Giải đáp cho bạn tất tần tật về bảo hiểm nhân thọ và cách hiểu đúng về nó

Nên mua bảo hiểm AIA hay không? Cần lưu ý điều gì khi mua bảo hiểm AIA

Giải đáp cho bạn tất tần tật về bảo hiểm nhân thọ và cách hiểu đúng về nó

Bảo hiểm nhân thọ tuy rằng là không còn mới đối với mọi người. Nhưng để hiểu đúng về bản chất và quyền lợi của nó đem lại thì vẫn còn khá mới mẻ với nhiều người

Giải đáp thắc mắc của mọi người về bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm của các công ty bảo hiểm nhằm bảo vệ con người trước những rủi ro liên quan đến sức khỏe, thân thể và tính mạng. Và bảo hiểm hiểm nhân thọ cũng là một loại bảo hiểm có tính dài hạn giúp hỗ trợ mặt chi phí cho người thân yêu của bạn mỗi khi có vấn đề phát sinh. Việc muốn tham gia BHNT rất đơn giản, người dùng tham gia chỉ cần chấp nhận và ký hợp đồng bảo hiểm với công ty bảo hiểm về việc đều đặn đóng phí chính xác vào quỹ dự phòng tài chính do công ty bảo hiểm quản lý để có được khoản thanh toán xác định nhất vào thời điểm mà bạn không may gặp chuyện xui xẻo hoặc đến thời điểm đáo hạn.
Hợp đồng bảo hiểm chính là thể hiện sự thỏa thuận đồng ý giữa bên người mua bảo hiểm và công ty bảo hiểm, theo đó bên người mua bảo hiểm phải đóng phí bảo hiểm và công ty bảo hiểm phải có nghĩa vụ trả phí bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm tại Khoản 1 Điều 12 Luật Kinh doanh Bảo hiểm.
Thực chất của BHNT là phương thức bảo vệ tài chính an toàn cho tương lai, thay thế cho nguồn thu nhập hàng ngày của chính bạn khi người tham gia gặp rủi ro bất ngờ và có thể dẫn đến mất khả năng lao động (quyền lợi bảo hiểm nhân thọ).
Chính vì vậy, bảo hiểm nhân thọ có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của mỗi con người hiện nay, nó không chỉ giúp ổn định cuộc sống khi rủi ro bất ngờ xảy ra mà còn là phương tiện chia sẻ rủi ro trong cộng đồng bằng cách bù đắp cho số ít bằng lấy số đông bù số ít. Tham gia bảo hiểm nhân thọ như là một tấm vé đảm bảo tương lai lâu dài không chỉ cho chúng ta mà còn cho cả người thân của chúng ta về mai sau.

Giải đáp cho bạn tất tần tật về bảo hiểm nhân thọ và cách hiểu đúng về nó
Giải đáp cho bạn tất tần tật về bảo hiểm nhân thọ và cách hiểu đúng về nó

Xem thêm: Những loại hình bảo hiểm tốt nhất cho mái ấm thân yêu của bạn hiện nay

Các loại bảo hiểm nhân thọ phổ biến hiện nay

Bảo hiểm sinh kỳ là nghiệp vụ bảo hiểm mà trường hợp người được bảo hiểm sống đến một thời hạn nhất định, theo đó doanh nghiệp bảo hiểm phải trả phí bảo hiểm cho người thụ hưởng, nếu người được bảo hiểm còn sống đến hết thời hạn được thỏa thuận trước trong hợp đồng bảo hiểm.
Bảo hiểm tử kỳ là nghiệp vụ bảo hiểm khi mà trường hợp người được bảo hiểm tử vong trong một thời hạn nhất định, theo đó công ty bảo hiểm đã ký hợp đồng phải bắt buộc trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng, nếu người được bảo hiểm chết trong thời gian xác định đã thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm.
Bảo hiểm trả tiền định kỳ là nghiệp vụ bảo hiểm trong trường hợp người được bảo hiểm sống đến một thời hạn nhất định. Sau thời hạn này, công ty bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm định kỳ cho người thụ hưởng theo thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm.
Bảo hiểm hỗn hợp là nghiệp vụ bảo hiểm kết hợp cả hai dạng bảo hiểm có sinh kỳ và cả bảo hiểm tử kỳ lại với nhau.
Bảo hiểm trọn đời là bảo hiểm trong trường hợp người được bảo hiểm tử vong vào bất kỳ thời điểm nào trong suốt cuộc đời của họ từ Khoản 12 Mục 3 Luật Kinh doanh Bảo hiểm.

Trên thực tế, để khách hàng dễ dàng tiếp cận và tìm hiểu về nhiều loại hình bảo hiểm, các công ty phân loại sản phẩm bảo hiểm dựa trên nhu cầu tài chính thực tế của họ. Như nhiều công ty có các gói bảo hiểm khác nhau như bảo hiểm trọn đời, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm tiết kiệm cho giáo dục, bảo hiểm tiết kiệm cho hưu trí và sản phẩm đầu tư.

Giải đáp cho bạn tất tần tật về bảo hiểm nhân thọ và cách hiểu đúng về nó
Giải đáp cho bạn tất tần tật về bảo hiểm nhân thọ và cách hiểu đúng về nó

Hiểu đúng bảo hiểm nhân thọ với 4 điều đơn giản sau

Hiện nay, nhiều người chưa thực sự hiểu đúng về sản phẩm và quyền lợi bảo hiểm nên đã tạo ra những nhầm lẫn không đáng có. Vậy hiểu đúng về BHNT là như thế nào?

1.Mục đích chính của bảo hiểm là để phòng ngừa rủi ro chứ không phải để tiết kiệm sinh lời

Mặc dù bảo hiểm nhân thọ vẫn đảm bảo khả năng sinh lời trong tương lai như các kênh tiết kiệm khác, tuy nhiên mục đích chính của bảo hiểm nhân thọ là bảo vệ khỏi rủi ro bất ngờ xảy ra nên khả năng sinh lời không thể cao như khi bạn gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng.
Vì vậy, bạn không nên so sánh bảo hiểm và việc gửi tiết kiệm hoặc mua bảo hiểm dưới góc độ lợi nhuận tốt. Thay vào đó, bạn phải xác định rõ nhu cầu của mình để lựa chọn giữa bảo hiểm nhằm bảo vệ rủi ro cho bạn phù hợp và tiết kiệm có lãi nhất thông qua quyền lợi bảo hiểm.

2. Là kênh tài chính dài hạn chuẩn bị cho tương lai

Tương lai là diều còn xa và mập mờ mà chẳng ai biết điều gì sẽ xảy ra, kể cả điều tốt lẫn điều xấu. Vì vậy, việc cần làm là lên kế hoạch cẩn thận trong giai đoạn hiện tại này và bảo hiểm nhân thọ là một trong những cách bảo vệ tài chính lâu dài cho tương lai. Vì càng về sau những năm tuổi già của cuộc đời, rủi ro xảy ra cho bạn càng lớn nên việc lựa chọn tham gia các sản phẩm bảo hiểm sẽ giúp người được bảo hiểm luôn an tâm vì đã có công ty bảo hiểm hỗ trợ.

3. Chỉ bảo vệ trước những rủi ro mà bạn không lường trước được chứ không phải rủi ro có sẵn.

Khi nói đến bảo hiểm nhân thọ thì không thể không nói đến rủi ro bất trắc xảy ra gây tổn thất, mất mát, nguy hiểm cho con người. Bảo hiểm đi liền với rủi ro, nhưng không phải rủi ro nào cũng được quyền lợi BHNT chi trả. Chỉ những rủi ro xảy ra ngoài ý muốn, gây thiệt hại cho sức khoẻ, thân thể và tính mạng của người được bảo hiểm trong thời gian hợp đồng có hiệu lực mới được bảo hiểm và bồi thường. Ngoài ra, bảo hiểm sẽ không bao gồm các rủi ro do cố ý hoặc có sẵn xuất hiện trước ngày hợp đồng có hiệu lực, trừ khi được công ty bảo hiểm thông báo và chấp thuận.

4. Không phải tất cả các rủi ro xảy ra với bạn đều được bảo hiểm

Không chỉ BHNT, tất cả các sản phẩm bảo hiểm đều có giới hạn bảo vệ và không bảo vệ trước “tất cả” các loại rủi ro. Đó là lý do tại sao, trước khi đăng ký hợp đồng bảo hiểm, người tham gia phải biết mình sẽ được bảo vệ trước những rủi ro nào, rủi ro nào được chi trả, quyền lợi nhận được, số tiền bao nhiêu và những trường hợp cụ thể nào sẽ được loại trừ.
Bên mua bảo hiểm cần lưu ý rằng bảo hiểm sẽ không chi trả trong các trường hợp như tử vong do tự tử trong vòng 2 năm, phạm tội, nhiễm HIV / AIDS hoặc tử vong; các trường hợp cố ý hay cố ý gây thương tích, các trường hợp mắc từ trước, các trường hợp vi phạm pháp luật…
Không quá khó để hiểu bảo hiểm nhân thọ là gì, tuy nhiên nếu bạn muốn hiểu sâu hơn thì không nên bỏ qua những những điều quan trọng cần biết xung quanh bảo hiểm nhân thọ như bản chất của bảo hiểm, hãng công ty bảo hiểm, các loại hình bảo hiểm hay nắm được những đặc điểm cơ bản để tránh nhầm lẫn sau này.

Giải đáp cho bạn tất tần tật về bảo hiểm nhân thọ và cách hiểu đúng về nó
Giải đáp cho bạn tất tần tật về bảo hiểm nhân thọ và cách hiểu đúng về nó

Bảo hiểm nhân thọ tuy vốn có rất nhiều lợi ích mang lại cho người dùng nhưng lại bị đa số mọi người hiểu lầm và không hiểu ra về những mặt tiện ích nó mang lại. Bởi sống trên đời này đâu ai biết trước được điều gì sẽ xảy ra với mình và những nỗi đau mà chính những người thân yêu mình phải chịu đựng. Nên bảo hiểm nhân thọ sẽ như một người đồng hành giúp chia sẻ và cùng gia đình bạn vượt qua hoàn cảnh mất mát, đau thương.

Xem thêm: Các loại hình bảo hiểm nhân thọ cơ bản tại Việt Nam hiện nay mà bạn nên biết

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *