Giải đáp thắc mắc bạn đọc: Nợ xấu nhóm 5 có vay được ngân hàng nào không?

nợ xấu nhóm 5

Giải đáp thắc mắc bạn đọc: Nợ xấu nhóm 5 có vay được ngân hàng nào không?

Nợ xấu nhóm 5 vay có vay được ngân hàng nào là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Khi rơi vào tình trạng nợ xấu khách hàng sử dụng dịch vụ của ngân hàng sẽ bị hạn chế rất nhiều khi sử dụng các dịch vụ của ngân hàng. Một trong số đó có mặt hạn chế về việc vay tiền. Vậy khi rơi vào tình trạng nợ xấu liệu bạn có thể vay ngân hàng được nữa không? Nơi nào có thể hỗ trợ cho vay nợ xấu nhóm 5? . Hãy để My dịch vụ giải đáp thắc mắc bạn đọc: Nợ xấu nhóm 5 có vay được ngân hàng nào không? trong bài viết dưới đây nhé.

nợ xấu nhóm 5
Nợ xấu nhóm 5

Những điều cần biết về nợ xấu

Nợ xấu được hiểu là các khoản nợ khó đòi dưới tiêu chuẩn, quá hạn hoặc bị nghi ngờ về khả năng trả nợ, thu hồi vốn. Điều này xảy ra khi bạn có một khoản vay tại ngân hàng bạn đã sử dụng dịch vụ nhưng bị quá hạn. Ngay sau đó bạn sẽ bị đưa vào trong danh sách nợ xấu.

Nợ xấu bao gồm cả các khoản nợ gốc và lãi. Thông thường cứ 3 tháng sẽ căn cứ vào khả năng trả nợ của khách hàng để đánh giá. Nợ xấu có 5 mức khác nhau tùy thuộc vào thời gian đã quá hạn thanh toán nợ:

  • Nhóm 1: Nếu như quá hạn và trả chậm từ 1 – 10 ngày thì bạn sẽ bị phạt phí trả chậm nhưng bạn vẫn có thể vay được tại ngân hàng.
  • Nhóm 2: Có thời gian quá hạn từ 10 – 90 ngày.
  • Nhóm 3: Gọi là nợ dưới tiêu chuẩn có thời gian từ 90 – 180 ngày.
  • Nhóm 4: Nợ nghi ngờ mất vốn, nếu khoảng thời gian quá hạn từ 181 – 365 ngày thì sẽ bị đưa vào nhóm này.
  • Nhóm 5: Nhóm nợ có khả năng mất vốn cao và có thời gian quá hạn từ 365 ngày trở lên. Nếu bạn thuộc nhóm này rất có thể bạn sẽ phải đối diện với pháp luật.

Nợ xấu nhóm 5 xảy ra khi nào?

Khi nhắc tới nợ xấu thì tình trạng này thường xảy ra ở những khách hàng đi vay tín chấp tại ngân hàng. Nếu trong khoản thời gian vay tiền mà bạn chi trả chậm hoặc không thanh toán tiền nợ. Khi đó bạn sẽ bị liệt kê vào danh sách nợ xấu tùy theo cấp độ nghiêm trọng mà bạn mắc phải. Tất cả thông tin sẽ được gửi lên CIC – trung tâm tín dụng quốc gia.

Người mắc phải tình trạng nợ xấu nhóm 5 sẽ xảy ra khi thuộc một trong những trường hợp sau đây:

– Có các khoản nợ quá hạn từ 360 ngày trở lên

– Các khoản nợ cơ cấu lại lần đầu quá hạn 90 ngày trở lên tính theo thời gian cơ cấu lại lần đầu.

– Khoản nợ được cơ cấu lại lần 2 quá hạn theo thời gian cơ cấu lại lần 2 này.

– Các khoản nợ cơ cấu lại lần 3, chưa tới thời gian quá hạn nhưng vẫn tính.

Việc bạn nẵm rõ được về nhóm nợ xấu mà mình mắc phải thì sẽ giúp đưa ra được tình hình đánh giá chung. Tình trạng rơi vào nợ xấu nhóm 5 thường sẽ mất rất nhiều năm để có thể xóa sạch. Việc bạn cần hiểu rõ để vấn đề này là vô cùng quan trọng để không gặp phải các khó khăn về sau.

Tham khảo thêm:

Nợ xấu nhóm 2 có nguy hiểm không? Hướng bẫn bạn cách xóa nợ xấu nhóm 2

Nợ xấu nhóm 4 có vay được ngân hàng không? Làm sao để xóa nợ xấu nhóm 4

Nợ xấu nhóm 5 có vay được ngân hàng nào không?

nợ xấu nhóm 5
Nợ xấu nhóm 5

Nợ xấu nhóm 5 có vay được ngân hàng nào không? Theo quy định của ngân hàng nhà nước thì những người mắc phải nợ xấu nhóm 2 trở lên thì sẽ không được quyền tiếp cận và duyệt hồ sơ vay vốn. Ngay cả người đó có tài sản thế chấp cũng không được quyền đăng ký vay vốn tại ngân hàng nữa.

Người mắc nợ xấu nhóm 5 sẽ chỉ có thể tiến hành vay tiền khi đã thanh toán hết khoản vay cũ và vượt qua được thời hạn thử thách là 5 năm. Điều này có nghĩa rằng khi rơi vào tình trạng nợ xấu nhóm 5 thì bạn sẽ không được ngân hàng hay bất kỳ tổ chức tín dụng nào hỗ trợ vay nợ xấu ngân hàng cả. Bởi họ kiểm soát chặt chẽ mọi rủi ro để tránh mất đồng vốn ở mức thấp nhất.

Khi nào nợ xấu nhóm 5 được xóa

Thời gian xóa nợ xấu nhóm 5 là trong khoảng thời gian từ 5 – 7 năm. Nhưng nó chỉ xảy ra khi bạn đã tiến hành thanh toán hết số tiền gốc và lãi còn thiếu với ngân hàng. Sau khi bạn đã thanh toán tiền xong, bạn vấnex chưa được tham gia vay tiền. Mà yêu cầu bạn phải vượt qua thời gian thử thách ở trên thì bạn mới có thể tiếp tục đi vay tiền.

Vì toàn bộ thông tin về lịch sử tín dụng của bạn đã được lưu trên CIC nên khi bạn đi đăng ký vay tiền thì ngân hàng sẽ kiểm tra thông tin về bạn. Nếu nhận thấy bạn có nợ xấu và đang trong thời gian thử thách thì hồ sơ của bạn sẽ bị từ chối. Do đó, nợ xấu nhóm 5 không thể vay tiền ngân hàng khi bạn chưa trả nợ và hết thời gian quy định.

Những lưu ý để không rơi vào nợ xấu nhóm 5

Những người rơi vào tình trạng nợ xấu nhóm 5 thường bị vỡ nợ, phá sản và không thể chi trả được khoản tiền mà mình đã vay. Do đó, trước khi vay vốn bạn cần phải xem mình cần phải trả số tiền là bao nhiêu mỗi tháng. Sau đó thì bạn đưa ra đánh giá mức thu nhập cá nhân để ấn định khoản vay. Số tiền phải trả không quá 50% thu nhập mỗi tháng để giúp bạn đảm bảo chi tiêu cá nhân và không bị trả nợ quá hạn.

Một khi bạn đã dính phải nợ xấu từ nhóm 3 trở đi thì chắc chắn bạn sẽ không thể vay được tiền. Cách duy nhất là chi trả hết số tiền và vượt qua thời gian 5 năm.

Những khách hàng đang sử dụng thẻ tín dụng hãy chú ý việc luôn sử dụng 50% hạn mức của thẻ. Và hãy nhớ phải chi trả hết khoản tiền đã vay để chi tiêu vào mỗi kỳ.

Tham khảo thêm:

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc: Nợ xấu nhóm 3 có vay tiền được hay không

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.