Giải đáp những câu hỏi thường gặp nhất khi đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Giải đáp những câu hỏi thường gặp nhất khi đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Giải đáp những câu hỏi thường gặp nhất khi đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện là một trong những loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức. Trong đó người tham gia bảo hiểm có thể lựa chọn mức chi trả cũng như phương thức chi trả phù hợp với thu nhập của mình. Ngoài ra, Nhà nước còn có chính sách hỗ trợ mức đóng BHXH cho người tham gia. Vậy đóng bảo hiểm xã hội ở đâu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Giải đáp những câu hỏi thường gặp nhất khi đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện
Giải đáp những câu hỏi thường gặp nhất khi đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Thủ tục chuyển sang đóng BHXH tự nguyện như thế nào?

Theo quy định của Luật BHXH 2014, đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng bắt đầu tham gia BHXH. Muốn tham gia BHXH tự nguyện thì không phải có đối tượng nào thuộc diện phải đóng BHXH. Về mức đóng BHXH tự nguyện, thực hiện theo quy định tại Điều 9, Điều 10 Nghị định số 134/2015; Điều 8, Điều 9 Thông tư số 01/2016 / TT-BLĐTBXH thì mức đóng BHXH hàng tháng bằng 22% mức thu nhập do người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn.

Mức thu nhập tháng do người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn thấp nhất bằng mức chuẩn nghèo ở nông thôn và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở.

Thủ tục tham gia BHXH tự nguyện là:

 • Người tham gia có mã số BHXH: Kê khai, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).
 • Trường hợp người tham gia đã được cấp mã số BHXH: Nhập mã số BHXH vào các biểu mẫu (không cần kê khai mẫu TK1-TS).

Điều kiện hưởng BHXH một lần là gì?

– Theo quy định tại Khoản 1 Điều 1 Nghị quyết số 93/2015 / QH13 ngày 22/6/2015 của Quốc hội quy định về thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động như sau: Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện từ 1 năm trở lên sau khi không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH thì sẽ được đóng BHXH một lần.

– Tại Nghị định số 115/2015 / NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ quy định người lao động có yêu cầu được hưởng BHXH một lần nếu có thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Đủ tuổi hưởng lương theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật bảo hiểm xã hội, nhưng đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm và không tiếp tục đóng BHXH tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH mà không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài định cư;

d) Người mắc các bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ trướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và một vài căn bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Hiện pháp luật không quy định cụ thể về thời gian rút BHXH một lần sau khi đủ điều kiện. Do đó, nếu đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật nêu trên, bạn có quyền lựa chọn tham gia BHXH một lần vào bất kỳ thời điểm nào trên cơ sở nhu cầu thực tế của mình. Tuy nhiên, việc nhận BHXH một lần sẽ gây nhiều thiệt hại cho người lao động, bởi vì lợi ích trước mắt, người lao động sẽ bỏ lỡ cơ hội nhận lương để trang trải cuộc sống, cũng như có lợi cho sức khỏe. để vận hành sức khỏe khi về già.

Theo tính toán của cơ quan BHXH, nếu cùng một công ty đóng BHXH theo thời gian thì tổng mức lãi bằng tiền lương tháng sẽ cao hơn nhiều so với khi hưởng BHXH một lần. Vì vậy, BHXH khuyến khích người lao động tham gia BHXH bán thời gian thay vì nhận BHXH một lần.

Xem thêm: Chế độ bảo hiểm xã hội tự nguyện- Những thông tin, lưu ý cho người tham gia

Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện bao nhiêu năm thì được hưởng lương hưu?

Giải đáp những câu hỏi thường gặp nhất khi đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện
Giải đáp những câu hỏi thường gặp nhất khi đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Theo quy định tại Điều 73 Luật BHXH 2014, điều kiện về thời gian tham gia BHXH để tính tiền lương tháng đối với người tham gia BHXH tự nguyện là: có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên. Trường hợp người lao động đủ tuổi đời (nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi) mà thời gian đóng BHXH chưa đủ 20 năm thì được đóng một lần cho đủ 20 năm để hưởng lương.

Điều kiện về thời gian tham gia BHXH (20 năm) để tiền lương của người tham gia BHXH tự nguyện không chênh lệch nhiều so với thời gian đóng BHXH. Chỉ lao động nữ là người lao động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn khi nghỉ việc mà đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 15 năm đến dưới 20 tuổi và đủ tuổi nghỉ hưu được hưởng mức lương này.

Phương thức đóng BHXH tự nguyện là gì?

Về mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, theo quy định tại Điều 10 Nghị định số 134/2015 / NĐ-CP ngày 29 tháng 12 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội tự nguyện, mức đóng tiền đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng bằng 22% mức thu nhập của người tự nguyện tham gia BHXH. Mức thu nhập tháng do người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn thấp nhất bằng mức chuẩn nghèo ở nông thôn và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở.

Về phương thức đóng, căn cứ quy định tại Điều 9 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP, người tham gia được chọn linh hoạt các phương thức đóng sau đây:

 • Đóng bảo hiểm xã hội hằng tháng
 • Đóng bảo hiểm xã hội mỗi 3 tháng;
 • Đóng bảo hiểm xã hội mỗi 6 tháng;
 • Đóng bảo hiểm xã hội mỗi 12 tháng;
 • Đóng bảo hiểm xã hội một lần cho nhiều năm về sau, tuy nhiên, không được quá 5 năm một lần;
 • Đóng một lần cho những năm còn thiếu, đối với người tham gia bảo hiểm xã hội đủ điều kiện tiền lương theo quy định mà thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì đóng đủ 20 năm trở lên thì sẽ nhận được tiền lương của họ. .

Có nên đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện?

Giải đáp những câu hỏi thường gặp nhất khi đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện
Giải đáp những câu hỏi thường gặp nhất khi đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Có nhiều lý do để người lao động đóng BHXH tự nguyện. Cụ thể:

 • Một trong những lý do khiến nhiều người tham gia BHXH là không muốn giảm bớt gánh nặng cho con cái sau này. Khi tham gia BHXH, mọi người sẽ có thu nhập ổn định khi về già, không cần dựa dẫm vào gia đình, người thân.
 • Tham gia BHXH sẽ đảm bảo cho những người chưa có việc làm ổn định có thể yên tâm làm việc vì không cần lo lắng về cuộc sống khi về già.
 • Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện có được hưởng bảo hiểm y tế không? Người lao động sẽ được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Người lao động cũng không cần lo lắng vì quỹ khám chữa bệnh đã được bảo hiểm y tế chi trả.
 • Hoạt động đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện và các phương thức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện rất linh hoạt. Cụ thể, người tham gia có thể tự động chọn mức đóng từ thấp nhất đến cao nhất. Trong đó, mức đóng cao nhất bằng 20 mức sơ cấp. Phương thức đóng BHXH tự nguyện cũng rất linh hoạt, phù hợp với điều kiện của từng người, theo định kỳ hàng tháng, 3 tháng một lần, 6 tháng một lần hoặc 12 tháng một lần.
 • Trường hợp người lao động không ngừng tham gia bảo hiểm xã hội mà có điều kiện làm đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì thời gian tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện của người lao động được cộng với thời gian đã tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc để tính hưởng chế độ.
 • Nhà nước hỗ trợ mức đóng bảo hiểm xã hội cho người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, cụ thể mức hỗ trợ bằng 30% đối với người nghèo; 25% cận nghèo ngược lại; 10% đối với phần còn lại, điều này tạo điều kiện thuận lợi cho mọi đối tượng có cơ hội tham gia BHXH tốt hơn.

Với những tiện ích và quyền lợi mà BHXH tự nguyện mang lại, người lao động sẽ có cuộc sống tốt hơn, không phải lo về già, không phải lo trở thành gánh nặng cho xã hội. Nhà nước luôn tạo điều kiện để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Vì vậy, bạn có thể yên tâm tham gia BHXH tự nguyện để được hưởng những lợi ích mà nó mang lại.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về việc đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện. Hy vọng rằng qua bài viết trên đây, bạn sẽ có thể hiểu thêm về các loại hình bảo hiểm xã hội tại Việt Nam và có thể lựa chọn phù hợp.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *