Hướng dẫn bạn cách mua bảo hiểm nhân thọ như thế nào để đủ bước và đúng

Bước 4: Hẹn gặp, trao đổi, giải đáp và tư vấn sản phẩm bảo hiểm cụ thể Khi bạn chia sẻ nhu cầu của mình, nhà tư vấn gần như chắc chắn sẽ gọi cho bạn và hẹn gặp bạn. Bạn sẽ quyết định thời gian và địa điểm thuận tiện nhất cho cuộc họp, chẳng hạn như nhà của bạn hoặc văn phòng công cộng, tại cơ quan nơi bạn làm việc hoặc quán cà phê, văn phòng…. Bạn có thể đề xuất sản phẩm bạn muốn tham gia để được hướng dẫn tại cuộc họp, nhưng tốt hơn hết bạn nên nhờ chuyên gia tư vấn xem xét các sản phẩm hiện tại của công ty, cũng như mục đích và đối tượng mục tiêu của chúng. Bạn nên làm gì để hiểu rõ hơn về tình hình, giúp dễ dàng quyết định sản phẩm nào phù hợp hơn với nhu cầu và hoàn cảnh tài chính của bạn hơn bạn đã dự định ban đầu.

Hướng dẫn bạn cách mua bảo hiểm nhân thọ như thế nào để đủ bước và đúng

Việc chuẩn bị sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi bạn hiểu về bảo hiểm nhân thọ và quyết định tham gia, vì đã có các chuyên gia tư vấn bảo hiểm giúp đỡ đầy đủ và tận tâm. Ngược lại, những người mới tham gia vẫn còn lúng túng không biết mua bảo hiểm nhân thọ như thế nào cho đúng và đủ thủ tục. Trên thực tế, việc hoàn tất quy trình đăng ký bảo hiểm rất đơn giản và chỉ mất một khoảng thời gian ngắn. Bạn chỉ cần làm theo 6 bước dưới đây để hoàn thành đúng quy trình đăng ký và mua bảo hiểm nhân thọ.

Bước 1: Tìm hiểu sản phẩm bạn sắp mua bảo hiểm nhân thọ

Có lẽ bạn quyết định mua bảo hiểm nhân thọ vì bạn thấy những lợi ích và ưu điểm thiết thực của bảo hiểm nhân thọ, hoặc vì gia đình khuyên bạn nên làm như vậy, hoặc vì bạn quan sát người khác mua sản phẩm đó qua quảng cáo… Tuy nhiên, trước khi tham gia, bạn nên tự nghiên cứu và tìm hiểu những kiến thức cơ bản về bảo hiểm nhân thọ. Ít nhất bạn cũng hiểu bảo hiểm nhân thọ là gì, lợi ích và mặt hạn chế của nó và mục đích sử dụng sản phẩm này có phù hợp với nhu cầu của bạn hay không…?

Hướng dẫn cách mua bảo hiểm nhân thọ như thế nào để đủ bước và đúng
Hướng dẫn cách mua bảo hiểm nhân thọ

Hơn nữa, việc tìm hiểu thêm về các công ty bán các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ giúp bạn dễ dàng lựa chọn một công ty mà bạn cảm thấy an toàn và yên tâm nhất. Một số người có thể không có thời gian để tìm hiểu, vì vậy họ nên liên hệ trực tiếp với doanh nghiệp bảo hiểm hoặc yêu cầu đại lý bảo hiểm trao đổi kỹ lưỡng với họ. Tuy nhiên, có một hạn chế là nếu không tìm hiểu sơ bộ về sản phẩm mình muốn mua, bạn sẽ rất mơ hồ và không biết nên hỏi gì khi được tư vấn. Do đó, bạn nên dành một vài phút để đọc các nguyên tắc cơ bản của bảo hiểm nhân thọ trước khi mua bảo hiểm nhân thọ.

Bước 2: Chọn công ty bảo hiểm nhân thọ bạn cảm thấy an tâm

Các công ty bảo hiểm nhân thọ hiện đang được pháp luật quy định và chịu sự giám sát của Bộ Tài chính, vì vậy bạn có thể mua từ bất kỳ công ty nào trong số họ. Tuy nhiên, vì mỗi người có nhu cầu và sở thích khác nhau nên tốt nhất bạn nên chủ động tìm hiểu về hãng, dịch vụ khách hàng, sản phẩm hiện có, hình ảnh thương hiệu, v.v. Hãy chọn một công ty bảo hiểm mà bạn cảm thấy hoàn toàn an toàn và yên tâm trong suốt hành trình tham gia của mình.

Hướng dẫn cách mua bảo hiểm nhân thọ như thế nào để đủ bước và đúng
Hướng dẫn cách mua bảo hiểm nhân thọ

Bước 3: Chọn tư vấn viên mà bạn cho rằng đáng tin cậy và thân thiện nhất

Lựa chọn một nhà tư vấn bảo hiểm có ý nghĩa hơn nhiều so với việc chọn một công ty bảo hiểm. Vì tư vấn viên đóng vai trò là người bạn đồng hành cùng bạn bước qua quá trình đăng ký và nhận quyền lợi bảo hiểm. Trước tiên, chuyên gia tư vấn sẽ kiểm tra và hỗ trợ bạn trong việc phát triển một chiến lược tài chính hợp lý cho tương lai mong muốn của bạn, sau đó sẽ hỗ trợ bạn nhận được các quyền lợi bảo hiểm thuận lợi khi rủi ro khủng khiếp phát sinh. Vì vậy, hãy tìm một chuyên gia tư vấn uy tín, có kỹ năng chuyên môn tốt, có tâm với nghề, khiến bạn an tâm và yên tâm. Bạn có thể chọn dựa vào người thân, bạn bè hoặc đồng nghiệp, những người hoạt động với tư cách là chuyên gia bảo hiểm trong một số trường hợp. Nếu chúng thực sự phù hợp nhất với quan điểm hoặc không được bạn đánh giá tốt nhất, điều này không được khuyến khích; bạn nên chọn một tư vấn viên khác để an tâm hơn trong quá trình tham gia.

Hướng dẫn cách mua bảo hiểm nhân thọ như thế nào để đủ bước và đúng
Hướng dẫn cách mua bảo hiểm nhân thọ

Bước 4: Hẹn gặp, trao đổi, giải đáp và tư vấn sản phẩm bảo hiểm cụ thể

Khi bạn chia sẻ nhu cầu của mình, nhà tư vấn gần như chắc chắn sẽ gọi cho bạn và hẹn gặp bạn. Bạn sẽ quyết định thời gian và địa điểm thuận tiện nhất cho cuộc họp, chẳng hạn như nhà của bạn hoặc văn phòng công cộng, tại cơ quan nơi bạn làm việc hoặc quán cà phê, văn phòng….

Bạn có thể đề xuất sản phẩm bạn muốn tham gia để được hướng dẫn tại cuộc họp, nhưng tốt hơn hết bạn nên nhờ chuyên gia tư vấn xem xét các sản phẩm hiện tại của công ty, cũng như mục đích và đối tượng mục tiêu của chúng. Bạn nên làm gì để hiểu rõ hơn về tình hình, giúp dễ dàng quyết định sản phẩm nào phù hợp hơn với nhu cầu và hoàn cảnh tài chính của bạn hơn bạn đã dự định ban đầu.

Đồng thời, chuyên viên tư vấn sẽ hỏi về mong muốn của bạn (ví dụ như mua bảo hiểm cho ai, người được hưởng lợi là ai, bạn muốn bảo vệ rủi ro nào, mục tiêu tiết kiệm trong tương lai của bạn là gì) …, cũng như như khả năng tài chính của bạn (ví dụ tổng thu nhập bao gồm lương và các khoản thu nhập khác, tổng chi phí, bạn có thể tiết kiệm được bao nhiêu hàng tháng…) để có thể tư vấn định hướng những sản phẩm phù hợp với bạn.

Hướng dẫn cách mua bảo hiểm nhân thọ như thế nào để đủ bước và đúng
Hướng dẫn cách mua bảo hiểm nhân thọ

Sau khi bạn và nhân viên tư vấn đã thống nhất về sản phẩm và mức phí, nhân viên tư vấn sẽ cho bạn xem bảng quyền lợi bảo hiểm và giải thích nội dung hợp đồng. Đây là thời điểm quan trọng và bạn phải chú ý lắng nghe những gì nhà tư vấn nói. Nếu bạn không hiểu điều gì đó, hãy hỏi trực tiếp và lặp đi lặp lại cho đến khi bạn hiểu. Để tránh hiểu nhầm về quyền lợi, hãy chú ý thông tin trên bảng hiển thị quyền lợi bảo hiểm, đâu là quyền lợi được đảm bảo và không được đảm bảo, đâu là quyền lợi minh họa / giả định và đâu là quyền lợi thực tế để tránh những hiểu lầm không đáng có về sau.

Xem thêm: Tất cả thông tin quan trọng nhất của bảo hiểm trọn đời mà bạn nên biết

Bước 5: Tạo Hồ sơ xác nhận tham gia và đóng phí bảo hiểm ban đầu

Tư vấn viên sẽ hỗ trợ bạn tự điền vào hồ sơ yêu cầu bảo hiểm sau khi bạn đã hiểu đầy đủ về sản phẩm cũng như các thông tin, điều khoản, quyền lợi của bảo hiểm mà bạn đã đồng ý tham gia. Để tránh thiệt thòi khi công ty phát hiện ra sai sót, điều đặc biệt quan trọng là phải khai báo trung thực và chính xác thông tin cá nhân và bệnh sử sức khỏe.

Hướng dẫn cách mua bảo hiểm nhân thọ như thế nào để đủ bước và đúng
Hướng dẫn cách mua bảo hiểm nhân thọ

Nếu không có vấn đề gì về sức khỏe hoặc tuổi tác dựa trên các dữ kiện bạn khai trong hồ sơ yêu cầu, bạn sẽ ký vào tờ khai và trả phí bảo hiểm ban đầu. Chuyên gia tư vấn sẽ từ chối bảo hiểm nếu bạn thuộc nhóm nghề nghiệp hoặc đã từng mắc bệnh không được bảo hiểm. Công ty bảo hiểm có thể yêu cầu khám sức khỏe và chờ kết quả trước khi đánh giá lại một số trường hợp do tiền sử bệnh, tuổi cao, số tiền bảo hiểm lớn. Công ty bảo hiểm sẽ chịu chi phí kiểm tra trừ khi bạn từ chối tham gia trong khi vẫn đủ tiêu chuẩn, trong trường hợp đó, bạn mới phải hoàn trả khoản phí này.

Xác nhận của công ty, cũng như phí bảo hiểm đầu tiên, bạn chính thức được bảo hiểm tạm thời sau khi đơn đăng ký được hoàn thành và đóng dấu xác nhận của công ty, và cho đến khi nhà cung cấp bảo hiểm cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm. Trong trường hợp đặc biệt mà người mua bảo hiểm nhân thọ tử vong do tai nạn, khoản tiền bảo hiểm tạm thời sẽ được chi trả.

Bước 6: Ký xác nhận hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Hãng bảo hiểm sẽ cấp hợp đồng cho bạn ngay khi bạn đủ điều kiện tham gia, và chuyên viên tư vấn sẽ liên hệ với bạn để trao hợp đồng trực tiếp. Hợp đồng bảo hiểm sẽ được đưa cho bạn để ký. Đây cũng là thời điểm mà quyền lợi bảo hiểm tạm thời của bạn hết hiệu lực và bạn chính thức được chi trả các quyền lợi được nêu trong hợp đồng đã ký.

Hơn nữa, ngay cả khi hợp đồng bảo hiểm là cuối cùng, bạn có thêm 21 ngày để xem xét nó kể từ khi bạn nhận được nó. Đây là thời điểm bạn có quyền lựa chọn xem xét hợp đồng bảo hiểm và quyết định có tiếp tục tham gia hay không. Nếu bạn từ chối, tất cả những gì bạn phải làm là gửi văn bản đến công ty bảo hiểm và họ sẽ hoàn trả toàn bộ khoản thanh toán của bạn (không tính lãi suất) sau khi trừ đi bất kỳ khoản phí khám sức khỏe nào.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.