Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục sự cố Aptomat bị nhảy liên tục

Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục sự cố Aptomat bị nhảy liên tục

Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục sự cố Aptomat bị nhảy liên tục

Aptomat là một loại thiết bị điện được sử dụng hầu hết trong mọi gia đình. Nếu aptomat bị nhảy liên tục trong quá trình sử dụng sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến hệ thống điện. Cùng xem bài viết dưới đây để biết thêm về aptomat, nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng aptomat nhảy liên tục nhé!

Aptomat là gì?

Khái niệm Aptomat

Aptomat là thuật ngữ tiếng Nga để chỉ thiết bị đóng ngắt tự động, thường được gọi là cầu dao tự động và viết tắt là CB (Circuit Breaker) hay gọi tắt là Át.

Là một thiết bị đóng vai trò quan trọng. Nhiệm vụ chính của Aptomat trong hệ thống điện là bảo vệ mạch điện khỏi quá tải, ngắn mạch, sụt áp, chuyển nguồn ngược, chống giật, chống rò rỉ, bảo vệ từ trường, từ nhiệt.

Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục sự cố Aptomat bị nhảy liên tục
Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục sự cố Aptomat bị nhảy liên tục

Phân loại Aptomat

– Dựa trên cấu tạo:

Aptomat dạng tép MCB (Miniature Circuit Breaker) và Aptomat dạng khối MCCB có chức năng là bảo vệ quá tải và ngắn mạch được tích hợp trong Aptomat MCB

– Dựa theo số pha/ cực:

 • Aptomat 1 cực, 1 pha
 • Aptomat 2 cực 1 pha Cộng trung tính (1P + N)
 • Aptomat 2 cực 2 pha
 • Aptomat 3 cực 3 pha
 • Aptomat 4 cực 3 pha Plus trung tính (3P + N)
 • Aptomat 4 cực 4 pha
Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục sự cố Aptomat bị nhảy liên tục
Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục sự cố Aptomat bị nhảy liên tục

– Dựa theo chức năng:

 • Aptomat thường: Bảo vệ quá tải và ngắn mạch được cung cấp bởi MCB và MCCB.
 • Aptomat chống rò: RCCB (Bộ ngắt mạch dòng dư – Bộ ngắt mạch dòng điện dư), RCBO (Bộ ngắt mạch dòng dư với bảo vệ quá dòng – Aptomat cho dòng rò và bảo vệ quá tải), và ELCB (Bộ ngắt mạch rò rỉ đất – Aptomat cho dòng rò và bảo vệ quá tải khối) là các ví dụ về Aptomat chống rò rỉ.

– Dựa theo dòng cắt ngắn mạch:

 • Dòng cắt thấp: thường được sử dụng trong kỹ thuật dân dụng.
 • Dòng cắt tiêu chuẩn: Đây là dòng cắt phổ biến nhất được sử dụng trong công nghiệp.
 • Dòng cắt cao: Thường được sử dụng trong các ứng dụng đặc biệt và công nghiệp.

– Trên cơ sở khả năng điều chỉnh dòng điện: Aptomat có dòng điện định mức không đổi và điều chỉnh dòng điện định mức.

Cấu tạo của Aptomat

Tiếp điểm, hộp dập hồ quang, ổ cắt, móc bảo vệ Aptomat đều thuộc cấu tạo của Aptomat.

Tiếp điểm của Aptomat

Aptomat thông thường có hai cấp tiếp điểm: tiếp điểm chính để dẫn điện và hồ quang, hoặc ba cấp tiếp điểm: tiếp điểm chính để dẫn điện và hồ quang. Tiếp điểm phụ, chính và hồ quang (tiếp điểm phụ được sử dụng để ngăn hồ quang cháy lan sang tiếp điểm) là điểm quan trọng nhất.

Tiếp điểm hồ quang đóng trước sau đó là tiếp điểm phụ, cuối cùng là tiếp điểm chính khi Aptomat đóng mạch. Khi tắt mạch, tiếp điểm chính mở đầu tiên, tiếp theo là tiếp điểm phụ và cuối cùng là tiếp điểm phóng điện hồ quang.

Hộp dập hồ quang của Aptomat

Các tấm thép thường được đặt thành lưới trong buồng dập hồ quang chung, được chia thành nhiều phần ngắn để dập tắt hồ quang thuận tiện hơn.

Thiết bị dập tắt hồ quang có hai loại: nửa kín và hở. Chúng được Aptomat tận dụng để dập tắt các vòng cung trong các chế độ làm việc của hệ thống điện.

Cơ cấu truyền động cắt Aptomat

 • Truyền động cắt aptomat bằng tay và cơ điện (điện từ, động cơ điện).
 • Truyền động cắt thủ công bằng tay được thực hiện với các Aptomat có dòng định mức nhỏ hơn 600A và một tay phụ được sử dụng để tăng lực điều khiển tay bằng cách sử dụng theo nguyên lý đòn bẩy.

Chúng ta cũng có thể vận hành nó bằng động cơ điện hoặc khí nén để điều khiển cơ điện (điện từ) được sử dụng trong các Aptomat với dòng điện cực lớn lên đến 1000A.

Móc bảo vệ Aptomat

Khi mạch hiển thị các chỉ báo về quá dòng (quá tải hoặc ngắn mạch) và sụt áp, móc bảo vệ sẽ hỗ trợ Aptomat ngắt nguồn ngay lập tức, ngăn ngừa sự cố.

Bên trong CB thường có móc bảo vệ quá dòng (móc bảo vệ dòng cực đại) gồm móc điện và hệ thống rơ le nhiệt. Móc bảo vệ quá dòng, được sử dụng trong CB có dòng định mức đến 600A, bảo vệ thiết bị điện khỏi quá tải và ngắn mạch.

Móc chống sụt áp (móc bảo vệ điện áp thấp) thường được quấn một vài vòng bằng một dây tiết diện cực nhỏ chịu điện áp nguồn và được nối song song với mạch chính.

Nguyên lý hoạt động của Aptomat

Dòng Aptomat dòng điện cực đại:

Do các móc đấu ở cùng một nhóm tiếp điểm động nên Aptomat sẽ ở tình trạng đóng tiếp điểm sau khi đóng điện. Nam châm điện sẽ không hút khi Aptomat được bật ở trạng thái ON với dòng điện định mức.

Khi mạch điện quá tải hoặc ngắn mạch, lực hút điện từ của nam châm điện tạo ra lực hút làm các khớp móc câu mở ra, lò xo 1 nhả ra, các tiếp điểm Aptomat mở ra, mạch điện sẽ bị ngắt.

Đối với các dòng Aptomat điện áp thấp:

 

Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục sự cố Aptomat bị nhảy liên tục
Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục sự cố Aptomat bị nhảy liên tục

Khi bật Aptomat và đặt điện áp định mức, nam châm điện tạo ra lực hút. Nam châm điện sẽ đẩy lò xo và móc ra khỏi trạng thái tự do nếu điện áp giảm quá lớn, làm hở các tiếp điểm Aptomat và nối mạch.

Nguyên nhân gây ra tình trạng Aptomat bị nhảy

Hãy lưu ý những nguyên nhân làm Aptomat bị nhảy dưới đây nhé!

Đường điện bị quá tải

Aptomat nhảy liên tục. Có lẽ nguồn điện của bạn bị quá tải; điều này xảy ra khi bạn sử dụng một lúc quá nhiều thiết bị điện khiến công suất của Aptomat bị vượt quá mức.

Sự cố với đường dây điện tổng

Khi đường dây điện chính trong khu vực của bạn gặp sự cố như chập cháy, chập điện, Aptomat hoạt động không ổn định dẫn đến hiện tượng nhảy dây liên tục.

Điện bị rò rỉ

Nếu tính mạng người dùng bị nguy hiểm do rò rỉ năng lượng, Aptomat sẽ lập tức ngắt toàn bộ dòng điện. Điều này xảy ra khi bạn mắc lỗi đi dây trong quá trình lắp đặt Aptomat hoặc khi dây âm tường bị lỗi.

Khi sử dụng Aptomat bị trục trặc

Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục sự cố Aptomat bị nhảy liên tục
Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục sự cố Aptomat bị nhảy liên tục

Do thanh lưỡi gà của Aptomat bật tắt thường xuyên trong quá trình hoạt động, vượt quá số lần khởi động định trước nên sẽ làm mòn và kém đi các tiếp điểm. Do đó, dòng điện chạy qua Aptomat bị chập chờn, khiến Aptomat bị nhảy lên liên tục.

Hơn nữa, Aptomat chất lượng thấp có thể là nguyên nhân khiến Aptomat nảy liên tục trong quá trình sử dụng nếu bạn sử dụng Aptomat không rõ nguồn gốc.

Cách khắc phục tình trạng Aptomat bị nhảy

Hãy làm theo hướng dẫn dưới đây để giải quyết tình trạng Aptomat nhảy liên tục.

Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết bao gồm tuốc nơ vít, máy khoan, Aptomat thay thế, Aptomat chống giật, đồng hồ đo điện.

Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục sự cố Aptomat bị nhảy liên tục
Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục sự cố Aptomat bị nhảy liên tục

Bước 2: Tắt tất cả các thiết bị đang sử dụng và bật Aptomat; nếu Aptomat không nhảy nghĩa là các thiết bị điện trong nhà đang bị hỏng hóc. Tiếp tục tiến hành các bước 3 nếu Aptomat vẫn bị nảy.

Bước 3: Ngắt công tắc và ổ cắm điện, để hai cực âm và dương cách nhau rồi dùng băng dính cách điện dán chúng lại với nhau. Nếu Aptomat vẫn tiếp tục nhảy sau khi bạn bật nó lên thì nguyên nhân khiến Aptomat liên tục nhảy có thể là đường dây điện âm tường có vấn đề. Bạn chuyển sang các bước sau.

Bước 4: Kết nối trực tiếp Aptomat chống giật vào nguồn điện. Sau đó, đấu nối lần lượt các đường điện vào đầu ra của Aptomat chống giật. Nếu Aptomat bị nhảy là do đường dây bị hư hỏng.

Bước 5: Tháo đường dây điện cũ, thay đường dây mới và lắp lại. Có thể dùng máy khoan để lắp đường điện mới vào tường. Lưu ý khi sử dụng dây điện là chọn loại dây điện có độ bền cao để âm tường có thể chịu được các tác động từ môi trường bên ngoài. Hơn nữa loại dây điện chất lượng giúp quá trình truyền tải điện năng không gặp trục trặc và có độ bền cao hơn.

Bài viết trên đã đề cập đến các lỗi với Aptomat. Hi vọng những thông tin trên hữu ích giúp bạn có thêm thông tin từ đó có biện pháp đảm bảo an toàn cho cả gia đình trong sử dụng điện lưới. Nếu còn bất kỳ thác mắc và thông tin cần giải đáp hãy để lại bình luận bên dưới để được giải đáp kịp thời bạn nhé. Chúc các bạn thành công!

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *