Các thông tin quan trong bạn nên biết trước khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Các thông tin quan trong bạn nên biết trước khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Các thông tin quan trong bạn nên biết trước khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Với sự phát triển và mức sống của con người hiện nay đã có nhiều sự thay đổi nên việc con người có những sự bảo vệ cho bản thân tiêu biểu là việc tham gia bảo hiểm nhân thọ. Bảo hiểm nhân thọ là một loại hình thức bảo vệ do công ty bảo hiểm nhân thọ hỗ trợ nhằm giúp đỡ người tham gia khi gặp những tình trạng rủi ro về sức khỏe đều sẽ được công ty bồi thường và hỗ trợ nhiệt tình. Bài viết dưới đây sẽ là một và lưu ý nhỏ giúp bạn hiểu rõ hơn về hình thức tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Các thông tin quan trong bạn nên biết trước khi tham gia bảo hiểm nhân thọ
Các thông tin quan trong bạn nên biết trước khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Nên tham gia bảo hiểm nhân thọ hay gửi tiết kiệm ngân hàng

Sản phẩm bảo hiểm nhân thọ được hiểu là sự phối hợp giữa yếu tố tích lũy và bảo vệ tài chính của bạn có khả năng sinh lãi từ giá trị hoàn trả của phí bảo hiểm theo thời gian.

Nếu so sánh lợi nhuận sinh lợi giữa bên bảo hiểm nhân thọ và gửi tiết kiệm ngân hàng thì tất nhiên gửi ngân hàng sẽ được nhiều hơn nhưng về việc đảm bảo an toàn tài chính thì bảo hiểm nhân thọ là lựa chọn đúng đắn. Bảo hiểm nhân thọ vừa đảm bảo được việc bạn có thể sinh lời khi tham gia bảo hiểm vừa có thể giúp bạn an tâm không lo việc bị phá sản, bảo vệ được nguồn tài chính.

Bảo hiểm giá rẻ, cũng có thể rất đắt tiền

Bảo hiểm nhân thọ đắt hay rẻ cũng là tùy thuộc vào sức khỏe và độ tuổi của người tham gia, bảo hiểm nhân thọ sẽ rất đắt nếu:

  • Người tham gia đã quá lớn tuổi: tầm khoảng 50 – 60 tuổi trở lên sẽ rất khó nhận được bảo hiểm nhân thọ vì tình trạng sức khỏe của người tham gia đã không còn được đảm bảo nên sẽ phải đóng phí bảo hiểm nhân thọ với con số cao thì mới hỗ trợ được.
  • Sức khỏe không được đảm bảo: người tham gia có tiểu sử bị bệnh mãn tính, bệnh đã lâu năm,…
  • Người tham gia đang làm công việc mang tính chất nguy hiểm, rủi ro cao: phi công, lính cứu hỏa,…
  • Nếu như người tham gia có độ tuổi từ 20 – 50, có sức khỏe khỏe mạnh và làm việc công ty, văn phòng thì các mức đóng phí đều rẻ hơn nhiều. Nếu bạn thuộc 3 trường hợp trên thì chúng tôi khuyên bạn nên tham gia bảo hiểm trọn đời thay vì bảo hiểm nhân thọ, như vậy sẽ được đảm bảo hơn.

Mệnh giá và phí bảo hiểm không phù hợp

Có hai trường hợp người tham gia thường gặp phải đó là: mệnh giá thấp hơn quyền lợi và mệnh giá cao hơn quyền lợi.

  • Về phía mệnh giá thấp hơn quyền lợi người tham gia nhân được thì là do khi bạn ký kết hợp đồng, người tham gia ham rẻ mà không để ý đến quyền lợi mà bản thân sẽ nhận được nên mới xảy ra tình trạng quyền lợi nhận được quá ít, không đủ khả năng tích lũy tài chính được cho gia đình và bản thân, từ đó hay xảy ra hiện tượng người tham hủy ngang hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.
  • Về phía mệnh giá bảo hiểm cao hơn nhiều so với quyền lợi, việc đóng lệ phí bảo hiểm quá cao khiến cho nó trở thành gánh nặng tài chính cho gia đình, điều này cũng khiến người tham gia hủy ngang hợp đồng.
  • Theo như các chuyên gia đã phân tích thì người tham gia bảo hiểm nhân thọ nên chia tỷ lệ đóng phí bảo hiểm 10 – 15%/1 năm, như vậy mới đảm bảo được nguồn thu nhập tài chính ổn định cho gia đình.

Bảo hiểm các rủi ro ngoài ý muốn và chưa xảy ra

Các thông tin quan trong bạn nên biết trước khi tham gia bảo hiểm nhân thọ
Các thông tin quan trong bạn nên biết trước khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Lưu ý này là hiểu nôm na là khi người tham gia xảy ra các tình huống rủi ro ngoài ý muốn về sức khỏe và trong thời gian hợp đồng có hiệu lực, chứ nếu người tham gia đã xảy ra những rủi ro rồi mới đi làm bảo hiểm nhân thọ thì công ty sẽ không chi trả về những tình huống rủi ro này.

Không phải bảo hiểm “tất cả” mọi loại rủi ro

Người tham gia nên biết, không chỉ mỗi bảo hiểm nhân thọ mà tất cả các loại bảo hiểm các như: bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm y tế,… đều có những giới hạn bảo vệ và không bảo vệ trước những rủi ro.

Điều này đòi hỏi người tham gia phải nắm rõ và hiểu rõ chi tiết về các điều khoản quyền lợi, lưu ý, trường hợp,… trong hợp đồng. Nên nhớ, công ty bảo hiểm sẽ không chi trả, thanh toán phí trong trường hợp người hưởng thụ tử vong, phạm tội bị tử hình, mắc các loại bệnh HIV/AIDS,…

Xem thêm: Chế độ bảo hiểm xã hội tự nguyện- Những thông tin, lưu ý cho người tham gia

Mua bảo hiểm sai thời điểm

Nhiều người có quan niệm “đau, ốm thì mua bảo hiểm cũng được”, điều này là sai nhé vì khi này người tham gia sẽ không có đủ điều kiện để làm bảo hiểm nhân thọ. Công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ cho bạn làm thủ tục khi bạn đang hoàn toàn khỏe mạnh, kiểm tra sức khỏe và tình trạng ốm đau đều ổn thì họ mới tiếp tục làm thủ tục cho bạn. Bạn có thể không biết, người tham gia càng bị đau ốm nhiều bao nhiêu thì tiền lệ phí đóng bảo hiểm càng nhiều bấy nhiêu, chúng tôi khuyên các bạn nên tham gia bảo hiểm nhân thọ sớm, lúc còn trẻ và khỏe để vừa đóng tiền ít mà bạn không may xảy ra rủi ro thì cũng sẽ được công ty hỗ trợ theo điều khoản hợp đồng.

Trung thực là cách đảm bảo quyền lợi tốt nhất

Điều này là hoàn toàn chính xác, khi người tham gia trung thực, điền đúng thông tin cá nhân về sức khỏe, bệnh tật thì lúc này công ty bảo hiểm mới đưa ra lời tư vấn và cách giải quyết hợp lý nhất, điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia. Công ty bảo hiểm không có nghĩa vụ hỗ trợ, bồi thường cho người tham gia đã có bệnh lý từ trước mà điền thông tin khỏe mạnh, theo luật nhà nước thì công ty bảo hiểm từ chối bồi thường là hợp pháp nên người tham gia có biện hộ thì cũng hoàn toàn sai.

Khuyến nghị mọi người nên trung thực khi làm các loại bảo hiểm, các công ty bảo hiểm sẽ cung cấp thông tin minh bạch cho khách hàng nằm đảm bảo độ uy tín và sự tín nhiệm của khách hàng nên bạn không cần lo lắng về vấn đề phí hay quyền lợi.

Rút tiền phí bảo hiểm, không muốn tiếp tục đóng

Các thông tin quan trong bạn nên biết trước khi tham gia bảo hiểm nhân thọ
Các thông tin quan trong bạn nên biết trước khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Đối với bảo hiểm nhân thọ thì có các hình thức đóng phí như: đóng luôn trong 1 lần hoặc đóng theo năm theo tháng tùy vào điều khoản hợp đồng mà người tham gia ký kết.

Vậy nếu người tham gia không muốn tiếp tục đóng bảo hiểm và muốn rút tiền thì sao? Lúc này nếu người tham gia đã đóng phí trong vòng 8 – 10 năm thì lúc này giá trị hoàn lại của tiền phí mà người tham gia đóng sẽ có khi nhiều hơn vì qua 8 – 10 năm thì cũng có sinh lợi tức. Nếu người tham gia đóng phí từ 1 -2 năm rồi xin rút thì lúc này người tham gia có thể sẽ nhận lại được chính số phí mà bản thân đã đóng vì lợi tức vẫn chưa được phát sinh.

Hiểu đúng về nghĩa vụ của đôi bên

Công ty bảo hiểm có nhiệm vụ và trách nhiệm đảm bảo và bảo vệ khả năng chi trả bảo hiểm đầy đủ cho khách hàng nếu khách hàng không may gặp phải tình trạng rủi ro, ngoài ý muốn,… theo đúng như trong quy định của hợp đồng hai bên đã thỏa thuận.

Người tham gia, khách hàng hay cũng được gọi là chủ hợp đồng có nghĩa vụ to lớn đó là phải cung cấp đầy đủ thông tin chính xác, trung thực và phải đóng phí cho bên công ty, doanh nghiệp bảo hiểm người tham gia đã ký hợp đồng. Các công ty bảo hiểm đều có những phương thức đóng phí khác nhau như qua ngân hàng, qua bưu điện,… tùy theo bên ký kết hợp đồng lựa chọn.

Chúng tôi đã gặp nhiều trường hợp người tham gia đóng phí qua việc quen biết người bên quản lý bảo hiểm, như vậy là rất nguy hiểm, họ hoàn toàn có thể chiếm dụng và lợi dụng việc bạn đã đóng tiền cho họ, làm cho hợp đồng bên công ty bảo hiểm bị mất hiệu lực.

Người tham gia nên cẩn trọng và nên đóng phí tại các kênh thanh toán của doanh nghiệp, công ty bảo hiểm trực thuộc, chi nhánh,… như vậy sẽ đảm bảo an toàn cho khách hàng hơn nhiều, lưu ý nên giữ lại biên lai bảo hiểm sau khi đóng bảo hiểm.

Trên đây là bài viết về những lưu ý khi người dùng muốn tham gia bảo hiểm nhân thọ và các loại bảo hiểm khác, hy vọng rằng những thông tin sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn và xem xét các công ty bảo hiểm uy tín nào là an toàn để có thể nhận được sự hỗ trợ từ việc tham gia bảo hiểm nhân thọ. Chúc bạn và gia đình bạn mạnh khỏe.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *