Bạn có biết tất toán khoản vay là gì? Thủ tục và các bước tất toán khoản vay

Bạn có biết tất toán khoản vay là gì? Thủ tục và các bước tất toán khoản vay

Bạn có biết tất toán khoản vay là gì? Thủ tục và các bước tất toán khoản vay

Tất toán là giai đoạn chấm dứt một hợp đồng. Tất toán khoản vay là thời điểm khách hàng hoàn thành khoản vay cho bên vay. Khách hàng có thể thực hiện thủ tục này trước thời gian mà không cần nhất thiết phải chờ đến đúng ngày được ký trên hợp đồng.

Bạn có biết tất toán khoản vay là gì? Thủ tục và các bước tất toán khoản vay
Bạn có biết tất toán khoản vay là gì? Thủ tục và các bước tất toán khoản vay

Tất toán khoản vay là gì?

Tất toán là giai đoạn chấm dứt một hợp đồng/kết thúc một giao dịch. Nghĩa là đến ngày kết thúc hợp đồng, ngân hàng hoặc khách hàng sẽ trực tiếp hoàn thành xong công việc trả nợ của mình thì tại thời điểm đó gọi là tất toán. Đây là thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong các giao dịch tại ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính hiện nay.

Những hình thức tất toán hiện nay

 • Tất toán tài khoản ngân hàng
 • Tất toán tài khoản tiết kiệm
 • Tất toán khoản vay
 • Tất toán trước hạn
 • Tất toán bảo hiểm xã hội
 • Tất toán tiền gửi có kỳ hạn

Có rất nhiều loại tất toán được sử dụng , mỗi loại đều có cách vận hành khác nhau, dưới đây là những loại tất toán thường gặp, như:

Tất toán tài khoản

Tất toán tài khoản là mô tả việc khách hàng kết thúc việc sử dụng tài khoản tại ngân hàng và không còn nhu cầu sử dụng tài khoản này nữa.

Ví dụ, khách hàng có gửi tiền tại ngân hàng, nhưng khi khách hàng muốn tất toán tài khoản này thì họ sẽ rút tiền bao gồm toàn bộ gốc và lãi và đóng tài khoản này.

Tất toán khoản vay

Tất toán khoản vay là thời điểm khách hàng hoàn thành khoản vay cho bên vay. Khách hàng có thể thực hiện thủ tục này trước thời gian mà không cần nhất thiết phải chờ đến đúng ngày được ký trên hợp đồng.

Đối với các loại tài khoản khác nhau thì sẽ có những thời điểm tất toán tài khoản khác nhau và cũng tùy vào nhu cầu của khách hàng . Và thường có hai kiểu tất toán tài khoản dưới đây:

Tất toán tài khoản tiền gửi có kỳ hạn

Tất toán tài khoản tiền gửi có kỳ hạn nghĩa là khi đúng hạn, khác hàng được rút tiền gốc và lãi và có quyền yêu cầu đóng tài khoản .

Trong trường hợp mà khách hàng có nhu cầu rút tiền trước kỳ hạn thì lãi suất tiết kiệm sẽ được tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn. Vì thế khách hàng nên cân nhắc khi muốn tất toán tài khoản tiền gửi có kỳ hạn nhé.

Tất toán tài khoản tiền gửi không kỳ hạn

Tài khoản tiền gửi không kỳ hạn là tài khoản mà khách hàng muốn rút bất kỳ lúc nào cũng được mà không cần báo trước. Và theo đúng bản chất thì khi tất toán khách hàng không gặp bất kỳ trở ngại nào mà thời gian thực hiện cũng diễn ra rất nhanh chóng.

Tất toán trước hạn

Nghĩa là khách hàng đang không thực hiện đúng quy định trong hợp đồng lúc khách hàng ký vay tiền. Điều này rất nguy hiểm bởi vì khi bạn trả nợ trước hạn cho các ngân hàng thì khách hàng rất dễ bị phạt theo điều khoản của hợp đồng đã đưa ra. Việc trả trước hạn này coi như khách hàng đang phá vỡ hợp hồng. Mức phí phạt tất toán trước hạn sẽ tùy thuộc vào thời gian mà khách hàng tất toán và cũng tùy thuộc vào ngân hàng đang vay vốn.

Thường phí tất toán trước hạn được quy định trong hợp đồng lúc khách hàng ký vay tiền. Nếu không để ý thì khi khách hàng trả nợ trước hạn cho các ngân hàng rất dễ bị phạt vì điều khoản trong hợp đồng này. Đồng nghĩa khách hàng đã phá vỡ hợp đồng. Mức phí phạt tất toán trước hạn tùy thuộc vào thời gian mà khách hàng tất toán và ngân hàng khác nhau.

Tất toán tài khoản tiết kiệm

Là một giao dịch giữa người vay có sở hữu sổ tiết kiệm và ngân hàng. Nếu như khách hàng cần tiền và dùng sổ tiết kiệm của mình để vay thì nhân viên tín dụng sẽ làm hồ sơ cho khách hàng. Khi tới ngày đáo hạn thì giao dịch vay tiền giữa khách hàng và ngân hàng sẽ kết thúc.

Phí phạt tất toán khoản vay trước hạn

Bạn có biết tất toán khoản vay là gì? Thủ tục và các bước tất toán khoản vay
Bạn có biết tất toán khoản vay là gì? Thủ tục và các bước tất toán khoản vay

Phí phạt trả nợ trước hạn là một trong những khoản phí được ngân hàng nêu rõ trong hợp đồng ký kết với khách hàng. Đây là khoản tiền phạt mà ngân hàng áp dụng với người đi vay khi muốn tất toán khoản vay gốc tại thời điểm sớm hơn so với thời hạn cam kết trong hợp đồng với ngân hàng. Mỗi ngân hàng sẽ có quy định khác nhau về phí trả nợ trước hạn. Do đó, khi vay vốn ở bất cứ ngân hàng nào, khách hàng cũng nên chú ý đến các loại phí phát để nắm bắt được nghĩa vụ mình cần phải thực hiện.

Việc thu phí trả nợ trước hạn là một điều vô cùng cần thiết và phù hợp với thực tế thị trường hiện nay. Cũng bởi, các tổ chức tín dụng, ngân hàng khi thực hiện hợp đồng vay vốn, họ buộc phải cân đối nguồn huy động vốn về lãi suất, kỳ hạn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Trong khoảng thời gian ngân hàng cho khách hàng vay vốn, họ vẫn phải trả lãi, chi phí cho các nguồn huy động vốn. Do đó, vấn đề thu phí trả nợ trước hạn chính là để bù đắp lại khoản phí phát sinh, rủi ro về lãi suất nhằm cân đối nguồn vốn của mình.

Tại thị trường Việt Nam hiện nay, có tất cả hơn 50 ngân hàng hoạt động ở khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Mỗi ngân hàng lại đưa ra những quy định riêng về điều khoản cũng như mức phí phạt nợ trước hạn. Tuy nhiên, thông thường các khoản phạt nợ trước hạn của các ngân hàng sẽ dao động ở mức 1-5% trên tổng số tiền trả nợ trước hạn.

Song, một số ngân hàng lại đưa ra những công thức tính phí phạt nợ trước hạn khác nên không ít khách hàng đang phải chịu phí phạt cao. Để tính được phí phạt nợ trước hạn, các bạn có thể áp dụng theo công thức sau:

Phí trả nợ trước hạn = Tỷ lệ phí trả nợ trước hạn x Số tiền trả trước.

Trong đó:

 • Tỷ lệ phí trả nợ trước hạn: Chính là % khách hàng bị phạt khi trả nợ trước hạn, % này được ghi trong hợp đồng trước đó.
 • Số tiền trả trước: Là số tiền khách hàng còn vay và giờ trả hết (số tiền còn nợ).

Ví dụ: Khách hàng vay ngân hàng 100 triệu đồng, thời gian vay 5 năm. Phí phạt trả nợ trước hạn 3%. Khách hàng trả trước hạn 20 triệu đồng. Như vậy, số tiền phí phạt trả nợ trước hạn sẽ được tính như sau: 3%x20 triệu= 600.000 VND.

Thủ tục tất toán khoản vay

Đối với mỗi ngân hàng thì cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết khác nhau theo yêu cầu của mỗi ngân hàng . Thông thường sẽ cần những thông tin như hợp đồng ký kết, giấy chứng minh nhân dân…. Để biết thêm về ngân hàng của bạn cần những giấy tờ gì thì bạn có thể lên Website chính thức của ngân hàng để kiểm tra hoặc có thể gọi điện đến tổng đài tư vấn của ngân hàng để được hỗ trợ trực tiếp

Khi tới tất toán khoản vay tại ngân hàng thì bạn cần mang những giấy tờ cần thiết mà bên ngân hàng yêu cầu. Dưới đây là một số giấy tờ mà thường cần tới khi tất toán:

● Hợp đồng đã được ký kết từ khi bắt đầu khoản vay.

● Giấy chứng minh nhân dân.

● Một số giấy tờ kèm theo khác.

Để không phải đợi lâu thì bạn nên thông báo rằng mình sẽ tới tất toán khoản vay vào ngày giờ cụ thể. Nếu không sẽ phải chờ khá lâu khi đến một cách đột xuất.

Bạn có thể xem thêm:

Các bước tất toán khoản vay đúng quy trình

Bạn có biết tất toán khoản vay là gì? Thủ tục và các bước tất toán khoản vay
Bạn có biết tất toán khoản vay là gì? Thủ tục và các bước tất toán khoản vay

Để thực hiện kết thúc hợp đồng, tất toán khoản vay tín dụng với ngân hàng thì bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Kiểm tra và tính toán khoản tiền vay, nhận bao gồm tiền gốc, tiền lãi, các khoản phí… theo quy định của ngân hàng.
 • Bước 2: Yêu cầu tất toán với ngân hàng, đối chiếu số liệu ngân hàng, xác định khoản tiền tất toán
 • Bước 3: Thực hiện rút/nạp tiền theo số liệu của khoản tất toán
 • Bước 4: Thanh lí hợp đồng, xác nhận đã tất toán tiền, hoàn thành đúng nghĩa vụ và quyền lợi với ngân hàng
 • Bước 5:Giải ngân, xóa thế chấp tài sản (đối với tất toán khoản vay).

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.