Các lỗi hay gặp trên máy hàn điện tử -Cách sửa máy hàn điện tử bạn có biết?

Các lỗi thường gặp trên máy hàn điện tử -Cách sửa máy hàn điện tử bạn có biết

Các lỗi hay gặp trên máy hàn điện tử -Cách sửa máy hàn điện tử bạn có biết?

Bạn đang sử dụng máy hàn điện tử nhưng không may bị hỏng giữa chừng? Bạn đang loay hoay không biết máy bị lỗi gì và cũng không biết cách sửa máy hàn điện tử?

Nguồn điện máy hàn điện tử chập chờn và cách sửa máy hàn điện tử

Máy hàn điện tử của bạn bị chập chờn có thể là do cánh quạt tản nhiệt của máy. Vì thế, bạn hãy kiểm tra thật kĩ xem máy quạt này có đang hoạt động bình thường hay không.

Các lỗi thường gặp trên máy hàn điện tử -Cách sửa máy hàn điện tử bạn có biết
Các lỗi thường gặp trên máy hàn điện tử -Cách sửa máy hàn điện tử bạn có biết?

Trong trường hợp quạt của máy hàn điện tử không quay thì rất có khả năng cao máy đã bị hở nguồn điện, trước tiên bạn hãy kiểm tra thật kĩ các mối điện xem có bị hở ở đâu hay không, sau đó kiểm tra nguồn của máy cũng như ngắt mạch của nguồn.

Máy tự động tắt hoặc không hàn được và cách sửa máy hàn điện tử

Nếu máy hàn tự động tắt có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể do nguồn điện cấp cho máy bị chập chờn hoặc máy hoạt động trong thời gian dài liên tục gây nóng máy và bị quá tải cũng là một nguyên nhân.

Các lỗi thường gặp trên máy hàn điện tử -Cách sửa máy hàn điện tử bạn có biết
Các lỗi thường gặp trên máy hàn điện tử -Cách sửa máy hàn điện tử bạn có biêt?

Ngoài ra, nguyên nhân máy tự động dừng cũng có thể do cháy bộ nguồn của máy hoặc đứt cầu chì, do nguồn điện của máy không đủ để hàn với mối hàn quá lớn.

Máy hàn bị yếu và cách sửa máy hàn điện tử và cách sửa máy hàn điện tử

Dưới đây là những nguyên nhân khiến máy hàn bị yếu có thể kể đến:
Bạn đặt nguồn điện hàn không chính xác, để khắc phục bạn vặn tay quay để tăng công suất, hàn theo chiều kim đồng hồ. .
Dây nguồn đầu vào quá nhỏ, vì vậy hãy thay thế bằng dây lớn hơn theo hướng dẫn (1mm2 dây đồng với tải khoảng 5A).

Các lỗi thường gặp trên máy hàn điện tử -Cách sửa máy hàn điện tử bạn có biết
Các lỗi thường gặp trên máy hàn điện tử -Cách sửa máy hàn điện tử bạn có biết?

Cấp liệu kém có thể do bu lông bị hỏng, vì vậy hãy siết chặt các bu lông nguồn vào máy.Điện áp nguồn thấp dưới 20% cũng dẫn đến máy hàn yếu, bạn cần phải quay vô lăng với tối đa dòng điện hàn để bù vào nguồn thấp. Nếu vẫn không đủ thì bạn nên chon mua loại máy có cọc phụ dùng cho trường hợp điện thấp.
Kéo máy hàn quá xa cầu dao điện làm sụt điện áp trên đường dây cũng có thể là một nguyên nhân. Khi kéo máy hàn xa cầu dao trên 15m bạn phải dùng dây điện lớn hơn quy định càng lớn càng tốt để giảm trường hợp sụt áp trên dây dẫn.
Điện thế của nguồn điện đủ cung cấp nhưng không hàn được dẫn đến công suất máy phát điện không đủ cấp cho máy hàn. Lúc này bạn cần phải thay đổi nguồn điện để khắc phục tính trạng này.

Điện ra quá mạnh và cách sửa máy hàn điện tử

Điện ra có cường độ quá mạnh trên máy hàn có thể từ một trong ba nguyên nhân sau:
Chỉnh điện ra chưa đúng: Bạn hãy quay vô lăng theo chiều ngược kim đồng hồ để khắc phục.
Điện thế vào lớn hơn quy định: Điều chỉnh lại điện thế nguồn hoặc chọn nguồn khác thích hợp.
Máy hàn có công suất quá lớn: dòng điện đi ra nhỏ nhất vẫn lớn hơn dòng điện cần hàn (trường hợp hàn sắt mỏng). Vì vậy hãy chọn máy hàn có công suất thấp hơn.

Máy hàn phát ra tiếng ồn lớn và cách sửa máy hàn điện tử

Chốt vỏ của máy có thể bị lỏng khiến thợ hàn phát ra tiếng ồn lớn. Để giải quyết tình trạng này bạn phải vặn chặt tất cả các bu lông ở vỏ máy hoặc trong quá trình di chuyển, máy hàn bị rơi thì bạn phải mang máy hàn đến trạm bảo hành để sửa chữa.

Chạm tay vào vỏ bị điện giật và cách sửa máy hàn điện tử
Nguyên nhân của điều này có thể do máy bị ẩm, bụi kim loại bám vào máy. Để máy hàn không còn tình trạng này, bạn hãy sấy khô máy hàn, thổi bụi kim loại bằng máy nén khí. Hoặc bạn có thể đem tới nơi bảo hành để đo lại độ cách điện và có hướng giải quyết.

Các lỗi thường gặp trên máy hàn điện tử -Cách sửa máy hàn điện tử bạn có biết
Các lỗi thường gặp trên máy hàn điện tử -Cách sửa máy hàn điện tử bạn có biết?

Nguyên nhân khác dẫn đến vỏ máy bị chạm điện có thể bởi đấu dây điện vào và không đúng kỹ thuật làm chạm vỏ. Vì vậy bạn hãy kiểm tra lại các mối nối bằng mắt và siết lại bu lông không cho chạm ra vỏ.

Đối với hợp khác, máy hàn điện tử của bạn bị chập bên trong ruột nên dẫn đến chạm điện ở vỏ. Bạn cần phải đem máy hàn điện tử tới trạm bảo hành để sửa chữa nếu gặp phải tình trạng này nhé.

Mối nối điện bị quá nóng cháy đen và cách sửa máy hàn điện tử

Vì bạn không siết chặt các điểm tiếp xúc bằng bu lông, trường hợp này bạn dùng giấy ráp chà sạch chỗ bị cháy đen và xiết chặt lại là được. Nếu các kết nối bị hỏng nặng, bạn nên liên hệ với trạm bảo hành để thay thế các kết nối.
Máy đang sử dụng có khói, thậm chí có mùi khét và cách sửa máy hàn điện tử

Lỗi này xảy ra khi bạn vô tình làm rơi các vật nhỏ và mạt sắt vào máy hàn đang sử dụng, gây ra điện giật, thậm chí là cháy nổ. Vì vậy, khi sử dụng bạn cần lưu ý để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra với chúng ta.

Máy bị rò điện ra ngoài và cách sửa máy hàn điện tử

Sự cố này thường xuyên xảy ra khi bạn sử dụng máy hàn điện tử loại kém chất lượng, thì điện áp có thể bị đánh thủng, và nối trực tiếp với cọc hàn ra, khi đó bạn sẽ bị điện giật, thường các loại máy hàn này sẽ không có mạch bảo vệ, vì vậy khi gặp sự cố thì sẽ rất gây nguy hiểm cho tính mạng người dùng.

Nhằm đảm bảo an toàn khi sử dụng loại thiết bị này, bạn nên chọn mua những loại máy hàn chất lượng cao, có xuất xứ rõ ràng đồng thời thường xuyên kiểm tra lại máy hàn cũ đang sử dụng xem máy có bị rò rỉ điện không, đòng thời bạn cũng kiểm tra dây nguồn đầu vào xem có bị nứt lớp vỏ không nhé.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *