Nên đóng bảo hiểm xã hội hay gửi tiết kiệm thì có lợi hơn xem ngay thôi !

Nên đóng bảo hiểm xã hội hay gửi tiết kiệm thì có lợi hơn xem ngay thôi !

Nên đóng bảo hiểm xã hội hay gửi tiết kiệm thì có lợi hơn xem ngay thôi !

Đóng bảo hiểm xã hội giờ đây đã không còn là khái niệm xa lạ đối với chúng ta. Thế nhưng nhiều người vẫn còn đang suy nghĩa về câu hỏi: ” Bạn nên đóng bảo hiểm xã hội hay nên gửi tiết kiệm để có lợi hơn”. Đây chính là sự băn khoăn của rất rất nhiều người hiện nay. Để giải đáp được thắc mắc này của bạn thì hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin nhé về vấn đề này nhé.

1. Khái quát chung về bảo hiểm xã hội và gửi tiết kiệm

Bảo hiểm xã hội: được hiểu là sự đảm bảo thay thế được bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi họ bị mất hoặc bị giảm thu nhập khi bị ốm đau, khi mang thai hoặc tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, tàn tật, thất nghiệp hay do tuổi già, dựa trên cơ sở một quỹ tài chính do đóng góp của các bên tham gia đóng bảo hiểm xã hội, có sự bảo hộ của Nhà nước theo pháp luật, nhằm bảo đảm an toàn đời sống cho người lao động hay cho cả gia đình của họ, đồng thời góp phần đảm bảo an toàn xã hội.

BHXH là một loại hình bảo hiểm phi lợi nhuận, nhà nước bảo hộ quỹ BHXH nghĩa là không bị vỡ nợ.

Nếu bạn đóng BHXH mà không bị ốm đau, tai nạn lao động, mất việc làm thì số tiền này sẽ được dùng để giúp đỡ những người lao động kém may mắn khác.

Việc đóng BHXH liên quan đến việc giúp xã hội phát triển ổn định bằng cách ngăn ngừa những nguy hiểm.

Sổ BHXH dùng để ghi lại quá trình làm việc, đóng, hưởng BHXH làm căn cứ xác định các chế độ BHXH đối với người tham gia BHXH theo quy định của pháp luật.

Gửi tiết kiệm: là hình thức đầu tư phổ biến ở hiện nay, nó được đánh giá là tương đối an toàn và ít rủi ro. Với hình thức này, khách hành gửi một khoản tiền vào ngân hàng với mục đích chính là tiết kiệm. Có nghĩa đây là một khoản tiền để dành, chưa có kế hoạch sử dụng chứ không phải khoản tiền cho việc chi tiêu thường xuyên. Khách hàng sẽ đạt được một khoản lợi nhuận nhất định từ ngân hàng khi gửi tiền tiết kiệm ngân hàng.

Để so sánh giữa bảo hiểm xã hội và gửi tiền tiết kiệm thì sẽ có sự khác biệt rất lớn. Bảo hiểm xã hội là loại hình bảo hiểm phi lợi nhuận, còn hoạt động gửi tiền tiết kiệm nhằm mục đích sinh lời, là nghề kinh doanh có lời nhất và cũng có khả năng bị phá sản cao.

Nên đóng bảo hiểm xã hội hay gửi tiết kiệm thì có lợi hơn xem ngay thôi !
Nên đóng bảo hiểm xã hội hay gửi tiền tiết kiệm

2. Nên đóng bảo hiểm xã hội hay gửi tiết kiệm?

Để có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất là nên đóng bảo hiểm xã hội hay gửi tiết kiệm thì các bạn phải nắm rõ các đặc điểm của hai loại hình đầu tư này. Dưới đây là những so sánh cơ bản nhất mà các bạn cần nắm được:

Bảo hiểm xã hội :

+ Chủ thể quản lý: Cơ quan Bảo hiểm xã hội của Nhà nước trực thuộc sự quản lý trực tiếp của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội.

+ Cơ chế hoạt động: Bảo hiểm xã hội là loại hoạt động phi lợi nhuận.

+ Phương thức nộp tiền: đối với người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, việc nộp tiền được doanh nghiệp, tổ chức thực hiện thường nộp hàng tháng. Đối với người tham gia đóng báo hiểm xã hội tự nguyện thì được chọn các phương thức đóng như sau:

 • Đóng hàng tháng
 • Đóng 3 tháng một lần
 • Đóng 6 tháng một lần
 • Đóng 12 tháng một lần
 • Đóng một lần cho nhiều năm sau nhưng không được quá 5 năm một lần
 • Đóng một lần cho những năm còn bị thiếu đối với người tham gia bảo hiểm xã hội đủ tuổi nghỉ hưu nhưng lại chưa đủ thời gian để tham gia nhưng không được quá 10 năm

+ Phương thức rút tiền: Khi đủ thời gian tham gia thì người tham gia bảo hiểm xã hội sẽ được hưởng lương hưu hàng tháng hay lựa chọn rút một lần trước thời hạn nếu đáp ứng đúng và đủ các điều kiện theo quy định tại Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội 2014 và Điều 8 nghị định số 115/2015/NĐ-CP quy định về điều kiện được hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

+ Tính thanh khoản: Đóng bảo hiểm xã hội là hình thức đóng góp tiền để bù đắp các rủi ro không mong muốn trong cuộc sống và hưởng lương hưu khi về già. Nếu không thuộc trường hợp có thể lĩnh trước hạn một lần vậy người tham gia sẽ không được rút tiền.

+ Quyền lợi được hưởng :

 • Chế độ ốm đau: người đóng bảo hiểm xã hội nếu bị ốm đau hoặc có con dưới 7 tuổi bị ốm đau. Mức hưởng chế độ ốm đau là 75% lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của tháng kề trước khi nghỉ ốm cho số ngày được hưởng chế độ ốm đau.
 • Chế độ của thai phụ : mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng trước khi nghỉ việc để hưởng chế độ thai sản. Trường hợp nếu người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 6 tháng vậy lúc này mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2,4,5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật bảo hiểm xã hội 2014 là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội.
 • Chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp : được hưởng tiền trợ cấp tùy theo mức độ suy giảm khả năng lao động.
 • Chế độ lương hưu : lương hưu hàng tháng hoặc trợ cấp 1 lần khi về nghỉ hưu. Do vậy, chế độ lương hưu không bị giới hạn theo thời gian sống của người tham gia.
 • Chế độ tử tuất: trợ cấp mai táng, chế cấp tuất hàng tháng, trợ cấp tuất 1 lần.
 • Hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội: người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng theo tỉ lệ phần trăm trên mức đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng của ta theo chuẩn mức hộ nghèo của khu vực nông thôn: 30% đối với những người tham gia thuộc hộ nghèo; 25% đối với những người tham gia thuộc hộ cận nghèo; 10% đối với những đối tượng khác.

Tóm lại các quyền lợi của bảo hiểm xã hội được hưởng nói trên đây không bị giới hạn khi đủ điều kiện và hồ sơ theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.

Xem thêm: Giải đáp những câu hỏi thường gặp nhất khi đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Gửi tiết kiệm:

+ Chủ thể quản lí: các ngân hàng thương mại thuộc sở hữu nhà nước hoặc cổ phần hóa.

+ Cơ chế hoạt động: Hoạt động kinh doanh của các ngân hàng thương mại là hoạt động vì lợi nhuận, tuy vậy nó cũng chịu sự quản lí chặt chẽ của Ngân hàng nhà nước theo Luật Các Tổ chức tín dụng. Nếu ngân hàng bị phá sản thì khi ấy người gửi tiền có thể chịu rủi ro đối với số tiền của mình.

+ Phương thức nộp tiền: người dùng có thể gửi một lần hay nhiều lần tùy theo nhu cầu và khả năng tài chính của bản thân, có thể gửi tại các quầy giao dịch hoặc gửi trực tuyến tại các ngân hàng thương mại.

+ Phương thức rút tiền: Người dùng có thể rút khi đáo hạn hay có thể rút trước hạn. Nếu bạn rút trước hạn thì chỉ được nhận lãi suất tiền gửi không kỳ hạn rất thấp (khoảng 0,5-1% một năm)

+ Tính thanh khoản: người gửi tiền tiết kiệm có thể dễ dàng rút tiền hoặc vay cầm cố trên sổ tiết kiệm của mình. Ưu điểm này cũng chính là nhược điểm bởi nếu không có kỉ luật tiết kiệm thì rủi ro không có nguồn tài chính khi về già là hiện hữu.

+ Quyền lợi được hưởng: Đối với gửi tiết kiệm, quyền lợi của người gửi tiền chỉ gồm lãi suất được nhận. Quyền lợi này có giới hạn và biết trước theo biểu lãi suất của ngân hàng. Trường hợp tuổi thọ càng cao, rủi ro không đủ chi phí chi trả càng lớn. Trong khi đó, bảo hiểm xã hội chi trả chế độ lương hưu không giới hạn tuổi thọ của người tham gia khi về hưu.

Nên đóng bảo hiểm xã hội hay gửi tiết kiệm thì có lợi hơn xem ngay thôi !
Nên đóng bảo hiểm xã hội hay gửi tiền tiết kiệm

Xem thêm: Bảo hiểm xã hội 1 lần là gì? Thông tin chi tiết hồ sơ và thủ tục hưởng chế độ

Trên đây chúng tôi đã đưa ra sự so sánh giữa đóng bảo hiểm và gửi tiết kiệm. Mỗi bên đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, các bạn có thể đọc và tham khảo để có thể đưa ra những sự lựa chọn đúng đắn nhất cho bản thân của mình nhé. Nếu còn điều gì thắc mắc hãy để lại bình luận chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc ngay dưới đây.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.