Bảo hiểm tạm thời và những điều cần lưu ý khi sử dụng bảo hiểm tạm thời

Bảo hiểm tạm thời và những điều cần lưu ý khi sử dụng bảo hiểm

Bảo hiểm tạm thời và những điều cần lưu ý khi sử dụng bảo hiểm tạm thời

Có thể bạn chưa biết người mua BH có thể được bồi thường ngay cả khi hợp đồng chưa được phát hành. Điều này đã được quy định trong hợp đồng BH tạm thời. Vậy bạn có thắc mắc bảo hiểm tạm thời là gì và khi nào thì nó được áp dụng không? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để được biết thêm thông tin chi tiết hơn nhé.

1. Bảo hiểm tạm thời là gì? Những quyền lợi có được khi tham gia sử dụng

Chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng bảo hiểm tạm thời là một chương trình bảo hiểm ngắn hạn, nó có hiệu lực trong khoảng thời gian từ lúc người tham gia nộp hồ sơ yêu cầu và đóng đầy đủ các chi phí ban đầu đến khi công ty cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm hoặc từ chối chấp nhận mong muốn của khách hàng. Trong thời gian này, nếu người tham gia chẳng may mất do tai nạn thì công ty sẽ chi trả một số tiền nhất định hoặc số tiền của sản phẩm bảo hiểm chính, tùy theo các điều khoản của sản phẩm.

Bảo hiểm tạm thời và những điều cần lưu ý khi sử dụng bảo hiểm
Bảo hiểm tạm thời là gì ?

Trong quá trình tham gia, khách hàng sẽ được hưởng những quyền lợi gì? Trong trường hợp nào thì khách hàng không nhận được chi trả bảo hiểm tạm thời? Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tiếp trong bài viết dưới đây nhé.

Quyền lợi được chi trả cho đối tượng tham gia nào?

Tùy theo những trường hợp cụ thể mà đối tượng được chi trả quyền lợi là không giống nhau, cụ thể như sau:

+ Bên mua là người được hưởng: quyền lợi của bảo hiểm tạm thời sẽ được chi tả cho người thừa kế hợp pháp của người mua bảo hiểm khi gặp rủi ro không may.

+ Bên mua sẽ không phải là người được hưởng: ở trường hợp này thì quyền lợi sẽ được chi trả cho người mua bảo hiểm tạm thời.

Các quyền lợi nổi bật của người tham gia

BH tạm thời có quyền lợi nổi bật là giúp người tham gia bảo vệ tài chính trước rủi ro tử vong do tai nạn không mong muốn. Cụ thể hơn là trong thời hạn cho phép, nếu người tham gia không may mất do tai nạn thì công ty sẽ phải chi trả một khoản tiền bồi thường theo quy định hoặc hoàn lại chi phí mà người tham gia đã đóng, không có lãi. Do vậy, khi quyền lợi được chi trả thì phí bảo hiểm đã đóng sẽ không được hoàn lại và ngược lại.

Bảo hiểm tạm thời và những điều cần lưu ý khi sử dụng bảo hiểm
Lợi ích khi tham gia bảo hiểm tạm thời

Các trường hợp loại trừ không được hưởng chi trả quyền lợi

Các trường hợp dưới dây sẽ không được hưởng quyền chi trả cụ thể những trường hợp như sau :

+ Người tham gia bị tử vong do tự tử bất kể trong trạng thái tinh thần bình thường hay không bình thường;

+ Người tham gia sử dụng trái phép chất cấm như: ma túy, chất kích thích;

+ Người tham gia điều khiển các phương tiện giao thông với nồng độ cồn trong máu vượt quá mức định của pháp luật;

+ Các hành vi cố tình hoặc phạm tội của bên mua, người được bảo hiểm, người được hưởng quyền lợi;

+ Người đăng kí tham gia vào các hoạt động nguy hiểm như lặn có bình khí nén, nhảy cầu, leo núi;

+ Tử vong do mắc phải những bệnh liêm quan đến hội chứng suy giảm miễn dịch và tình trạng bệnh tật nào có liên quan đến AIDS, HIV…

Xem thêm : Bảo hiểm xã hội 1 lần là gì? Thông tin chi tiết hồ sơ và thủ tục hưởng chế độ

2. Những lưu ý trong thời gian tham gia bảo hiểm tạm thời

Trong quá trình tham gia bảo hiểm người tham gia phải nắm bắt được một số điều cần phải lưu ý quan trọng như sau:

Bảo hiểm tạm thời kết thúc vào thời điểm nào?

Bảo hiểm sẽ kết thúc vào một trong số các trường hợp xảy ra như sau:

+ Công ty phát hành giấy chứng nhận bảo hiểm cho khách hàng

+ Công ty cho phát hành văn bản tạm hoãn

+ Công ty từ chối hồ sơ yêu cầu bảo hiểm của khách hàng

+ Người đăng kí hủy bỏ yêu cầu mua bảo hiểm

Một số lưu ý khác mà người tham gia cũng cần phải nắm được

Trong thời hạn đang tham gia BH tạm thời, người tham gia cần phải cân nhắc, đọc kĩ lại các điều khoản trong hợp đồng, quyền lợi của mình và liên hệ tư vấn viên ngay khi bạn có thắc mắc gì đó về hợp đồng để được giải đáp kịp thời tránh những rủi ro không mong muốn sau này. Bởi vì mỗi một công ty sẽ có những sản phẩm khác nhau nên khi quyết định tham gia khách hàng nên đọc thật kĩ các điều khoản cũng như quyền lợi, rủi ro khi tham gia được ghi trong hợp đồng và hãy thắc mắc nhưng gì bạn không biết để được giải thích kịp thời tránh những thiệt hại không mong muốn.

Mặc dù sau khi nhận được Giấy Chứng nhận thì người tham gia vẫn sẽ có thêm một khoảng thời gian thường là 21 ngày để đưa ra quyết định có nên tiếp tục tham gia hay không. Tuy vậy, việc chủ động tìm hiểu lại hợp đồng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm, và có thể nắm bắt những quyền lợi của mình khi tham gia tránh rủi ro sau này. Các bạn hãy lưu ý những điều trên đây để tránh bỏ qua những quyền lợi nào của bản thân dù là những quyền lợi nhỏ bé nhất nhé.

Bảo hiểm tạm thời và những điều cần lưu ý khi sử dụng bảo hiểm
Những điều cần lưu ý khi tham gia bảo hiểm

Trên đây chúng tôi đã đưa ra cho các bạn cái nhìn tổng quát về BH tạm thời và những điều cần lưu ý khi tham gia bảo hiểm tạm thời. Mong rằng bài viết trên đây của chúng tôi có thể giúp ích cho các bạn trong việc tìm hiểu để đưa ra quyết định có nên tham gia hay không. Nếu các bạn còn có bất cứ thắc mắc nào xin đừng ngần ngại mà hãy để lại bình luận bên dưới ngay để chúng tôi có thể giúp các bạn giải đáp thắc mắc một cách kịp thời nhất nhé.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *