Hướng dẫn cho bạn cách đóng phí bảo hiểm nhân thọ chi tiết và đơn giản nhất

Hướng dẫn cho bạn cách đóng phí bảo hiểm nhân thọ chi tiết và đơn giản nhất

Hướng dẫn cho bạn cách đóng phí bảo hiểm nhân thọ chi tiết và đơn giản nhất

Bảo hiểm nhân thọ là một loại hình ngày càng trở nên phổ biến như một cách để bảo vệ trước những hiểm họa trong cuộc sống, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách đóng phí bảo hiểm nhân thọ. Để biết rõ hơn về vấn đề này các bạn hãy cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!

Hướng dẫn cho bạn cách đóng phí bảo hiểm nhân thọ chi tiết và đơn giản nhất
Hướng dẫn cho bạn cách đóng phí bảo hiểm nhân thọ chi tiết và đơn giản nhất

Phí phải trả là số tiền mà bên mua phải thanh toán cho bên công ty theo thời hạn và cách thức mà các bên thoả thuận trong hợp đồng theo quy định tại khoản 11 Điều 3 Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2000. Do đó, sau khi ký kết hợp đồng với bên thứ 2, bên mua phải đóng phí thanh toán để được hưởng các quyền lợi chi trả theo thỏa thuận từ các công ty. Việc thanh toán phí bảo hiểm phải được quy định trong hợp đồng đã kí kết. Để tìm hiểu những thủ tục hợp đồng, các yếu tố ảnh hưởng, khung thời gian thanh toán cũng như các phương thức đóng các loại chi phí phát sinh, bạn hãy tiếp tục theo dõi bài viết này.

Những yếu tố chính ảnh hưởng đến chi phí bảo hiểm nhân thọ

Về những chi phí này trong hợp đồng, chúng chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố khách quan và chủ quan bên cạnh sản phẩm mà người tiêu dùng tham gia. Khách hàng nên tìm hiểu mọi thứ có thể về chúng trước khi đăng ký để có thể tiết kiệm tiền và đạt được hiệu quả cao nhất.

Độ tuổi

Bên mua phải công bố chính xác tuổi của người sử dụng tại thời điểm giao kết hợp đồng bảo hiểm để làm cơ sở tính phí bảo hiểm, theo khoản 1 Điều 34 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2000. Phần lớn các hợp đồng ngày nay hướng đến những người từ 0 đến 65 tuổi. Bạn nên mua bảo hiểm nhân thọ càng sớm càng tốt vì bạn càng trẻ thì càng ít tốn kém. Vì tỷ lệ rủi ro cao hơn ở độ tuổi cao hơn ở độ tuổi trẻ, nên chi phí bỏ ra sẽ cao hơn.

Tình trạng sức khỏe

Khi quyết định có ký hợp đồng này hay không, một trong những yếu tố mà các công ty doanh nghiệp đánh giá là sức khỏe của bạn. Khi ký hợp đồng, tình hình sức khỏe của một người sẽ ảnh hưởng đến khả năng xảy ra rủi ro y tế, và các công ty sẽ dựa vào điều này để đưa ra mức giá hợp lý. Khách hàng mua chúng phải cung cấp cho nhà cung cấp bảo hiểm những thông tin chính xác về sức khỏe để có được những lợi ích mà họ mong đợi. Khi nói đến bảo hiểm nhân thọ, đăng ký khi bạn còn khỏe mạnh là cách tốt nhất để nhận được mức phí cao nhất trong khi sử dụng dịch vụ này.

Giới tính

Bởi vì nam giới và phụ nữ có kỳ vọng sống khác nhau do sự khác biệt về lối sống và địa lý sinh lý, tỷ lệ đóng các loại hình bảo hiểm nhân thọ cho nam giới sẽ cao hơn so với nữ giới. Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), nam giới có tuổi thọ ngắn hơn nữ giới. Phụ nữ có tuổi thọ trung bình là 81 tuổi, trong khi nam giới có tuổi thọ trung bình chỉ là 76 tuổi. Thành phần này sẽ được nhà cung cấp bảo hiểm sử dụng để tính phí.

Nghề nghiệp

Trong vấn đề này có bốn loại công việc xác định rủi ro cao hay thấp liên quan mà công ty xem xét khi quyết định tính phí bảo hiểm nhân thọ cho khách hàng là bao nhiêu:

  • Nhóm 1: Nhóm lao động tri thức, họ có đặc điểm ít di chuyển
  • Nhóm 2: Nhóm lao động tri thức, nhưng họ có đặc điểm di chuyển nhiều
  • Nhóm 3: Lao động làm các công việc chân tay, sử dụng các công cụ đơn giản
  • Nhóm 4: Người lao động chân tay sử dụng thiết bị công cụ nặng

Xem thêm: Các loại hình bảo hiểm nhân thọ cơ bản tại Việt Nam hiện nay mà bạn nên biết

Hướng dẫn cho bạn cách đóng phí bảo hiểm nhân thọ chi tiết và đơn giản nhất
Những yếu tố chính ảnh hưởng đến chi phí

Khung thời gian đóng phí

“Bên mua có thể đóng phí bảo hiểm một lần hoặc nhiều lần tùy theo thời hạn và cách thức đã xác lập trong hợp đồng bảo hiểm”, khoản 1 Điều 35 Luật kinh doanh bảo hiểm 2000 quy định.

Theo hợp đồng mà người được mua đã ký với doanh nghiệp, công ty, lịch đóng phí bảo hiểm sẽ được điều chỉnh dựa trên sản phẩm mà bạn tham gia. Phí thông thường hiện được thanh toán theo các khoảng thời gian sau:

Thời hạn thanh toán phí giống như thời hạn của hợp đồng

Trong suốt thời gian hợp đồng có hiệu lực, bên mua đóng phí sử dụng bảo hiểm. Bạn có thể đóng phí bảo hiểm hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm, Tùy thuộc vào điều khoản của hợp đồng bảo hiểm mà hai bên đã thỏa thuận ký kết. Nhiều khách hàng thích hình thức thanh toán cao cấp này vì tính linh hoạt của nó và nó có thể được coi là một cách tiết kiệm an toàn và có kỷ luật.

Thời hạn thanh toán nhỏ hơn thời hạn của hợp đồng

Các chủ hợp đồng đóng phí theo cách này có tùy chọn thanh toán các loại phí cùng một lúc khi bắt đầu hợp đồng bảo hiểm hoặc thành nhiều lần thanh toán trong một khoảng thời gian ngắn hơn. Khi mua, bạn có thể chọn loại phí bảo hiểm phù hợp dựa trên hoàn cảnh tài chính của bạn và sản phẩm bảo hiểm để đảm bảo duy trì phạm vi bảo hiểm của bạn.

Những phương thức đóng phí

Hiện nay, các hãng bảo hiểm đa dạng các phương thức thanh toán phí với nhiều hình thức khác nhau để khách hàng lựa chọn nhằm tạo sự dễ dàng. Bạn có thể tham khảo qua các hình thức đóng phí tiện lợi ngay phía bên dưới.

Đóng phí bảo hiểm thông qua nhân viên tại quầy

Người tham gia có thể trả phí thông qua các kết nối này. Mỗi công ty bảo hiểm đều có mạng lưới đại lý và mạng lưới công nhân lớn. Nếu bên mua bảo hiểm không quen với các dịch vụ chuyển tiền trực tuyến hoặc sống xa văn phòng công ty bảo hiểm, thì đây là phương thức thanh toán phí bảo hiểm thông thường. Nhân viên thu phí có thể thu phí trực tiếp tại nhà của khách hàng (nếu cần) và có trách nhiệm thanh toán tiền cho nhà cung cấp (công ty, doanh nghiệp).

Thanh toán tại Trung tâm dịch vụ khách hàng của nhà cung cấp

Những khách hàng sống gần hoặc dễ dàng đến văn phòng của công ty bảo hiểm hoặc trung tâm dịch vụ khách hàng mà họ đã ký hợp đồng có thể thanh toán chi phí của họ tại đó. Hiện nay, hầu hết các công ty đều có Trung tâm Dịch vụ Khách hàng trên khắp cả nước, sẵn sàng hỗ trợ bạn thanh toán các khoản tiền này. Tại đây, các chuyên gia trong ngành sẽ tư vấn và xúc tiến các nghiệp vụ chi trả của người sử dụng.

Hướng dẫn cho bạn cách đóng phí bảo hiểm nhân thọ chi tiết và đơn giản nhất
Những phương thức đóng phí

Thanh toán qua chuyển khoản ngân hàng

Nhiều công ty hiện đã chấp nhận phương thức đóng phí phổ biến này. Do đó, người được bảo hiểm có thể thanh toán phí bảo hiểm bằng ngân hàng trực tuyến hoặc hệ thống ATM của ngân hàng được kết nối. Vui lòng xem trang này để biết thêm thông tin về các kênh thanh toán cao cấp.

Xem thêm: Cùng tìm hiểu 3 tiêu chí để lựa chọn gói bảo hiểm nhân thọ tốt nhất hiện nay

Thanh toán tự động qua tài khoản ngân hàng (ủy nhiệm thu)

Nhiều công ty hiện có quan hệ đối tác ngân hàng, cho phép bạn cho phép các ngân hàng thanh toán các khoản thanh toán bảo hiểm của bạn. Lợi ích của việc sử dụng biểu mẫu này là bạn chỉ phải điền một lần, sau đó ngân hàng sẽ tự động rút tiền khỏi tài khoản của bạn để thanh toán phí khi đến hạn.

Dịch vụ này ngày càng trở nên phổ biến như một chiến lược bảo vệ trước những nguy hiểm trong tương lai và dần dần chúng đã trở thành một điều kiện cần thiết trong cuộc sống của chúng ta. Khi sự kiện được bảo hiểm xảy ra, người tham gia có nghĩa vụ đóng phí để nhận được quyền lợi từ công ty. Người tham gia nên tìm hiểu và đọc kỹ các điều kiện trong hợp đồng để đảm bảo quyền lợi của bản thân trong quá trình đóng phí tham gia sử dụng các loại dịch vụ này.

Bài viết chúng tôi trình bày phía trên đây đã giới thiệu đến các bạn những thông tin chi tiết về bảo hiểm nhân thọ. Hi vọng sau khi đọc bài viết này bạn đọc sẽ có những thông tin đúng đắn về mức thu, khung thời gian để bạn thanh toán các loại chi phí cũng như những phương thức thanh toán. Bạn và gia đình hãy cân nhắc ngay việc đóng bảo hiểm nhân thọ để đảm bảo quyền lợi của mình trong tương lai.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *