắc mắc hay góp ý nào, vui lòng để lại bình luận bên dưới, chúng tôi rất sẵn lòng hỗ trợ bạn!

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *