Lãi suất liên ngân hàng là gì? Cách tính lãi suất liên ngân hàng chính xác

Lãi suất liên ngân hàng

Lãi suất liên ngân hàng là gì? Cách tính lãi suất liên ngân hàng chính xác

Nếu như bạn đã từng nghe tới lãi suất liên ngân hàng và khoản vay liên ngân hàng mà vẫn không biết nó là gì. Và bạn luôn đặt ra câu hỏi lãi suất liên ngân hàng là gì? Và tại sao lãi suất liên ngân hàng lại cao hơn so với các khoản vay ngân hàng khác. Mydichvu sẽ giúp bạn định nghĩa và nắm rõ về cách tính lãi suất liên ngân hàng ở bài viết dưới đây nhé.

Lãi suất liên ngân hàng là gì?

Lãi suất liên ngân hàng
Lãi suất liên ngân hàng

Lãi suất liên ngân hàng gì? Về bản chất lãi suất liên ngân hàng cũng được hiểu như lãi suất của các khoản vay khác mà thôi. Người đi vay sẽ phải thanh toán thêm khoản tiền được tính từ số phần trăm lãi suất với số tiền vay ngân hàng.

Điểm khác nhau duy nhất giữa lãi suất liên ngân hàng và lãi suất của các gói vay ngân hàng thông thường. Đó là việc lãi suất liên ngân hàng sẽ giao động và thay đổi liên tục không ngừng. Mức lãi suất sẽ cao hơn rất nhiều so với các khoản vay cá nhân thông thường khác.

Lãi suất liên ngân hàng còn được gọi với một cái tên gọi khác đó chính là “lãi suất qua đêm”. Thuật ngữ này được dùng phổ biến ở nước ngoài hơn và để chỉ lãi suất liên ngân hàng.

Khi bạn có khoản vay lãi suất liên ngân hàng thì hãy chú ý tới lãi suất sẽ biến động theo từng giờ, từng ngày liên tục. Con số lãi suất cụ thể sẽ được ngân hàng nhà nước trung ương chịu trách nhiệm và đưa ra con số tính toán chính xác. Và được công bố vào mỗi buổi sáng để các ngân hàng khác chủ động nắm bắt thông tin.

Tới đây bạn chỉ cần hiểu lãi suất liên ngân hàng cũng giống với lãi suất của gói vay ngân hàng khác. Nhưng nó sẽ cao hơn và sẽ có thể thay đổi biến động liên tục theo từng giờ, ngày.

Cách tính lãi suất liên ngân hàng

Chúng ta sẽ có vấn đề chính để quyết định tới cách tính lãi suất liên ngân hàng. Đó chính là

 • Ngân hàng của nhà nước
 • Ngân hàng cho vay tiền
 • Ngân hàng đi vay tiền liên ngân hàng

Bảng lãi suất được cập nhật mới nhất mà các ngân hàng trên toàn quốc đang áp dụng hiện nay:

 • Lãi suất trung bình vay liên ngân hàng qua đêm là 3,85%/năm
 • Lãi suất vay liên ngân hàng 1 tuần là 4,75%/năm
 • Lãi suất vay liên ngân hàng trong 2 tuần là 4,94%/năm
 • Lãi suất vay liên ngân hàng với thời gian 1 tháng là 5,58%/năm
 • Lãi suất vay liên ngân hàng trong 3 tháng là 5,52%/năm.
 • Lãi suất vay liên ngân hàng 6 tháng là 6,02%/năm

Tại sao lãi suất liên ngân hàng cao

Lãi suất liên ngân hàng
Lãi suất liên ngân hàng

Lãi suất liên ngân hàng lúc nào cũng cao và có sự biến động không ngừng nhưng khoản vay liên ngân hàng vẫn được các ngân hàng nhỏ lựa chọn để vay tiền. Mặc dù lãi suất cao hơn nhưng vẫn vay là sao, lý do là gì?

 • Các khoản vay liên ngân hàng sẽ giúp các bên đi vay dự trữ số vốn bắt buộc theo đúng quy định của ngân hàng nhà nước. Đây chính là 1 tiêu chí hoạt động quyết định tới sự sống còn của một ngân hàng vừa, nhỏ. Khi đã có đủ số vốn được yêu cầu thì sẽ được cho phép hoạt động kinh doanh tiền.
 • Ngân hàng phải chi trả một khoản tiền lớn cho khách hàng mà không thể kịp huy động vốn. Vậy vay liên ngân hàng sẽ là một lựa chọn hợp lý và tốt nhất cho khách hàng.

Khoản vay liên ngân hàng là gì?

Ở trên thì bạn đã rõ lãi suất liên ngân hàng là gì rồi đúng không?. Nhưng bạn có biết về khoản vay liên ngân hàng là gì, là như thế nào không? Nếu chưa rõ hãy xem lời giải thích của mydichvu ngay sau đây.

Vay liên ngân hàng có nghĩa là việc vay vốn giữa ngân hàng lớn và ngân hàng nhỏ bị thiếu vốn. Gói vay liên ngân hàng không được cung cấp cho cá nhân mà chỉ được cung cấp cho tổ chức doanh nghiệp. Nếu là người bình thường thì không thể tiếp cận đăng ký sản phẩm vay liên ngân hàng này.

Vay liên ngân hàng sẽ chỉ diễn ra giữa ngân hàng lớn, ngân hàng lớn sẽ rót vốn cho ngân hàng nhỏ đang cần vốn. Ngân hàng lớn có nguồn vốn dự trữ cao và sẽ rót vốn cho ngân hàng nhỏ đang thiếu vốn để tiếp tục hoạt động. Hạn mức vay thường sẽ lên đến hàng chục tỷ đồng và sẽ có lãi suất cao hơn rất nhiều so với các gói vay thông thường khác của ngân hàng.

Với lãi suất cao như vậy nhưng đây vẫn là một trong những lựa chọn tốt nhất của nhiều ngân hàng nhỏ. Vì giải pháp này nhanh chóng giải quyết vấn đề thiếu vốn của những ngân hàng đó.

Sơ đồ về vay vốn liên ngân hàng:

 • Ngân hàng nhà nước trung ương sẽ có vai trò đứng đầu và điều phối các khoản vay của các ngân hàng.
 • Ngân hàng lớn với số vốn điều lệ cao sẽ là bên cho vay tiền.
 • Ngân hàng vừa, nhỏ, thiếu vốn, thị phần thấp sẽ là bên đi vay tiền.

Cá nhân có thể vay liên ngân hàng được không?

Như mình đã nói ở trên khoản vay liên ngân hàng không dành cho đối tượng khách hàng cá nhân mà chỉ được áp dụng giữa các ngân hàng lớn và nhỏ với nhau mà thôi. Ngay cả các doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn cũng không được phép tham gia khoản vay liên ngân hàng.

Chỉ những ngân hàng nhà nước hoặc ngân hàng thương mại cổ phần đang hoạt động trong nước mới đủ điều kiện vay liên ngân hàng. Để tránh khi đi vay bị tính lãi suất cao thì các tổ chức ngân hàng hãy nhờ bên trung gian là ngân hàng nhà nước.

Với những thông tin ở trên mà mydichvu đã cung cấp hi vọng rằng bạn đã có kết luận lãi suất liên ngân hàng là gì. Và khoản vay liên ngân hàng là gì? Và nếu như còn câu hỏi liên quan khác, hãy để lại ý kiế và những thắc mắc ở mục bình luận nhé.

Xem thêm:

Bạn đã biết được cách tính lãi suất thẻ tín dụng Techcombank chính xác chưa?

Bạn đã biết được thẻ tín dụng ngân hàng nào tốt nhất chưa, hãy cùng tìm hiểu

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.