CÁC HÌNH THỨC GIAO HÀNG PHỔ BIẾN HIỆN NAY

CÁC HÌNH THỨC GIAO HÀNG PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Giao hàng là hoạt động thương mại điện tử, đây là thuật ngữ phổ biến được sử dụng khi tiến hành trao đổi và mua bán hàng hóa. Xét theo khía cạnh ngôn ngữ giao hàng là quá trình chuyển hàng hóa từ người bán đến người nhận thông qua các phương tiện vận tải khác nhau.

Tầm quan trọng của giao hàng trong đời sống xã hội

Sự phát triển của thương mại điện tử kéo theo nhu cầu sử dụng dịch vụ giao hàng ngày càng cao. Theo báo cáo mới nhất từ Nielsen có đến 77% người tiêu dùng Việt nam sử dụng các dịch vụ mua hàng trực tuyến. Và dịch vụ giao nhận được xem là cầu nối giữa người mua và người bán khi thực hiện hoạt động mua bán online.

Tầm quan trọng của việc sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa hiện nay

Nếu như trước đây, khi mua hàng người dùng sẽ phải mất vài ngày mới nhận được sản phẩm, thì giờ đây bạn có thể nhận được hàng sau 1 ngày hay thậm chí là 2 – 3 giờ. Rõ ràng, việc nhận hàng chỉ sau vài giờ là lợi thế giúp cho các doanh nghiệp, shop kinh doanh bán được nhiều hàng hơn.

Có thể thấy rằng, dưới sự bùng nổ của mua sắm online, người dùng ngày càng có nhiều sự lựa chọn hơn khi nhận hàng hóa trực tuyến. Về phía các doanh nghiệp, dẫn đến sự thay đổi hoàn toàn trong việc lựa chọn hình thức giao nhận giúp tối ưu thời gian và chi phí một cách tốt nhất.

Giao hàng là gì?

Giao hàng là hoạt động thương mại điện tử, đây là thuật ngữ phổ biến được sử dụng khi tiến hành trao đổi và mua bán hàng hóa. Xét theo khía cạnh ngôn ngữ giao hàng là quá trình chuyển hàng hóa từ người bán đến người nhận thông qua các phương tiện vận tải khác nhau.

Quá trình vận chuyển có thể do người bán trực tiếp giao đến cho người mua hoặc thông qua đơn vị vận chuyển trung gian để chuyển hàng đến người nhận.

Hiện nay, hình thức vận chuyển hàng hóa đang trở nên phổ biến và giúp doanh nghiệp, shop kinh doanh tiết kiệm được thời gian, chi phí vận chuyển cho khách. Đồng thời, người nhận chỉ cần ngồi tại nhà đặt hàng là có thể nhận hàng từ nhân viên vận chuyển mà không cần phải mua hàng trực tiếp tại cửa hàng như trước.

Các hình thức giao nhận hàng hóa phổ biến hiện nay

Thông thường, khi nhắc đến quá trình giao hang mọi người thường nghĩ là quá trình vận chuyển hàng hóa từ cửa hàng đến người tiêu dùng. Song nếu nhìn một cách tổng thể, sẽ có 6 hình thức giao hàng phổ biến như sau:

Giao hàng trực tiếp từ nhà máy sản xuất

Giao hàng trực tiếp là quá trình hàng hóa được chuyển trực tiếp từ nhà sản xuất đến tận tay người tiêu dùng, mà không phải thông qua khâu lưu trữ hàng hóa tại kho của các nhà bán lẻ.

Hiểu một cách đơn giản, khi khách hàng có nhu cầu mua hàng các nhà bán lẻ sẽ liên hệ trực tiếp với nhà sản xuất. Khi nhận đơn hàng từ người bán lẻ, nhà sản xuất sẽ chuyển hàng trực tiếp đến địa chỉ của người nhận. Hình thức vận chuyển này sẽ giúp giảm bớt một khâu trung gian, nhờ đó các doanh nghiệp và đại lý bán lẻ không tốn chi phí cho việc vận chuyển và lưu trữ hàng hóa.

Vận chuyển hàng hóa trực tiếp là hình thức giao nhận mang đến nhiều lợi ích cho khách hàng

Giao hàng trực tiếp từ nhà máy sản xuất qua các khâu trung gian kết hợp

Giao nhận từ nhà máy qua khâu trung gian thường áp dụng cho những doanh nghiệp sản xuất hàng hóa theo từng công đoạn khác nhau. Hàng hóa sau khi hoàn thiện từng phần sẽ được chuyển nhà máy, công xưởng sang một khu vực mới có tên gọi là In-Transit Merge. Tại đây, có bộ phận tiếp nhận thành phẩm và chịu trách nhiệm hoàn thiện quá trình lắp ráp và vận chuyển hàng hóa được sản xuất hoàn chỉnh đến tay người tiêu dùng.

Ví dụ, trong dây chuyền sản xuất điện thoại, các linh kiện điện tử sẽ được nhập từ nước ngoài về Việt Nam để tiến hành lắp ráp thành sản phẩm hoàn chỉnh. Nhờ quá trình giao nhận hàng hóa này sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian sản xuất và vận chuyển hàng hóa đến tay người tiêu dùng nhanh nhất.

Giao hàng từ kho của nhà phân phối

Ở hai phương thức giao nhận hàng hóa trước, hàng hóa được lưu trữ ở kho của nhà sản xuất, thì phương thức này hàng hóa sẽ được lưu trữ tại kho của nhà bán lẻ. Hàng hóa sau khi vận chuyển đến kho này sẽ tiếp tục được đóng gói và giao đến người tiêu dùng.

Giao hàng từ kho kết hợp với giao chặng cuối đến người tiêu dùng

Giao hàng từ kho kết hợp với chặng cuối là quá trình vận chuyển hàng hóa từ nhà phân phối hay từ nhà bán lẻ đến người tiêu dùng. Quá trình vận chuyển sẽ được thực hiện bởi các chủ kho hàng, nhà bán lẻ hay thông qua đơn vị vận chuyển trung gian để giao nhận đến tay người tiêu dùng.

Vận chuyển hàng hóa đến tận nơi là một trong các hình thức giao nhận khá quen thuộc với mọi người

Người tiêu dùng đến tận nhận hàng tận nơi lưu trữ của nhà máy sản xuất

Đối với phương thức giao nhận này, hàng hóa chứa trong kho của nhà máy, nơi sản xuất hoặc nhà phân phối. Khi có nhu cầu mua hàng, người tiêu dùng sẽ đến trực tiếp các địa điểm này để lấy hàng. So với các hình thức khác, nhận hàng tận nơi lưu trữ của nhà máy sẽ giúp người dùng chủ động hơn trong việc mua hàng và cước phí mua hàng cũng rẻ hơn nhiều.

Người tiêu dùng đến tận nhận hàng tận nơi lưu trữ của nhà cung cấp

Có thể nói đây là hình thức giao nhận hàng hóa phổ biến và quen thuộc với nhiều người tiêu dùng hiện nay. Với phương thức nhận hàng này, người tiêu dùng sẽ đến tận các cửa hàng, chợ, siêu thị…để mua hàng và vận chuyển về nhà. Ngoài ra, một số siêu thị hiện nay cũng triển khai thêm hình thức vận chuyển hàng hóa tận nhà giúp khách hàng thuận tiện hơn trong việc mua sắm hàng hóa của mình.

Trên đây, là thông tin chi tiết về các hình thức giao hàng phổ biến hiện nay, mong rằng sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn hình thức vận chuyển phù hợp nhất.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *