Bảo hiểm xã hội 1 lần là gì? Thông tin chi tiết hồ sơ, thủ tục

Bảo hiểm xã hội 1 lần là gì? Thông tin chi tiết hồ sơ và thủ tục hưởng chế độ

Bảo hiểm xã hội 1 lần là gì? Thông tin chi tiết hồ sơ, thủ tục

Điều kiện hưởng BHXH một lần và trợ cấp BHXH một lần? Đây là một trong những câu hỏi được rất nhiều người lao động quan tâm hiện nay. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp thông tin chi tiết đến người lao động.

Bảo hiểm xã hội 1 lần là gì? Thông tin chi tiết hồ sơ và thủ tục hưởng chế độ
Bảo hiểm xã hội 1 lần là gì? Thông tin chi tiết hồ sơ và thủ tục hưởng chế độ

Bảo hiểm xã hội 1 lần là gì?

Căn cứ Điều 3 Luật bảo hiểm xã hội 2014, bảo hiểm xã hội là một phần bù đắp thu nhập của người lao động khi người lao động ốm đau, mang thai hoặc bị tai nạn, bệnh nghề nghiệp hoặc hết tuổi lao động hoặc chết. Căn cứ vào cơ sở dữ liệu này, trong một số lĩnh vực, công việc người tham gia BHXH phải giải quyết bảo hiểm xã hội 1 lần. Bảo hiểm xã hội một lần có điều kiện là gì?

Điều kiện hưởng BHXH 1 lần

Căn cứ Điều 60, Luật BHXH Việt Nam số 58/2014 / QH13 quy định 06 trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần, bao gồm:

 • Người lao động đủ tuổi tuổi hưởng lương hưu mà vấn chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội;
 • Đủ 55 tuổi nhưng chưa có đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện (đối với lao động nữ làm việc tại xã, phường, thị trấn);
 • Ra nước ngoài định cư;
 • Người mắc các bệnh nguy hiểm đến tính mạng như bại liệt, ung thư, phong, xơ gan cổ trướng, lao nặng, HIV chuyển sang giai đoạn AIDS và các bệnh khác theo như quy định của Bộ Y tế;
 • Cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện được bồi thường;
 • Người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau 01 năm nghỉ việc hoặc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau 01 năm không tiếp tục đóng nếu chưa đủ 20 năm đóng (Điều 1 Nghị quyết 93/2015 / QH13).

Cách tính bảo hiểm xã hội một lần

Bảo hiểm xã hội 1 lần là gì? Thông tin chi tiết hồ sơ và thủ tục hưởng chế độ
Bảo hiểm xã hội 1 lần là gì? Thông tin chi tiết hồ sơ và thủ tục hưởng chế độ

Căn cứ Căn cứ 4, Điều 19, Thông tư 59/2015 / TT-BLĐTBXH quy định việc hưởng trợ cấp BHXH một lần căn cứ vào thời gian người lao động tham gia BHXH và mức bình quân tiền lương (Mbqtl) của tháng đóng Bảo hiểm xã hội như sau:

Mức hưởng lương bảo hiểm xã hội = (1,5 x Mbqtl x thời gian tham gia BHXH trước năm 2014) + (2 x Mbqtl x thời gian tham gia BHXH từ năm 2014)

Lưu ý:

 • Trường hợp người lao động chưa đóng đủ 1 năm thì mức hưởng lương chính bằng số tiền đã đóng, mức hưởng lương tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương.
 • Thời gian tham gia bảo hiểm xã hội lẻ: từ 6 tháng đổ lại tháng tính nửa năm năm; từ trên 6 tháng đến dưới 12 tháng tháng tính 1 năm.
 • Mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần một lần không bao gồm số tiền Nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện (Trừ trường hợp bị bệnh hiểm nghèo)

Tuy nhiên, mức lương của người lao động bình thường sẽ phụ thuộc vào việc người lao động đang đóng BHXH theo cấp số của Nhà nước hay theo mức lương của chủ sử dụng lao động tư nhân. Đối với người lao động đóng BHXH theo hệ thống mã số nhà nước, tiền lương bình quân theo khu vực nhà nước bằng:

Mức bình quân tiền lương = Tổng số tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội (hệ số x mức lương cơ sở) của T năm cuối trước khi nghỉ việc / (Tx12 tháng)

Đối với người lao động thực hiện chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì:

Mức bình quân tiền lương = Tổng số tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội : Tổng số tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Hồ sơ hưởng BHXH 1 lần

Căn cứ Điều 109, Luật Bảo hiểm xã hội Việt Nam quy định, hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần bao gồm:

 • Sổ bảo hiểm xã hội.
 • Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động.
 • Đối với người ra nước ngoài định cư thì cần phải nộp thêm bản sao Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc
 • tịch Việt Nam hoặc bản dịch ra tiếng Việt có chứng thực hoặc chứng thực một trong các giấy tờ sau đây:

a) Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

b) Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền thẩm định công việc có xác nhận cho phép lao động nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

c) Giấy xác nhận đã hoàn thành thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; Giấy tờ tùy thân hoặc thẻ thường trú có thời hạn từ 05 năm trở lên.

Thời gian giải quyết hồ sơ bảo hiểm xã hội một lần

Bảo hiểm xã hội 1 lần là gì? Thông tin chi tiết hồ sơ và thủ tục hưởng chế độ
Bảo hiểm xã hội 1 lần là gì? Thông tin chi tiết hồ sơ và thủ tục hưởng chế độ

Căn cứ Điều 110 Luật Bảo hiểm xã hội Việt Nam, trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ của người đủ điều kiện, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ xử lý và tổ chức trả tiền bảo hiểm cho người lao động.

Nơi rút BHXH 1 lần

Căn cứ khoản 2 Điều 2 Quyết định 636 / QĐ-BHXH Để hưởng BHXH một lần, người có nhu cầu nộp hồ sơ tại BHXH huyện hoặc BHXH tỉnh (trường hợp BHXH được phân cấp giải quyết hưởng BHXH một lần) tại nơi cư trú (đăng ký thường trú, tạm trú). Tuy nhiên, căn cứ vào từng tình hình thực tế tại một số địa điểm, BHXH tỉnh sẽ giao quyền giải quyết hồ sơ hưởng BHXH một lần cho người lao động.

Xem thêm: Chế độ bảo hiểm xã hội tự nguyện- Những thông tin, lưu ý cho người tham gia

Như vậy, bảo hiểm xã hội 1 lần là một trong những chính sách an sinh xã hội lâu dài của Nhà nước đối với người dân, trừ những trường hợp bất khả kháng thì người tham gia nên cân nhắc việc nhận BHXH một lần để đảm bảo cuộc sống. Bài viết trên của chúng tôi đã cung cấp thông tin chi tiết đến người lao động về việc hưởng chế độ BHXH một lần và trợ cấp BHXH một lần. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích với người lao động khi tìm hiểu về BHXH một lần.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *